[Tạp chí Người nuôi Tôm] – “Nuôi tôm càng xanh vốn đầu tư không lớn nhưng hiệu quả lại cao, cho thu nhập gấp 5 – 7 lần vốn đầu tư ban đầu, khác hẳn với những loại thủy sản truyền thống chúng tôi nuôi trước đây, thời gian tới chúng tôi sẽ mở rộng quy mô nuôi, chắc chắn sẽ thành công”.
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thế Sơn, một trong những người tiên phong đưa tôm càng xanh vào nuôi đa canh tại xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội đã xoá tan mọi nghi ngờ của chúng tôi về hiệu quả của nuôi tôm càng xanh trên vùng đất trũng ven đô.
Lâu nay, khi nhắc đến cái tên Đại Xuyên nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một giống vịt mang tên của địa danh này – Vịt Đại Xuyên, mà ít ai biết được Đại Xuyên là một xã thuộc vùng trũng với nhiều ao, đầm và có rất nhiều người nuôi trồng thủy sản. Đại Xuyên cũng từng nổi danh với những mô hình lúa – cá – vịt rất thành công; tuy nhiên, vài năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch covid và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, cộng với nguồn nước nuôi trồng thủy sản ngày càng bị ô nhiễm hơn, do đó đã ảnh hưởng nhiều đến việc nuôi thủy sản, tỷ lệ các ao nuôi bỏ trống hoặc nuôi cầm chừng là khá cao.
Là những nông dân kỳ cựu nên ông Nguyễn Thế Sơn và ông Vũ Văn Thoả (xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên – PV) đã trăn trở rất nhiều về điều này, phải làm gì? chuyển đổi nuôi con gì để thành công? Cuối cùng sau nhiều lần bàn bạc, tính toán 2 ông quyết định đổi mới: nuôi tôm càng xanh. “Chúng tôi chọn con tôm càng xanh vì năm 1995 tôi cũng đã từng nuôi tôm và tôi thấy tôm càng xanh là một giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Nếu nắm được kỹ thuật thì việc chăm sóc nuôi dưỡng chúng không khó, hơn nữa địa phương chúng tôi là vùng ấp nở gia cầm nên lượng trứng tắc, trứng loãng lòng rất nhiều, đây là một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng mà giá lại rất rẻ, do đó chúng tôi tin rằng nguồn thức ăn tận dụng này sẽ là yếu tố quyết định lớn đến hiệu quả nuôi con tôm càng xanh này”, ông Bùi Văn Thỏa chia sẻ.
Với tư duy và quyết tâm phải đổi mới như vậy nên tháng 4 năm 2022 ông Thỏa đã cùng ông Sơn thả thử nghiệm hơn 2kg tôm giống, sau hơn 6 tháng nuôi thì tháng 11 năm 2022 lứa tôm này đã cho thu hoạch được hơn 40kg tôm thương phẩm; Với thành quả bước đầu như vậy đã tạo động lực rất lớn để 2 ông cùng ngồi tổng hợp, tính toán, rút kinh nghiệm và đi đến quyết định đầu tư nuôi tôm với quy mô, diện tích lớn hơn. Thay cho việc nuôi 2kg tôm giống trên diện tích hơn 1000m2 năm 2022 thì cuối tháng 2 năm 2023 các ông đã đầu tư nuôi 120.000 tôm giống trên diện tích 20.000m2 ao nuôi.
Ông Sơn và ông Thỏa cho biết, mấy năm gần đây nuôi cá truyền thống cho lãi suất không cao, đầu tư nhiều mà rủi ro lại lớn, trong khi con tôm thì chỉ đầu tư về giống, thức ăn thì tận dụng thức ăn tự nhiên. Vài vạn tôm cũng chỉ mất 2 – 3 triệu tiền thức ăn/tháng, nên dù tôm có hao hụt khi ương nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả. Tôm từ trọng lượng 130 – 150 con/kg sau khi đưa từ ao ương xuống ao nuôi vào tháng 6, đến nay (cuối tháng 10/2023 – PV) tôm đã có trọng lượng bình quân 20 – 25 con/ kg. Ước tính mỗi ao nuôi bị hao hụt 1 nửa thì mỗi ao cũng còn khoảng 30.000 con tôm, dự kiến đến cuối tháng 11 thu hoạch tôm sẽ đạt từ 18 – 20 con/kg, bình quân sẽ thu được từ 4,5 – 5 tấn tôm thành phẩm/ao. Với giá thị trường đang ở khoảng trên 200.000 đ/kg, đây sẽ là một nguồn thu rất lớn.
Khi được hỏi về dự định năm 2024, cả ông Sơn và ông Thỏa đều cho biết sẽ cải tạo lại ao nuôi để chuyển từ nuôi đa canh cá, tôm sang nuôi thâm canh tôm càng xanh, lấy con tôm càng xanh làm nguồn vật nuôi chủ lực; đồng thời sẽ chuyển giao kỹ thuật cho một số hộ nuôi thủy sản khác trong huyện, từ đó tạo tiền đề để xây dựng thành một tổ hợp tác nuôi tôm giúp việc gắn kết tiêu thụ cũng như xây dựng thành công thương hiệu tôm an toàn Đại Xuyên.
Sau 2 năm thử nghiệm, nuôi tôm càng xanh trên vùng đất trũng Đại Xuyên đã được chứng minh bằng những hiệu quả rõ nét. Tuy nhiên, cả ông Sơn và ông Thỏa đều còn trăn trở về nguồn nước sạch để nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi tôm nói riêng. Đồng thời, 2 ông cũng mong các cơ quan chuyên môn sớm ưu tiên mở cho Đại Xuyên 1 lớp tập huấn kỹ thuật chuyên sâu về nuôi tôm càng xanh để người nuôi nắm bắt được kỹ thuật một cách bài bản, khoa học, từ đó ứng dụng vào chăn nuôi thực tế được tốt hơn. Đây cũng là những mong muốn chính đáng và thiết thực không chỉ của ông Sơn, ông Thỏa mà còn là của bà con chăn nuôi thủy sản huyện Phú Xuyên nói chung.
Tiểu Nông
- nuôi tôm li>
- tôm càng xanh li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt