[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Năm 2024, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng diện tích đạt 1,3 triệu ha, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 9,5 tỷ USD. Phát triển kinh tế thủy sản bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản và giảm khai thác và tăng nuôi trồng thủy sản.
Toàn cảnh hội nghị Tổng kết công tác Thủy sản năm 2023
Nội dung trên là định hướng mà ngành thủy sản năm 2024 hướng tới, được đưa ra tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 của Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), diễn ra ngày 21/12/2023, tại Hà Nội.
Xuất khẩu tôm đạt khoảng 3,45 tỷ USD
Mặc dù, ngành thủy sản gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine, giao tranh giữa Israel – Hamas, giá cả một số hàng hóa, vật tư đầu vào phục vụ phát triển thủy sản vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu thụ chững lại và quy mô sản xuất bị thu hẹp… Nhưng ngành thủy sản vẫn đạt nhiều chỉ tiêu trong năm 2023.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nhữ Văn Cẩn, Phó Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết, năm 2023, tổng sản lượng thủy sản đạt 9,269 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2022. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt khoảng 9,2 tỷ USD, đạt 92% so với kế hoạch (10 tỷ USD). Trong đó, xuất khẩu tôm khoảng 3,45 tỷ USD; Cá tra khoảng 1,9 tỷ USD; Nhuyễn thể khoảng 0,8 tỷ USD; Cá ngừ khoảng 0,9 tỷ USD.
Diện tích nuôi tôm nước lợ đạt khoảng 737.000 ha, cơ bản không tăng so với năm 2022, bao gồm: diện tích nuôi tôm sú 622.000 ha, nuôi tôm chân trắng 115.000 ha; Sản lượng nuôi tôm nước lợ năm 2023 đạt 1,12 triệu tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022 (sản lượng tôm sú đạt 274.000 tấn và tôm thẻ chân trắng đạt 845.000 tấn).
Năm 2023, cả nước đã sản xuất được 10.094 con tôm thẻ chân trắng bố mẹ; 20.000 con tôm sú bố mẹ, bằng 90,1% so với năm 2022. Nhập khẩu khoảng 167.000 tôm thẻ chân trắng bố mẹ, trên 1.000 tôm sú bố mẹ, 130.000 ấu trùng tôm thẻ chân trắng, 42.000 ấu trùng tôm sú, 22.000 tôm càng xanh bố mẹ, 150.000 ấu trùng tôm càng xanh
Sản lượng nuôi tôm nước lợ năm 2023 đạt 1,12 triệu tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022
Giảm khai thác, tăng nuôi trồng thủy sản
Năm 2024, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 1,3 triệu ha (giữ ổn định so với năm 2023), trong đó, diện tích nuôi nước ngọt 380 nghìn ha, diện tích nuôi mặn, lợ giữ ổn định 920 nghìn ha (trong đó nuôi tôm nước lợ 737 nghìn ha). Sản lượng tôm nước lợ 1,065 triệu tấn (trong đó: tôm sú 300 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng 765 nghìn tấn). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 9,5 tỷ USD.
Phát triển kinh tế thủy sản bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản và giảm khai thác và tăng nuôi trồng thủy sản là định hướng mà Cục Thủy sản đề ra cho năm 2024.
Theo ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, nguồn lợi hải sản suy giảm; Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục giữ cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác; nhu cầu nhập khẩu của các thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục là những khó khăn mà ngành tiếp tục phải đối mặt đòi hỏi nỗ lực của toàn ngành. Cùng với tăng cường liên kết doanh nghiệp với chuỗi giá trị thủy sản, gỡ khó về thị trường đối với các sản phẩm chủ lực, ngành tiếp tục giảm khai thác, tăng nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế thủy sản theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản.
“Phải tiếp tục tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi và chuỗi ngang. Ngoài yêu cầu về giảm phát thải, tăng trưởng xanh thì phúc lợi động vật cũng là vấn đề đặt ra đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản thời gian tới, đây không chỉ là nhu cầu của thị trường trong nước mà còn là xu hướng thị trường tiêu dùng thế giới thời gian tới”, ông Trần Đình Luân nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, các đại biểu có mặt tại hội nghị cho rằng, thủy sản đã chuyển dần từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế tập trung; phát triển thị trường, sản xuất sản phẩm đặc thù, kết hợp với nhiều lĩnh vực, ngành nghề tạo thành liên kết chuỗi sản phẩm thủy sản.
Ông Dương Long Trì, Tổng Thư ký Hội Thủy sản Việt Nam đánh giá cao những kết quả của ngành thủy sản trong năm vừa qua.
Tuy nhiên ông Long cho rằng: “Sản lượng tôm và cá tra đều tăng nhưng nếu cứ tăng sản lượng mãi cũng khó. Đến nay, diện tích nuôi là 1,1 triệu tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu vẫn chỉ dao động từ 3,5 tỷ đến 4 tỷ USD, trong khi trước đây chỉ có 700.000 tấn giá trị cũng tương đương. Vì vậy, cần xem xét giải pháp sơ chế, chế biến để nâng cao được gia tăng giá trị sản phẩm chủ lực để nâng cao kim ngạch xuất khẩu.
Kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức tiến đánh giá cao những nỗ lực của ngành thủy sản trong năm vừa qua đã đạt được, tiếp tục là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu phát triển chung của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành thủy sản năm 2024 cần rà soát lại khâu giống, đây là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng, nhất là giống tôm, cá tra. Đối với thức ăn dinh dưỡng, cần phải rà soát và đề nghị doanh nghiệp tham gia, phối hợp cùng đảm bảo lợi ích giữa các bên. Thủy sản và Thú y cần phối hợp để nâng cao công tác phòng bệnh trên các đối tượng nuôi…
Ngọc Anh
- ngành thủy sản li>
- ngành tôm li>
- xuất khẩu tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt