Mô hình nuôi tôm nhà kính – Công nghệ sạch, năng suất cao

Tại vương quốc Bỉ có một trang trại nuôi tôm nhiệt đới trong nhà kính. Quy trình nuôi tôm khép kín không sử dụng nguồn nước từ bên ngoài, cộng với thức ăn nuôi tôm được thiết kế riêng cho ra những con tôm nhiệt đới không khác gì tôm được nhập khẩu từ Việt Nam nhưng là con tôm nguyên còn sống khi bán cho người tiêu dùng.

Nuôi tôm công nghệ đến từ Bỉ

Chủ trang trại tôm này là kỹ sư nông học Eric De Muylder. Ông đồng thời cũng là chủ doanh nghiệp CreveTec, doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng công nghệ nuôi tôm hiện đại, năng suất cao đạt chuẩn Châu Âu, thân thiện với môi trường.

Trang trại nuôi tôm theo mô hình nhà kính này của Eric đặc biệt ở chỗ nó được đặt giữa một vùng đất chỉ có rừng, không ruộng không sông ngòi, không ao hồ. Sau khi đầu tư nguồn vốn và thời gian để nghiên cứu, ông đã tạo ra được một quy trình nuôi tôm khép kín trong nhà kính với công nghệ xử lý nước tuần hoàn thông minh.

Nhờ vào hệ thống xử lý nước tuần hoàn, hơn 4 năm nay, ao nuôi tôm của ông không hề thay nước, không có nước thải, không có tình trạng ô nhiễm bên ngoài trang trại. Theo quan điểm của Eric, cần nuôi nước trước khi nuôi tôm, nên ông dành đủ thời gian để nghiên cứu và thực nghiệm về một loại vi khuẩn có lợi, vừa tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên của tôm trước khi thả giống, vừa có tác động làm sạch nước. Chính vì thế môi trường nước nuôi lúc nào được đảm bảo trong trạng thái tốt nhất.

Điều thứ 2 mà ông đặc biệt quan tâm đến là nguồn thức ăn  cung cấp cho tôm. Nhận thấy các loại bột cá đang được sử dụng cho tôm hàng ngày rất dễ gây ra các bệnh và làm ô nhiễm nguồn nước, Eric nghiên cứu nhiều loại thức ăn nhằm thay thế. Và ông đã thành công với công thức pha trộn thức ăn khô, được đăng ký sở hữu bản quyền. Nguồn thức ăn mới được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, có tác động kích thích hệ miễn dịch và cải thiện hệ vi sinh đường ruột trên con tôm.

Là người tiên phong với mô hình nuôi tôm nhà kính tại Vương quốc Bỉ, trang trại nuôi tôm của Eric De Muylder đã cho thấy thành công vượt trội và tạo ra sự quan tâm mạnh mẽ tới những người hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới. Cụ thể, các kết quả ấn tượng như con tôm nuôi từ trang trại rất đẹp, râu dài và khỏe mạnh. Sau 5 tháng nuôi, con tôm đạt trọng lượng khoảng 25g, năng suất trung bình đạt từ 3 – 4 kg tôm/ m3 nước. Tôm được xuất bán tới nhiều quốc gia trên toàn thế giới trong tình trạng nguyên con, còn sống, giá bán lên tới 40 Euro (tương đương 1 triệu VNĐ).

Sau thành công của trang trại, ông Eric De Muylder muốn mở rộng phạm vi kinh doanh, bán công nghệ nuôi tôm theo mô hình nhà kính và công thức thức ăn cho tôm ông tạo ra nhằm nhân rộng bí quyết tất cả những người nuôi tôm vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Công nghệ Bỉ đã cập bến Việt Nam

Theo nhìn nhận và đánh giá từ tập đoàn Trường Tiền, Crevetec là một tập đoàn hàng đầu và uy tín trong lĩnh vực nuôi tôm công nghệ cao. Với khát vọng nâng tầm tôm Việt, Trường Tiền là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam hợp tác và ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ với đối tác là CreveTec để mang mô hình nuôi tôm công nghệ về Việt Nam.

Ông Lê Khánh Trình, chủ tịch tập đoàn Trường Tiền cho biết, theo hợp đồng ký kết giữa 2 bên, theo hợp đồng ký kết giữa 2 bên, CreveTec sẽ cung cấp công nghệ, bí quyết và sản phẩm để cải thiện các phương pháp nuôi tôm, đặc biệt là phương pháp nuôi thâm canh mà không cần trao đổi nước và Bioflocs. Phía CreveTec sẽ thực hiện một nghiên cứu khả thi cho một dự án tích hợp để sản xuất tôm (sản xuất tôm bố mẹ, trại giống, trại thâm canh, trung tâm nghiên cứu, nhà máy thức ăn, nhà máy chế biến tôm) trên diện tích 50 ha. CreveTec sẽ hỗ trợ thực hiện việc giám sát và xây dựng các đơn vị nuôi, hướng dẫn sản xuất, đào tạo nhân viên, theo dõi và tư vấn trong năm đầu tiên sản xuất.

Công nghệ tân tiến đến từ Vương quốc Bỉ sẽ mang đến một hình thức nuôi tôm mới chất lượng, đảm bảo được quy trình sản xuất bền vững an toàn với môi trường nhờ công nghệ lọc tuần hoàn thông minh; hạn chế tối đa những tác động từ bên ngoài làm tới mô hình nuôi, đảm người nuôi có lãi; truy xuất nguồn gốc rõ ràng, nâng cao chất lượng con tôm cung ứng ra thị trường, tăng cường tính cạnh tranh và tạo được thương hiệu tôm Việt,..Đó là những điều tốt đẹp mà mô hình này hứa hẹn sẽ mang lại đối với ngành tôm Việt, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản  Việt Nam (VASEP) nhận định.

Cũng theo ông Lê Khánh Trình, với thỏa thuận độc quyền đã ký kết với CreveTec, thời gian tới, Trường Tiền sẽ triển khai quy trình nuôi tôm sạch trên phạm vi các nước Đông Nam Á và Tây Phi. Sản phẩm tôm của Trường Tiền hướng tới xuất khẩu sang thị trường khó tính nhất như Châu Âu, Mỹ. Doanh nhân trẻ khẳng định, Trường Tiền quyết tâm thực hiện dự án bằng tinh thần hành động mạnh mẽ, cụ thể, có những bước đi vững vàng, thích hợp để dự án thành công, tạo ra nhiều đóng góp tích cực cho ngành nuôi Tôm Việt.

>>> Công nghệ Biofloc: Kích thích phản ứng miễn dịch ở tôm nuôi

Lương Thảo (tổng hợp)

Tin mới nhất

CN,14/07/2024