Nhu cầu bột cá và dầu cá tiếp tục giảm trên toàn cầu
Theo số liệu mới nhất từ ​​IFFO, tổng sản lượng bột cá toàn cầu 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm khoảng 22% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo IFFO, yếu tố chính gây sụt giảm là do sản lượng ở Peru giảm 60% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng El Niño ảnh hưởng vụ khai thác đầu tiên từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Đối với dầu cá, tổng sản lượng 10 tháng đầu năm 2023 giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Thiếu hụt nguồn cung ở Peru lại là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả như vậy. Chile vẫn là quốc gia duy nhất có sự thay đổi tích cực so với cùng kỳ năm trước nhờ sản lượng khai thác được cải thiện và sản lượng dầu cao hơn mức trung bình ở miền nam đất nước.

Những số liệu trên dựa trên danh sách các quốc gia được xem xét trong báo cáo của IFFO – Peru, Chile, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Anh, Ireland, Quần đảo Faroe, Mỹ, Nam Phi, Bờ Biển Ngà, Mauritius và Tây Ban Nha.

Tính đến ngày 21/12, khoảng 66% hạn ngạch trong mùa đánh bắt thứ hai của Peru đã được cập cảng ở khu vực trung tâm phía bắc của đất nước. Việc bắt đầu sớm mùa đánh cá thứ hai ở trung tâm phía bắc Peru, diễn ra vào tháng 10 và thường được lên kế hoạch vào tháng 11, giải thích sản lượng đánh bắt cá nổi nhỏ lớn hơn bình thường khi so sánh tháng 10/2023 với tháng 10/2022.

Trong khi đó, tại Mỹ, mùa đánh bắt cá cơm dầu (menhaden) chính thức kết thúc vào tháng 11. Mùa đánh bắt mới sẽ tiếp tục vào tháng 5 năm 2024.

Tác động của sự phục hồi kinh tế chậm chạp của Trung Quốc

Theo IFFO, sản lượng bột cá và dầu cá nội địa của Trung Quốc trong quý cuối năm 2023 có thể vượt mức cùng kỳ năm 2022.

Mặc dù vậy, IFFO lưu ý rằng các nhà sản xuất bột cá địa phương đang gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm của họ do nhu cầu kém hơn và nguồn cung dồi dào. Kết quả là tồn kho bột cá trong nước có vẻ cao hơn so với một năm trước. Nhập khẩu bột cá 11 tháng đầu năm đã giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu nội địa yếu hơn từ cả các nhà sản xuất thức ăn thủy sản và thức ăn cho lợn và nguồn cung của Peru giảm.

Tiêu thụ bột cá trong nuôi trồng thủy sản năm 2023 của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ không vượt mức năm 2022, mặc dù nguồn cung nguyên liệu biển toàn cầu phục hồi có thể mở ra những kịch bản mới. Tương tự, báo cáo tiếp tục, ngành chăn nuôi lợn đang phải vật lộn với giá cả giảm và nhu cầu theo mùa cao hơn được dự đoán trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2 vẫn chưa thành hiện thực. Tại thời điểm này, nông dân đang mong đợi những cải tiến trong nửa cuối năm 2024.

Nguồn: vasep.com.vn

Tin mới nhất

T7,20/07/2024