Cà Mau: Tập trung khai thác hệ sinh thái ngành tôm

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu tôm của Cà Mau đạt hơn 1,2 tỷ USD, đóng góp quan trọng cho ngành tôm và thủy sản nói chung.

Cà Mau có điều kiện, tiềm năng rất lớn để phát triển ngành hàng tôm, nhất là tôm sinh thái như tôm – lúa, tôm – rừng. Ảnh: TL.

Dựa vào lợi thế và tiềm năng vốn có, thời gian qua, Cà Mau đã chuyển mình và vươn lên mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thủy sản – ngành kinh tế mũi nhọn đã và đang được Cà Mau tập trung đầu tư.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND Cà Mau cho biết: Hàng năm, tổng sản lượng thủy sản của Cà Mau đạt trên 600.000 tấn, riêng sản lượng tôm đạt trên 250.000 tấn, chiếm khoảng 22% của cả nước. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu tôm của Cà Mau đạt hơn 1,2 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào sự kiện lần đầu tiên Việt Nam vượt mốc 10 tỷ USD xuất khẩu thủy sản và là quốc gia cung ứng tôm lớn thứ hai thế giới.

Sản phẩm tôm Cà Mau tự hào đã có mặt trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 4 thị trường chủ lực là Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc. Ngày nay, con tôm đã thật sự trở thành sản phẩm không thể tách rời với đời sống vật chất, tinh thần của nông dân Cà Mau.

Nhờ tận dụng tốt lợi thế về tài nguyên rừng, biển vốn có, trong nhiều năm qua, Cà Mau đã đẩy mạnh phát triển các loại hình nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ (tôm – lúa, tôm – rừng).

Cà Mau mong muốn và cam kết tạo điều kiện để các nhà đầu tư có cơ hội khảo sát, tiềm hiểu, nghiên cứu tham gia, phát triển sản xuất, kinh doanh tại địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần đưa thương hiệu tôm Cà Mau và nhiều sản vật tiềm năng của các tỉnh vùng ĐBSCL vươn ra thế giới, tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu.

Báo Nông nghiệp

Tin mới nhất

T7,20/07/2024