Công nghệ Biofloc: Kích thích phản ứng miễn dịch ở tôm nuôi

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu của Promthale et al. (2019) đã sử dụng nguồn Protein đơn bào,như những hạt flocs, biofloc đơn giản thay thế protein trong thức ăn tôm sau đó đánh giá các thông số tăng trưởng và miễn dịch so với tôm được cho ăn bột cá bình thường.

Biofloc là các cụm kết dính gồm vi khuẩn, vi tảo, động vật nguyên vi sinh và các vi sinh vật khác cùng với các mảnh vụn hữu cơ kết thành các hạt biofloc có đường kính 0,1 đến vài mm (Acnimelech et al.2015)

>>> Kinh nghiệm thành công từ mô hình nuôi tôm theo công nghệ BIOFLOC

Công nghệ Biofloc là quá trình tự Nitrat hóa chuyển đổi chất thải nitơ độc hại thành protein trong ao nuôi tôm mà không cần thay nước. Các loại vi khuẩn trong biofloc (vi khuẩn dị dưỡng) có khả năng chuyển hóa vật chất hữu cơ thành sinh khối của chúng thường rất giàu đạm từ 25-61% protein và là nguồn vitamin, khoáng cần thiết cho tôm, đặc biệt là phospho (Avnimelech, 2012). Biofloc có thể hoạt động như môt nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh cho các sinh vật dưới nước, cùng với một số hợp chất hoạt tính sinh học sẽ tăng cường cơ chế tăng trưởng, sinh tồn và bảo vệ cơ thể vật nuôi bằng cách kích thích hệ miễn dịch bẩm sinh.

Gần đây các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thiết về khả năng kích thích miễn dịch của các Biofloc dẫn đến tăng cường khả năng miễn dịch của các Bioflocs dẫn đến tăng cường khả năng miễn dịch và chống oxy hóa của tôm và cá để bổ cung cấp sức đề kháng trên diện rộng đối với nhiều bệnh nhiễm trùng (Crab dt al., 2012; Xu và Pan 2013; Ahmad et al., 2016).

Sinh khối vi sinh vật dị dưỡng vó khả năng kiểm soát đối với vi khuẩn gây bệnh. ju et al. (2008) báo cáo rằng floc carotenoids đã được chứng minh là cung cấp dinh dưỡng thiết yếu và kích thích hệ thống miễn dịch của động vật. Khi nuôi tôm bằng công nghệ biofloc và cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio harveyi, kết quả tôm có khả năng kháng lại mầm bệnh (Crab et al., 2010). nghiên cứu của Jang et al. (2011) cho thấy rằng biểu hiện của Enzym hoạt hóa oxy hóa (lvPPAE1) trong tế bào máu của L.vannamei đã được tăng cường khi tôm được nuôi trong điều kiện biofloc.

Nghiên cứu này đã đánh giá các thành phần và hiệu quả dinh dưỡng của Biofloc, đươc sử dụng để thay thế protein bột cá. Hiệu quả của chế độ ăn  Bioflocs đối với hiệu suất tăng trưởng, tỷ lệ sống và đáp úng miễn dịch ở tôm so với thức ăn bột cá bình thường đã xác định.

>>> Vai trò của Carbohydrate trong nuôi tôm công nghệ Biofloc

N.N.T (lược dịch)

Tin mới nhất

T4,17/07/2024