Giá bán giảm mạnh khiến người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ phải “treo ao”, DN ngừng xuất khẩu.
Thu hoạch tôm ở HTX Quyết Thắng (TP.Bà Rịa).
Giá giảm 30%
Ông Lê Trọng Nghĩa có 14 ao nuôi tôm trên diện tích gần 5ha ở xã Lộc An (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Từng một thời nổi tiếng là nông dân xuất sắc trong nuôi tôm (năm 2019) nhưng năm nay ông Nghĩa cũng không trụ nổi khi giá tôm liên tục lao dốc kể từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đến nay.
“Giá tôm đã giảm hơn 50-60 ngàn đồng/kg từ đầu năm đến nay, thời tiết lại khắc nghiệt, càng làm càng lỗ nên tôi treo ao, ngừng nuôi hơn 4 tháng rồi. Nay vào mùa mưa là vụ chính, tôi dự định gầy ao nuôi lại nhưng vẫn phập phồng vì giá chưa có dấu hiệu tăng lên”, ông Nghĩa cho biết.
HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (TP.Bà Rịa) vừa thu hoạch bán khoảng 10 tấn tôm với giá 122.000 đồng/kg loại 35 con/kg, giảm 30% so với thời điểm Tết. Trong khi đó, giá thành đã là 120.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Kim Chuyên, Giám đốc HTX cho biết, năm nay khí hậu nắng nóng làm tôm chậm lớn và nhiều dịch bệnh. HTX chỉ dám nuôi với mật độ thưa 200-250 con/m2, nên năng suất chỉ bằng 50% so với thời điểm nuôi với mật độ dày 500 con/m2. Trong khi đó, chi phí đầu vào như điện, nước, phòng ngừa dịch bệnh tăng mạnh khiến giá thành từ 100.000 đồng/kg tăng lên 120.000 đồng/kg.
“Giá tôm giảm hàng ngày. Hôm qua còn 127.000 đồng/kg, hôm nay lại giảm thêm 5.000 đồng. Với giá bán này HTX đã không còn lãi, nếu giảm nữa sẽ lỗ”, ông Chuyên nói.
Ông Nguyễn Văn Thuyết, Giám đốc HTX Chợ Bến (xã An Ngãi, huyện Long Điền) cũng cho biết, do giá bán quá thấp nên dù đã tới thời điểm thu hoạch, HTX vẫn để thêm 10-15 ngày với hy vọng chờ giá tôm lên cao hơn.
Không chỉ các hộ nuôi và HTX bị ảnh hưởng, các DN xuất khẩu thủy sản cũng gặp nhiều khó khăn. Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Baseafood cho biết, từ năm 2023 đến nay giá tôm liên tục xuống thấp trong khi giá cước tàu biển lại tăng đột biến từ 40-60%. “Rủi ro cao, tôm Việt Nam không cạnh tranh lại với tôm Indonesia, Ecuador do có giá bán thấp hơn nên năm nay công ty đã ngừng xuất khẩu tôm”, ông Dũng thông tin.
Theo Cục Thuỷ sản, Bộ NN-PTNT, diện tích nuôi tôm cả nước khoảng 737.000ha. Sản lượng tôm thu hoạch tính đến tháng 6/2024 đạt 372.000 tấn, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, diện tích nuôi tôm của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là 2.895ha với sản lượng 6 tháng đầu năm đạt khoảng 4.100 tấn. Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia sản xuất tôm lớn nhất thế giới (cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Ecuador và Indonesia), xuất khẩu sang 103 thị trường với kim ngạch 1,3 tỷ USD 5 tháng đầu năm.
Còn nhiều thách thức
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2024 ngành tôm vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức khi tình hình kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi, lạm phát vẫn cao, xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết. Người dân thắt chặt chi tiêu nên nhu cầu tiêu thụ tôm ở các thị trường chính đều sụt giảm.
Chẳng hạn, ở thị trường Mỹ, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đạt 229 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu chỉ tăng mạnh trong tháng 1, ngược lại tháng 2, tháng 4 và tháng 5 giảm mạnh. Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc và Nhật Bản trong 5 tháng đầu năm cũng giảm 9% và 4%.
“Đặc biệt, thị trường Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính của các hộ nuôi nhỏ lẻ chúng tôi nhưng năm nay thị trường này cũng giảm tiêu thụ. Sau Tết, sản lượng họ mua cứ giảm dần, đến tháng 5 vừa qua càng giảm mạnh nên tôm trong nước mới dư thừa, giá bán tuộc dốc không phanh”, ông Phan Đức Đạt, nông dân nuôi tôm ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ cho biết.
Nhu cầu thị trường tôm trong năm nay đã giảm khoảng 30% từ sau Tết. Để đẩy mạnh tiêu thụ, HTX Quyết Thắng đã chào hàng vào hệ thống siêu thị, các công ty xuất khẩu lớn, chấp nhận giá bán thấp hơn 10-20.000 đồng/kg để giải quyết hàng tồn kho.
HTX cũng thay đổi chiến lược nuôi tôm, từ nuôi mật độ dày sang thưa để bảo đảm an toàn dịch bệnh và có ao ương giống riêng để giảm thời gian nuôi từ 3 tháng xuống 2 tháng/vụ. Thời gian nuôi ngắn hơn cũng giúp HTX chủ động hơn trong việc cắt lỗ khi giá bán giảm hoặc tăng cường nuôi khi giá bán cao.
“Số vụ nuôi trong năm cũng tăng từ 3 lên 5 vụ nhằm bù đắp sản lượng tôm bị giảm do nuôi mật độ thưa. Với sự chuyển đổi như thế, tôi kỳ vọng thị trường 6 tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn, nhất là vào quý 4, khi các nước tăng lượng tôm mua phục vụ nhu cầu lễ hội cuối năm”, ông Chuyên chia sẻ.
Ngọc Minh
Báo Bà Rịa – Vũng Tàu
- Israel: Cải thiện gen tôm càng xanh nhờ công nghệ AI và CRISPR
- Ngành tôm miền Bắc: Ảm đạm sau bão lũ
- Vietstock 2024 phiên bản kỷ niệm đặc biệt: Dẫn đầu sáng tạo và hợp tác
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
- Hợp tác để phát triển bền vững vùng nuôi tôm công nghệ cao
- Thái Lan: Giá tôm đạt kỷ lục sau nhiều năm
Tin mới nhất
CN,13/10/2024
- Israel: Cải thiện gen tôm càng xanh nhờ công nghệ AI và CRISPR
- IMVN: Hiểu rõ để phòng ngừa và khắc phục
- Ngành tôm miền Bắc: Ảm đạm sau bão lũ
- Vietstock 2024 phiên bản kỷ niệm đặc biệt: Dẫn đầu sáng tạo và hợp tác
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Tận dụng sức mạnh của thảo dược: Bí quyết nuôi tôm khỏe mạnh
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt