[Người Nuôi Tôm] Ngày 11/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 339/QĐ-TTg, phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ, Tổng cục Thủy sản cần phải xây dựng, tổ chức kế hoạch thực hiện của Bộ. Bên cạnh đó Vụ Kế hoạch Tài chính, trên cơ sở những ý kiến đóng góp cần lên một kế hoạch cụ thể. Sau khi có được kế hoạch của Bộ, Tổng cục Thủy sản sẽ bàn và phân công cụ thể theo các đề cương càng sớm càng tốt. (Ảnh: Phạm Huệ)
Cụ thể, Chiến lược sẽ tập trung xây dựng thủy sản thành ngành kinh tế có quy mô và tỷ suất hàng hóa lớn, có thương hiệu uy tín, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, có khả năng cạnh tranh cao và bền vững. Hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển có trách nhiệm theo hướng kinh tế tuần hoàn, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và hiệu quả.
Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành thủy sản theo định hướng thị trường, thân thiện với môi trường, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học; thích ứng với biến đổi khí hậu; bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, an sinh xã hội. Phát triển thủy sản gắn với nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân, xây dựng nông thôn mới; kết hợp phát triển kinh tế với xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh trên biển vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.
Thu hút các nguồn nhân lực, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển thủy sản hiệu quả với lực lương doanh nghiệp là nòng cốt. Tập trung đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng đồng bộ; đào tạo, bồi dưỡng, phát triển, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực; tăng cường nghiên cứu, chuyển giao va ứng dụng công nghệ, ưu tiên ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, đổi mới thể chế và nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tổ chức lại sản xuất.
Mục tiêu đến năm 2030, ngành thủy sản phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản là 3,0 – 4,0%/năm. Tổng sản lượng thủy sản trong nước đạt 9,8 triệu tấn (nuôi trồng 7 triệu tấn, khai thác đạt 2,8 triệu tấn). Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 14-16 tỷ USD, giải quyết việc làm cho 3,5 triệu lao động.
Tầm nhìn đến năm 2045, hướng thủy sản trở thành ngành kinh tế thương mại hiện đại, bền vững, là trung tâm chế biến thủy sản sâu, thuộc nhóm ba nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản dẫn đầu thế giới. (Ảnh:St)
Riêng đối với Đề án định hướng phát triển thủy sản với chế biến và thương mại thủy sản, Chiến lược nêu rõ, cần tập trung phát triển công nghiệp chế biến thủy sản quy mô hàng hóa lớn, đóng vai trò chủ đạo trong việc dẫn dắt, thúc đẩy phát triển chuỗi sản xuất thủy sản theo hướng nâng cao giá trị bền vững, sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu. Hình thành các doanh nghiệp, tập đoàn lớn ngang tầm thế giới. Áp dụng khoa học công nghệ, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm theo hướng nâng cao tỷ trọng các sản phẩm chế biến giá trị gia tăng phục vụ các ngành thực phẩm và phi thực phẩm. Chủ động hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư, nguồn lực và mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa sản phẩm chế biến cho thị trường nội địa. Ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu từ khai thác, nuôi trồng thủy sản trong nước. Giữ vững, phát triển thị phần thủy sản Việt Nam tại các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản…. Tổ chức sản xuất thủy sản tuần hoàn theo chuỗi giá trị thực phẩm. Thực hiện việc truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu các sản phẩm thủy sản. Hình thành hệ thống kênh phân phối trong và ngoài nước.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, Chiến lược lần này cần tập trung trí tuệ của tất cả các vùng miền, các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội nghề, các nhà khoa học…. Tổng cục Thủy sản cũng cần phối hợp với các bên tư vấn để nhanh chóng khẩn trương triển khai thực hiện các Đề án, trên cơ sở đánh giá thực trạng cụ thể.
Phạm Huệ
11 đề án, chương trình ưu tiên của ngành thủy sản:
1.Đề án đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá
2.Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản
3.Chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững.
4.Chương trình quốc gia phát triển nuôi trồng thủy sản
5.Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển
6.Đề án phát triển chế biến và thương mại thủy sản
7.Đề án phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong ngành thủy sản
8.Đề án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực thủy sản
9.Đề án nâng cao năng lực quản lý nhà nước về thủy sản
10.Đề án phát triển đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản
11.Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản.
- Bộ NN&PTNT li>
- chiến lược thủy sản li>
- Đề án li>
- thủy sản li>
- Tổng cục Thủy sản li> ul>
- FISTECH 2023 – Khoa Thuỷ sản (VNUA): Ký biên bản hợp tác
- Quy định mới gây khó khăn trong việc giám sát tôm giống nhập tỉnh
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Hình thành vùng nuôi tôm công nghệ cao
- Sản xuất giống: Cần thu hút doanh nghiệp đầu tư các khu công nghệ cao
- 6 tháng đầu năm: Dịch bệnh đốm trắng trên tôm là hơn 859 ha
- Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam 2019 qua 5 sự kiện nổi bật
- Một số quy trình xử lý nước thải nuôi tôm
- Giới thiệu Ấn phẩm Science & Solutions số 50 – Thức ăn Thủy sản trong tương lai không dùng đến Bột cá
Tin mới nhất
T3,03/12/2024
- Giá tôm tăng cao, doanh nghiệp chế biến đối mặt với thách thức
- Ao lót bạt: Giải pháp giảm phát thải đơn giản và hiệu quả
- Tầm quan trọng của bóng mát trong nuôi tôm biofloc
- Hệ thống biofloc trong nuôi tôm: Đánh giá toàn diện tiềm năng và hạn chế
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Sự cố ao nuôi: Phát hiện sớm qua những dấu hiệu đặc trưng
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Bột trứng: Nguồn protein tiềm năng trong nuôi tôm
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ảnh hưởng của 25-Hydroxyvitamin D3 trong khẩu ăn lên tăng trưởng, chuyển hóa canxi-phospho và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus Vannamei nuôi ở độ mặn thấp
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt