Hợp tác xã (HTX) Nuôi trồng thủy sản Ayun Hạ (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, Gia Lai) đang triển khai mô hình nuôi sâu canxi làm thức ăn cho cá. Bước đầu, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực như giảm chi phí thức ăn, cá tăng sức đề kháng và phát triển tốt.
Đầu tháng 7-2019, trong một lần vào TP. Cần Thơ lấy cá giống về nuôi, anh Đặng Đức Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Ayun Hạ thấy các hộ dân ở đây sử dụng ấu trùng sâu canxi làm thức ăn cho cá rất hiệu quả. Khi trở về, anh liền bàn với các thành viên Hội đồng Quản trị HTX mua trứng ruồi lính đen về ủ thành sâu canxi để làm thức ăn cho cá. Anh Hiệp cho biết: Thời gian ủ trứng ruồi lính đen thành sâu canxi để làm thức ăn cho cá mất khoảng 12-15 ngày. Do đó, HTX phải mua trứng về nuôi gối vụ để có nguồn thức ăn liên tục hàng ngày cho cá.
Anh Đặng Đức Hiệp đang cho cá ăn sâu canxi.
Theo tính toán, chi phí để nuôi 1 kg sâu canxi chỉ hết khoảng 8.000 đồng, rẻ hơn một nửa so với việc mua các loại thức ăn công nghiệp. Ngoài ra, việc sử dụng sâu canxi làm thức ăn còn giúp cá tăng sức đề kháng, ít bị dịch bệnh, giữ cho môi trường nước không bị ô nhiễm, ít phải sử dụng kháng sinh mà cá vẫn phát triển tốt. “Chúng tôi thả cá giống mỗi ký khoảng 1.500 con nhưng chỉ sau 3 tháng nuôi, trọng lượng của cá đã đạt mỗi ký khoảng 8-10 con. Cá này nuôi thêm 4 tháng là có thể thu hoạch. Sau khi trừ chi phí, HTX thu lợi nhuận 13 ngàn đồng/kg cá”-anh Hiệp chia sẻ.
Thấy việc sử dụng sâu canxi làm thức ăn cho cá mang lại hiệu quả, anh Hiệp và các thành viên HTX đã tự tìm hiểu qua sách báo và trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy trình nuôi ruồi lính đen để không phải vào miền Tây mua nữa. Anh Lê Văn Sóc-thành viên HTX-cho biết: “Nuôi ruồi lính đen cũng rất dễ, ít tốn công, thức ăn chủ yếu là các loại rau củ quả hư hỏng, đồ ăn thừa… Vòng đời của chúng kéo dài khoảng 40 ngày, chia thành các giai đoạn gồm: trứng, ấu trùng sâu, nhộng và ruồi trưởng thành. Chúng tôi đã nuôi thành công và thu hoạch được trứng ruồi lính đen để ủ thành sâu canxi làm thức ăn cho cá”.
Anh Đặng Đức Hiệp (áo trắng) giới thiệu về mô hình nuôi cá sử dụng thức ăn bằng sâu can xi.
Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Ayun Hạ được thành lập năm 2018 với 32 thành viên. Hiện HTX đang nuôi 7.000 con cá lóc đầu nhím và 9.000 con cá thác lác cườm. Theo anh Hiệp, sử dụng sâu canxi làm thức ăn cho cá ngoài việc giảm được chi phí đầu tư thì còn giúp chất lượng thịt cá thơm ngon hơn và cho ra sản phẩm cá sạch, an toàn. Hợp tác xã đang hướng đến mô hình nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sau thành công của mô hình này, HTX sẽ chuyển giao kỹ thuật nuôi sâu canxi kết hợp nuôi cá cho toàn bộ thành viên và người dân trên địa bàn huyện.
Trao đổi với P.V, ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho biết: Mô hình nuôi sâu canxi kết hợp nuôi cá của HTX Nuôi trồng thủy sản Ayun Hạ rất mới mẻ ở địa phương. Qua kiểm tra, theo dõi, chúng tôi thấy mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực như: giảm được chi phí đầu vào, cá ít bị bệnh, môi trường nước được đảm bảo và chất lượng cá được nâng cao. Huyện Phú Thiện có tổng diện tích mặt nước khoảng 400 ha, là tiềm năng rất lớn để phát triển, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, người dân chưa tận dụng và phát huy hết tiềm năng này. Do đó, thời gian tới, Phòng sẽ tuyên truyền sâu rộng để người dân tiếp cận, tham quan, học hỏi mô hình này nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.
Gia Hưng
- thức ăn cá li>
- thức ăn cá sâu canxi li>
- thức ăn thủy sản li> ul>
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt