Nông dân ở tỉnh Trà Vinh hiện đang bước vào vụ thu hoạch tập trung tôm càng xanh nuôi ở cả 2 vùng nước ngọt và lợ của năm 2022. Điều phấn khởi giá tôm càng xanh thương phẩm ở thị trường Trà Vinh ổn định mức cao, nông dân đạt lãi ròng 70 triệu đồng/ha/vụ.
Tôm càng xanh. Ảnh minh họa: Lê Sen/TTXVN
Ông Nguyễn Văn Huệ, hộ dân chuyên nuôi tôm càng xanh ở ấp Xẻo Ranh, xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, nhiều năm nay, nông dân ở xã Long Hòa đã thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ – tôm càng xanh hoặc chuyên nuôi tôm càng xanh với tổng diện tích gần 700 ha.
Năm nay, theo dự báo của ngành nông nghiệp tỉnh nước mặn trên các nhánh sông sẽ xuất hiện vào những ngày cuối tháng 12 và tháng đầu năm 20223. Vì vậy, nông dân nuôi càng xanh tập trung thu hoạch tôm nuôi tránh thiệt hại.
Theo ông Huệ, năm nay nông dân nuôi tôm càng xanh đều có lãi nhiều nhờ giá tôm càng xanh thương phẩm ổn định mức cao. Hiện tôm càng xanh đang được các thương lái thu mua tại ao loại tôm từ 7 – 10 con/kg từ 250.000 – 260.000 đồng/kg; tôm loại 11 – 14 con/kg có giá 210.000 đồng/kg, tôm loại 15 – 17 con/kg có giá 170.000 đồng/kg.
Bình quân, 1 ha đất sản xuất mô hình lúa – tôm càng xanh cho sản lượng tôm thu hoạch từ 350 – 400 kg/ha/vụ. Với mức giá tôm càng thương phẩm như hiện nay, nông dân có thu nhập lãi ròng khoảng 70 triệu đồng từ tôm càng xanh, chưa tính nguồn thu từ lúa.
Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi Cục Trưởng Chi cục Thủy sản Trà Vinh cho biết, từ năm 2019 đến nay, nông dân ở vùng nước lợ thuộc các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải đã phát triển mô hình sản xuất lúa – tôm càng xanh hoặc 1 vụ nuôi tôm sú – 01 vụ lúa. Riêng diện tích nuôi tôm càng xanh năm 2022 toàn tỉnh đạt khoảng 1.700 ha mặt nước.
Mô hình sản xuất 1 vụ lúa – 1vụ tôm càng xanh hoặc 1 vụ tôm sú đang được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân ở vùng nước lợ thực hiện thay cho sản xuất 2 vụ lúa trong năm hoặc chuyên nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng gặp nhiều rủi ro về xâm nhập mặn và dịch bệnh trên tôm do biến động môi trường nước. Mô hình 1 vụ lúa – 1vụ tôm càng xanh hoặc 1 vụ tôm sú được sản xuất theo phương thức sạch, sản phẩm bán ra với giá cao, nông dân sản xuất bền vững và đảm bảo được lợi nhuận.
Phúc Sơn
TTXVN
- nuôi tôm càng xanh li>
- tôm càng xanh trên đất lúa li> ul>
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- DOC sơ bộ giảm thuế CVD cho tôm Ecuador
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
Tin mới nhất
T6,10/05/2024
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- Protein nấm: Cải thiện tăng trưởng và sức khỏe tôm nuôi
- DOC sơ bộ giảm thuế CVD cho tôm Ecuador
- Cargill và ASSIST phát động dự án Aqua Xanh thúc đẩy nuôi trồng thuỷ sản bền vững
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Sử dụng chiết xuất Polyphenol tự nhiên từ mía trong nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 8/5/2024
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Enterococcus faecium: Tăng hoạt động miễn dịch trên tôm sú
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 7/5/2024
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt