Cơ thể tôm có lẽ đã rất quen thuộc với mọi người, tuy nhiên cấu tạo chi tiết cơ thể tôm như thế nào, đặc biệt là lớp vỏ với lời đồn thổi đầy canxi của chúng. Liệu tất cả có làm bạn ngạc nhiên khi đọc bài viết dưới đây?
Vỏ tôm – Áo giáp của loài tôm
Tôm là loài động vật giáp xác với bộ giáp xác mười chân. Tôm đa phần là động vật ăn tạp sống ở dưới nước, bao gồm ở nước biển như tôm hùm, tôm sú..; các loài sống ở vùng nước ngọt như tôm đồng và cả nước lợ như tôm càng xanh.
Tôm bò bằng chân dưới nước, chúng khua chân để bơi và đặc biệt cách bơi ngược bằng cách gập người để có sức bật ngược trong một số trường hợp thoát hiểm. Trừ các loại tôm sống kí sinh cùng với các loài ốc thì hầu hết các con tôm đều có cấu tạo giống nhau.
Thân tôm được bao bọc bởi lớp vỏ cứng cáp bên ngoài
Phần giáp đầu (ngực tôm), vỏ cơ thể và đuôi tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin. Đây là một polymer chuối dài của N-Acetylglucosamine, một dẫn xuất của glucose có thể tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên. Cấu trúc chính của kitin là có thể sánh ngang với những cellulose polisaccarit. Khi xét về mặt chức năng thì nó được so sánh với protein keratin.
Vỏ tôm cứng cáp do thêm canxi, các tác dụng che chở và giúp hệ cơ phát triển. Ngoài ra phần vỏ tôm chứa sắc tố làm cho tôm thay đổi theo môi trường.
Vỏ tôm có tác dụng như bộ xương ngoài cấu tạo bằng kitin cùng canxi nên vỏ tôm cứng cáp, với nhiệm vụ bảo vệ, che chở và chỗ bám cho hệ cơ phát triển. Trong thành phần vỏ cơ thể còn chứa các sắc tố làm vỏ tôm có màu sắc khác nhau tùy vào màu sắc của môi trường sống.
Phần vỏ của tôm cũng bao gồm ba lớp:
– Một lớp biểu bì ngoài cùng mỏng (epicuticle).
– Một lớp biểu bì trung gian (exocuticle) dày hơn.
– Một lớp biểu bì trong cùng (endocuticle) nằm trên lớp tế bào biểu mô dưới vỏ (epidermis) và các mô liên kết.
Cách nào để làm tôm nhanh cứng vỏ sau khi lột xác
Ở các loài giáp xác như tôm cua thì quá trình lột xác là quá trình lặp đi lặp lại trong quá trình sống của chúng. Điều này diễn ra khi tôm đạt đến một kích cỡ nhất định cũng như đủ các yếu tố sinh học khác, giúp chúng cởi bỏ lớp “áo” cũ chật chội và mang lên mình lớp áo mới, từ đó tôm to hơn nặng hơn. Ở lứa tuổi nhỏ, quá trình lột xác diễn ra thường xuyên và thời gian giữa các lần khá ngắn. Khi tôm lớn thời gian giữa các lần sẽ cách xa lâu hơn.
Cần nắm rõ chu kỳ lột xác và đảm bảo các yếu tố môi trường ao nuôi trong quá trình trước và sau khi tôm lột vỏ để có thể hỗ trợ tôm lột xác dễ dàng, nhanh cứng vỏ.
Thân tôm được bao bọc bởi lớp vỏ cứng cáp bên ngoài. Ảnh: Tép Bạc
Phần vỏ già giữa xương và bụng bị tách ra, đầu tiên là phần đầu rút lại, sau đó là phần bụng và các phần phụ. Tôm được kéo ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong toàn bộ cơ thể, với tôm trưởng thành chỉ mất 5-7 phút cho quá trình này. Vỏ mới của tôm thẻ trưởng thành sẽ cứng lại sau 1-2 ngày, và vỏ mới của tôm nhỏ sẽ cứng lại sau khoảng 1-2 giờ.
Người nuôi cần đảm bảo oxy hòa tan trong nước ao nuôi chuẩn mực từ 4 – 6 mg/l trong quá trình tôm lột xác, khi phát hiện dấu hiệu lột xác nên tăng cường quạt nước, sục khí.
Giữ độ pH trong ngưỡng thích hợp khoảng 7 – 8,5 (tốt nhất là 7,5 – 8).
Nên chẩn đoán và phát hiện các bệnh do vi khuẩn và vi rút gây ra trên tôm.
Sau khi tôm lột xác độ kiềm sẽ giảm vì các ion đã được sử dụng để tạo thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này, bà con nên điều chỉnh độ kiềm từ 100-200 ppm là phù hợp.
Bổ sung các khoáng chất cần thiết, chẳng hạn như canxi, magie, kali, phốt pho, natri clorua, mangan, Vitamin C, v.v. giúp tôm cứng cáp nhanh và chọn thức ăn giàu dinh dưỡng đến những uy tín để sử dụng.
Không nên sử dụng một số loại thuốc kích thích lột xác hoặc hoocmon vào mùa mưa, vì lượng mưa nhiều làm tôm lột xác không đều, ao nuôi thiếu oxy, khí độc cao, nước thiếu khoáng, bà con cần bón thêm vôi bột để duy trì độ pH và ngăn tôm lột vỏ giai đoạn này.
Vỏ tôm có thật sự chứa canxi như người ta vẫn hay nói?
Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc vỏ tôm có canxi ko hay ăn vỏ tôm có canxi không? Tuy nhiên, theo những nghiên cứu của các chuyên gia thì trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít canxi. Đa số hàm lượng canxi có trong tôm sẽ đến từ phần thịt tôm. Còn độ cứng của vỏ tôm đến từ thành phần kitin. Đây là một dạng polymer chuỗi dài giúp lớp vỏ bên ngoài của một số động vật được cứng cáp hơn.
Vỏ tôm có thể gây ra một số bệnh lý gây hại cho sức khỏe người dùng. Ảnh: haisantrungnam.vn
Thành phần chủ yếu của vỏ tôm kitin là một chất có vỏ của nhiều loài động vật và rất khó tiêu hóa. Đây chính là một trong những lý do mà các bạn không nên ăn vỏ tôm đặc biệt là những ai có vấn đề về tiêu hoá, người bệnh, trẻ nhỏ. Nếu như ăn quá nhiều vỏ tôm có thể dẫn đến khó chịu, đau bụng.
Thậm chí, chất kitin có trong vỏ tôm có thể kết hợp với những chất khác có trong các loại thực phẩm chúng ta ăn tạo ra các chất có độc tố khiến cơ thể nhiễm độc và xuất hiện các triệu chứng như:
– Nôn mửa và tiêu chảy không dứt.
– Xuất hiện cơn đau dạ dày, chuột rút kéo dài gây khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể.
– Sưng vùng cổ họng, lưỡi và phần môi dưới gây khó thở, thở gấp nổi các nốt mẩn ngứa trên da.
Như vậy chúng ta có thể thấy rằng vỏ tôm trên thực tế không chứa nhiều canxi và cũng không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Chính vì vậy, việc loại bỏ vỏ tôm khi chế biến là điều vô cùng cần thiết và hoàn toàn không lãng phí.
Mây
Nguồn: Tép Bạc
- vỏ tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt