Hiện nay, hơn 50% nguồn cung ứng tôm có nguồn gốc từ nuôi trồng thủy sản. Và ngành nuôi tôm đang là một trong những đối tượng khách hàng chủ yếu có nhu cầu về bột cá để làm nguồn thức ăn chính nuôi tôm.
Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cho một ngành đang phát triển trước thực tế nguồn cung cấp nguyên liệu biến (bột cá) là hữu hạn, hiện nay, các nhà sản xuất thức ăn đã giảm lượng bột cá trong chế độ ăn của tôm. Trong năm 2000, nguồn thức ăn của tôm bao gồm từ 19-40% bột cá. Tuy nhiên, đến năm 2014, con số này giảm xuống còn 11-23%.
Trong những năm qua, để thích ứng với giá bột cá tăng lên, thì nguyên liệu này đang dần được thay thế bằng cá thành phần thực vật. Cách tiếp cận mới này được công nhận rộng rãi vì tính thân thiện với môi trường và giảm áp lực tới môi trường biển.
Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, việc thay thế bột cá trong thức ăn nuôi trồng thủy sản bằng các thành phần thực vật có thể không mang lại lợi ích với môi trường như mọi người vẫn nghĩ.
Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm các chuyên gia và học giả quốc tế đa ngành, từ lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và nhiều lĩnh vực khác nữa, bao gồm: Viện nuôi trồng Thủy sản; Viện nuôi trồng thủy sản, Đại học Stirling (Anh); Viện nghiên cứu Nông nghiệp, Thủy sản và Thực phẩm (Bỉ); Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản (Mexico); Hiệp hội các chuyên gia Thủy sản Quốc tế (Úc); Đại học Utrecht (Hà Lan) …
Nghiên cứu đã đánh giá tác động đối với các nguồn tài nguyên trên biển và trên đất liền, chẳng hạn: Cá, đất, nguồn nước ngọt, nitơ và phốt pho. Bằng cách mô hình hóa sự thay thế bột cá tăng dần bằng các thành phần thực vật. Hàm lượng bột cá sẽ bị giảm từ 20 – 30% về 0.
Các thành phần thực vật được sử dụng thay thế như: Bột đậu nành cô đặc; bột hạt cải cô đặc; protein đậu nành và bột ngô cô đặc. Đây là các thành phần thường có trong nguồn thức ăn của 2 loài tôm chính được nuôi trồng trên toàn cầu hiện nay, là tôm thẻ chân trắng và tôm sú.
Kết quả cho thấy việc thay thế hoàn toàn bột cá bằng các thành phần từ thực vật có thể dẫn đến hệ quả: Tăng nhu cầu đối với nước ngọt (63%), đất (91%) và phốt pho (83%). Đây là những mức tăng đáng kể, vì mới chỉ 20 – 30% nguồn thức ăn thực sự được thay thế. Nếu thay thế hoàn toàn, các con số này sẽ còn tăng cao hơn.
Nguyên nhân chính dẫn đến hệ quả này là do việc thay thế bột các bằng các thành phần thực vật làm tăng nhu cầu về cây trồng, àm thâm dụng tài nguyên, chẳng hạn như bột đậu nành cô đặc, bột hạt cải cô đặc, …Những thành phần thực vật này gây ra sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu sử dụng tài nguyên nước, đất và phốt pho.
Tuy nhiên, xét về nhu cầu nitơ vẫn duy trì tương đối ổn định trong các trường hợp. Nguyên nhân là do cây trồng cần ít hoặc không cần đến phân đạm, nhờ vào khả năng tổng hợp nitơ từ khí quyển. Nhưng đối với phốt pho, cây trồng cần đến một lượng nhu cầu tương đối nhiều hơn, điều này giải thích cho sự gia tăng về nhu cầu đối với nguồn tài nguyên giá trị này – Vốn đã chịu áp lực lớn dưới nhu cầu của ngành nông nghiệp hiện nay.
>>> Kết quả đầy hứa hẹn khi thay thế thức ăn nuôi tôm từ bột cá sang thực vật
Yêu cầu chế độ ăn uống phức tạp
Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc thay thế hoàn toàn bột cá và dầu cá bằng thành phần có nguồn gốc thực vật mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng của tôm là rất khó khăn. Nguyên nhân xuất phát từ chế độ ăn uống phức tạp của tôm. Do đó, một tỷ lệ nhỏ dầu cá vẫn còn trong chế độ ăn trong khi tất cả bột cá đã được thay thế.
Gia tăng sự phụ thuộc vào các thành phần thực vật có thể dẫn tới sự cạnh tranh với cây trồng nông nghiệp, từ hệ thống các tài nguyên trên cạn như đất đai đến các nguồn tài nguyên thiết yếu khác. Trong khi, các tài nguyên này đang chịu áp lực lớn, cần phải đáp ứng nhu cầu toàn cầu về thực phẩm, thức ăn, nhiên liệu và vật liệu sinh học.
Nếu sử dụng thành phần từ thực vật thay thế bột cá trong thức ăn của tôm, những áp lực bổ sung đối với các nguồn tài nguyên nông nghiệp thiết yếu có thể dẫn đến các tác động tới kinh tế, xã hội và môi trường. Điều này có thể ảnh hưởng với khả năng phục hồi của hệ thống lương thực toàn cầu. Thêm vào đó, việc gia tăng sự phụ thuộc vào các thành phần thực vật trong nuôi trồng thủy sản cũng gây ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của loài thủy sản được nuôi; gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người, giảm hiệu quả của việc chuyển đổi thức ăn.
Hậu quả là, mặc dù việc sản xuất thức ăn cho tôm (hay nói chung là ngành nuôi trồng thủy sản) chỉ tận dụng một tỷ lệ nhỏ của việc sản xuất nông nghiệp toàn cầu, thì việc chuyển đổi từ bột cá sang các thành phần thực vật cũng không nên được coi là hướng đi bền vững, để đáp ứng nhu cầu mở rộng nhanh chóng của ngành nuôi tôm.
Tiềm năng để cải thiện
Có nhiều tiềm năng để cải thiện tính bền vững của thức ăn cho nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm).
Đầu tiên, bột cá có thể được sử dụng kế hoạch, chiến lược hơn với các công thức thức ăn đa dạng. Điều này đòi hỏi nhiều nghiên cứu và sự đổi mới để tối ưu hóa giá trị của thức ăn trong quan hệ với các thành phần được lựa chọn để thay thế.
Quản lý chiến lược và tận dụng các phụ phẩm từ cá mang tới tiềm năng sử dụng tài nguyên biển có giá trị cao hơn. Ngoài ra, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. tăng tới 30 – 40% hệ thống thực phẩm toàn cầu. Và các nguồn protein mới có thể mang tới các giải pháp được công nhận để bổ sung thay thế cho bột cá.
Các chất bổ sung đầy hứa hẹn bao gồm cách sử dụng sáng tạo các sản phẩm phụ phẩm và các thành phần mới, như sinh khối vi sinh vật, bột côn trùng, dẫn xuất nấm men, vi khuẩn/ vĩ mô và đại thực bào… Các lựa chọn này cần được khám phá nhiều hơn nữa, cũng như cần các hệ thống sản xuất sáng tạo, chẳng hạn như mô hình nuôi trồng thủy sản đa năng tích hợp (IMTA), hệ thống BioFloc và Aquamimicry, giảm sử dụng thức ăn và các nguồn tài nguyên hiện hữu.
Một chiến lược thức ăn nuôi tôm như vậy sẽ góp phần vào các mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc. Điều này cho phép ngành nuôi tôm hoạt động và có đóng góp một cách bền vững cho nền an ninh lương thực toàn cầu và đối với nền kinh tế nói chung; cung cấp nguồn thủy sản có giá trị dinh dưỡng cao thiết yếu cho mọi người.
Nguồn: Aquafeed.co.uk
Thử nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng, bổ sung Prosaf (chiết xuất từ chủng nấm men Saccharomyces cerevisia) là một giải pháp tự nhiên dể loại bỏ những tác động tiêu cực khi người nuôi tôm phải sử dụng đạm thực vật thay thế đạm động vật, nhưng vẫn muốn đảm bảo hiệu suất tăng trưởng trên tôm.
Tác dụng này nhờ vào thành phần độc đáo của Prosaf chứa một hàm lượng lớn các phần tử mang hoạt tính sinh học cao. Sau cùng, phụ gia này giúp cho ngành tôm hóa giải được các áp lực đang ngày càng gia tăng trong công cuộc tìm kiếm công thức thức ăn mới, đặc biệt là hỗ trợ chuyển đổi từ chế độ ăn nhiều bột cá sang chế độ ăn ít bột cá.
- thức ăn thủy sản li>
- Thức ăn tôm li> ul>
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
Tin mới nhất
T3,03/12/2024
- Ao lót bạt: Giải pháp giảm phát thải đơn giản và hiệu quả
- Tầm quan trọng của bóng mát trong nuôi tôm biofloc
- Hệ thống biofloc trong nuôi tôm: Đánh giá toàn diện tiềm năng và hạn chế
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Sự cố ao nuôi: Phát hiện sớm qua những dấu hiệu đặc trưng
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Bột trứng: Nguồn protein tiềm năng trong nuôi tôm
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ảnh hưởng của 25-Hydroxyvitamin D3 trong khẩu ăn lên tăng trưởng, chuyển hóa canxi-phospho và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus Vannamei nuôi ở độ mặn thấp
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt