[Người Nuôi Tôm] – Năm 2020, theo thống kê của Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mặc dù Covid-19 đã tạo sự bấp bênh cho nhiều ngành nghề thủy sản, gây cản trở việc vận chuyển sản phẩm, nhưng ngành bột cá, dầu cá may mắn nằm trong số ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chủ yếu là nhờ hoạt động đánh bắt cá cơm thuận lợi ở Peru.
Số liệu thống kê nguồn cung bột cá và dầu cá trong năm 2020 – Nguồn: VASEP
Cụ thể, báo cáo chỉ ra:
Peru vẫn là nước xuất khẩu bột cá chính trên thế giới, bỏ xa các nước khác. Trong ba quý đầu năm 2020, Peru đã xuất khẩu 764.618 tấn bột cá, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, sản lượng này vẫn được coi là thành tựu trong bối cảnh đại dịch hoành hành. Gần 80% xuất khẩu của Peru được dành cho Trung Quốc, tiếp theo là Nhật Bản với 5% thị phần, tính đến hết năm 2020, sản lượng bột cá của Peru đạt 1047,5 nghìn tấn, dầu cá đạt 183,4 nghìn tấn, dẫn đầu các quốc gia trên thế giới về sản xuất bột cá và dầu cá.
Xuất khẩu của Chile đã tăng từ 150.000 tấn vào năm 2019 lên 238.000 tấn vào năm 2020 trong giai đoạn 9 tháng đầu năm, cho thấy mức tăng trưởng cao (58,7%). Theo ước tính sơ bộ, sản lượng bột cá của Chile đạt 326,1 nghìn tấn, sản lượng dầu cá đạt 140,1 nghìn tấn vào năm 2020.
Năm 2020, tổng sản lượng bột cá và dầu cá của Đan Mạch và Na Uy lần lượt là 284.000 tấn (+13%) và 81.000 tấn (+11%). Tình hình hoạt động của ngành bột cá, dầu cá Chile cũng khá khả quan trong năm 2020, sản lượng bột cá đạt 330.000 tấn, thấp hơn một chút so với năm 2019, nhưng sản lượng dầu cá đã tăng 5% đạt 141.556 tấn.
Việt Nam cũng là một trong 10 quốc gia có sản lượng bột cá và dầu cá lớn trên thế giới trong năm 2020, với 307 nghìn tấn bột cá xếp thứ tư trong bảng xếp hạng. Sản lượng dầu cá đạt 175 nghìn tấn, chỉ xếp sau quốc gia dẫn đầu là Peru với 183,4 nghìn tấn.
Minh Huệ (Tổng hợp)
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
Tin mới nhất
T2,20/05/2024
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- The Best kết hợp với GroBio, GroAqua cùng hộ nuôi “bứt tốc” đưa vụ tôm về đích
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt