Sâm đại hành: Cải thiện hiệu suất tăng trưởng trên tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Chiết xuất sâm đại hành có tiềm năng trong việc cải thiện hiệu suất tăng trưởng cũng như ứng dụng làm thảo dược phòng bệnh cho tôm nuôi.

Sâm đại hành giúp phòng bệnh và thúc đẩy tăng trưởng cho tôm thẻ chân trắng

 Sâm đại hành hay còn gọi phong nhạn, tỏi đỏ, tỏi lào (tên khoa học: trong họ diên vĩ. Hình dáng giống như củ hành nhưng dài hơn, bên ngoài phủ vẩy màu đỏ nâu, phía bên trong màu Eleutherine bulbosa) là một loài thực vật có hoa nâu hồng đến đỏ nâu.

Chiết xuất sâm đại hành có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa đặc biệt là khả năng ức chế sự phát triển của V. harveyi vì nó có chứa flavonoid, tannin, saponin, quinone, steroid và triterpenoid. Hàm lượng hóa chất này có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch. Ngoài việc chứa các thành phần có thể làm tăng sự phát triển, chiết xuất sâm đại hành còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như protein rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của tôm.

Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy chiết xuất sâm đại hành có khả năng cải thiện hiệu suất tăng trưởng, phản ứng miễn dịch của tôm và ngăn chặn sự phát triển của tế bào V. harveyi trong điều kiện nghiên cứu quy mô phòng thí nghiệm. Trong nghiên cứu này đã thực hiện thí nghiệm bổ sung chiết xuất sâm đại hành vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng nuôi trong ao bạt.

Phương pháp nghiên cứu

Củ sâm đại hành đã ra hoa hoặc được 3-4 tháng tuổi được làm sạch, sau đó cắt lát mỏng, sấy khô trong 48 giờ. Các lát hành khô sau đó được nghiền và rây để tạo ra dạng bột. Bột sâm đại hành được chiết xuất với ethano l 96% làm dung môi theo tỷ lệ 1:4.

Thí nghiệm được thực hiện trong 90 ngày với việc thêm chiết xuất sâm đại hành với liều 40 g/kg thức ăn. Chế độ ăn này được cho ăn 2 lần/tuần và so sánh với chế độ ăn bình thường (không bổ sung).

Kết quả nghiên cứu

Kết quả cho thấy, việc bổ sung chế độ ăn chiết xuất sâm đại hành 2 lần/tuần với liều 40 g/kg thức ăn có thể cải thiện sự tăng trưởng của tôm. Điều này có thể được nhìn thấy từ trọng lượng cuối cùng của tôm trong nhóm bổ sung cao hơn đáng kể so với nhóm cho ăn bình thường sau 90 ngày thí nghiệm. Mức tăng trưởng trung bình hàng ngày, tỷ lệ sống của tôm cao hơn và FCR thấp hơn đáng kể trong nhóm tôm bổ sung sâm đại hành.

Những kết quả này cho thấy khả năng bổ sung chiết xuất sâm đại hành vào chế độ ăn để cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở tôm. Và cung cấp thông tin hữu ích về việc sử dụng chiết xuất sâm đại hành trong việc cải thiện hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng nuôi trong ao bạt.

Theo: Buton Forest Onion Extract (Eleutherine bulbosa (Mill.) Potential on Growth Performance of Vannamei Shrimp (Litopenaeus vannamei)

Hảo Mai (Lược dịch)

Tin mới nhất

T5,25/07/2024