Cà Mau: Tôm nuôi chết sau thi công đường dây cao thế, các bên đang xác minh thiệt hại

[Người Nuôi Tôm] – Một số hộ nuôi tôm tại khóm Thào Lạng, phường Vĩnh Trạch, tỉnh Cà Mau phản ánh tôm nuôi bị thiệt hại trong quá trình thi công tuyến đường dây cao thế đấu nối các dự án điện gió. Công ty Điện lực Cà Mau cho biết đã yêu cầu tạm dừng thi công tại khu vực liên quan để phối hợp xác minh nguyên nhân và đánh giá thiệt hại.

 

Theo Báo Nhân Dân, một số hộ dân cho biết trong quá trình thi công, xe vận chuyển bê-tông và vật tư thường xuyên lưu thông qua khu vực vuông tôm. Người dân phản ánh nước xi-măng từ các xe tải chảy xuống ao, khiến một số ao nuôi tôm thẻ bán công nghiệp bị thiệt hại, thậm chí có ao bị “chết trắng”. Các hộ dân đã gửi đơn đến UBND phường Vĩnh Trạch, đề nghị kiểm tra, xác minh nguyên nhân, ngăn nước từ hoạt động thi công tiếp tục chảy xuống ao và xem xét thiệt hại để có phương án hỗ trợ, bồi thường phù hợp. ([Báo Nhân Dân điện tử][1])

Trước phản ánh của người dân, UBND phường Vĩnh Trạch đã có Văn bản số 02/UBND-NC chuyển đơn đến Tổng công ty Điện lực miền Nam để xem xét, giải quyết theo quy định. Văn bản căn cứ Thông tư 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 về quy trình xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Văn bản của Ủy ban nhân dân Phường Vĩnh Trạch gửi Tổng Công ty Điện lực miền Nam (Nguồn ảnh: Báo Nhân Dân)

Ngày 8/8/2026, ông Trần Hữu Khoa, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau, có văn bản phản hồi Báo Nhân Dân, cho biết công ty đã chủ động phối hợp với đơn vị thi công, UBND phường Vĩnh Trạch và hộ dân để ghi nhận hiện trạng, làm rõ vụ việc. Theo Công ty Điện lực Cà Mau, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu tạm dừng thi công tại khu vực liên quan để kiểm tra hiện trường, xác minh nguyên nhân và đánh giá thiệt hại.

Tuy nhiên, các bên hiện chưa thống nhất mức hỗ trợ. Công ty Điện lực Cà Mau cho biết đang tiếp tục phối hợp với đơn vị thi công, chính quyền địa phương và hộ dân để làm rõ mức độ thiệt hại, thống nhất phương án giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Đến nay, chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân tôm chết cũng như mức thiệt hại cụ thể. Việc xác minh và thống nhất phương án xử lý đang được các bên tiếp tục thực hiện.

P.H (tổng hợp)