Theo thống kê, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 6.200 ha tôm nuôi bị thiệt hại, trong đó có gần 1.800 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên. Từ đầu tháng 3 đến nay, do ảnh hưởng thời tiết bất lợi, nắng nóng gay gắt và xuất hiện những cơn mưa lớn chuyển mùa khiến cho người nuôi tôm tỉnh Bạc liêu gặp nhiều khó khăn do tôm nhiễm bệnh và chết.
Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 6.200 ha tôm nuôi bị thiệt hại, trong đó có gần 1.800 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên, tập trung nhiều ở huyện Phước Long.
Thời tiết bất thường khiến tôm nuôi của nông dân Bạc Liêu bị dịch bệnh và chết.
Theo Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, ở đầu vụ nông dân trong huyện thả tôm nuôi có phần thuận lợi do nguồn nước mặn được ngành chức năng tỉnh điều tiết đảm bảo đáp ứng yêu cầu.
Tuy nhiên, từ giữa đến cuối vụ, việc nuôi tôm của nông dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào thời điểm tháng 3 khi thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ môi trường và độ mặn trong vuông tăng cao, sau đó lại xuất hiện những cơn mưa lớn chuyển mùa làm biến động mạnh các thông số môi trường nước trong vuông nuôi ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của tôm.
Bên cạnh đó, nguồn nước trên các trục kênh dẫn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm do nguồn nước từ những ao tôm nuôi bị thiệt hại xả ra nhưng lại được nhiều hộ tiếp tục lấy đưa vào vuông nuôi tôm khiến nguồn bệnh lây lan, tôm nuôi bị thiệt hại ngày càng nhiều. Hiện toàn huyện có hơn 4.000 ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh, mức độ nhiễm bệnh trung bình từ 30% – 70%.
Tôm trong vuông nuôi bị bệnh và chết.
Để giảm mức độ rủi ro, hiện nhiều nông dân đã chủ động thu hoạch khi tôm vừa đạt kích cỡ thương phẩm. Về phía ngành chức năng huyện cũng đang triển khai nhiều biện pháp để giúp nông dân phòng chống dịch, bệnh trên tôm, đặc biệt là hướng dẫn nông dân lấy nước, xử lý nguồn nước trước khi đưa vào vuông nuôi tôm.
Thạc sĩ Trần Thanh Hải, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Long, khuyến cáo: “Đưa nước vào trong hồ nuôi tôm bà con phải đưa từ từ, đưa một lần khoảng 1/4 lượng nước, rồi thêm dần. Hạn chế tình trạng lấy vào một lần nhiều quá, sẽ dẫn đến con tôm bị sốc và rất dễ xảy ra dịch, bệnh.
Đặc biệt phải lấy nước vào sáng sớm khoảng 9h, chiều từ 5h trở đi hoặc lấy buổi tối. Hạn chế tình trạng lấy vào buổi trưa, khi nhiệt độ nước trong hồ nuôi và nhiệt độ nước ở ngoài sông chênh lệnh sẽ gây ảnh hưởng con tôm”./.
Nguồn tin: VOV
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
- Thức ăn khô thay thế artemia: Giải pháp mới cho tôm thẻ chân trắng
- Postbiotic: Thúc đẩy tăng trưởng nâng cao miễn dịch cho tôm
- Chức năng của Enzyme tiêu hóa trong các trang trại nuôi tôm
- Sinh vật phù du: Mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái ao nuôi tôm
- Phế phẩm đu đủ: Nguồn dinh dưỡng tiềm năng cho ngành thủy sản
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Postbiotic: Thúc đẩy tăng trưởng nâng cao miễn dịch cho tôm
- Chức năng của Enzyme tiêu hóa trong các trang trại nuôi tôm
- Ứng dụng vi sinh ức chế phòng ngừa hiệu quả vi khuẩn gây bệnh phân trắng có yếu tố vi bào tử trùng
- Mô hình nuôi tôm TLSS: Giải pháp quản lý trong mùa mưa
- Các “siêu anh hùng” cho sức khỏe đường ruột tôm nuôi
- Những lưu ý khi xây dựng ao nuôi tôm
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Công nghệ nano: Giải pháp mới trong quản lý bệnh do Vibriosis trên tôm
- Bền vững trong nuôi trồng thủy sản: Thách thức & đổi mới
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt
- Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của Silvafeed® TSP chống lại Piscirickettsia Salmonids và Flavobacterium Psychrophilum
- Nghiên cứu mới giảm áp lực Vibrio thông qua chế độ dinh dưỡng
- Phương pháp PCR phát hiện đồng thời bệnh AHPND và mutant-AHPND
- Quản lý stress trong quá trình vận chuyển tôm cá sống
- Tảo Aurantiochytrium sp.: Tăng sức đề kháng trên tôm nhiễm bệnh
- SAPOL: Đánh bay nấm đồng tiền, phòng vi bào tử trùng EHP
- Bột đậu tương lên men: Giảm hệ số chuyển hóa thức ăn trên tôm
- Tinh bột: Tiềm năng trong thức ăn thủy sản
- Sử dụng thức ăn đúng độ đạm: Giảm giá thành nuôi tôm
- Synbiotic: Kiểm soát và điều trị một số bệnh trên tôm
- Máy ép đùn trục vít đơn: Cải thiện chất lượng thức ăn nuôi tôm
- Phụ gia thức ăn: Chiến lược giảm kháng sinh trong nuôi tôm
- Giun nhiều tơ: Thức ăn tiềm năng cho động vật thủy sản
- Nuôi tôm tít trong ao: Lựa chọn thức ăn phù hợp
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt