Việc mở cửa trở lại của một số ngành dịch vụ thực phẩm ở châu Âu – đặc biệt là ở Anh – đã khiến giá tôm nước lạnh tăng trong tháng 4- tháng 5 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những tháng tiếp theo.
Mặc dù không có quá lo ngại về việc thiếu một thỏa thuận thương mại giữa Vương quốc Anh và Greenland, nhưng vấn đề có thể trở nên rắc rối hơn vào tháng 8 tới.
Hai nguồn tin – một thương nhân quốc tế và một nhà nhập khẩu lớn của Anh – cho biết giá tôm đã tăng trung bình 5% trong nửa cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tùy loại. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu tăng lên từ các ngành dịch vụ thực phẩm và “công nghiệp” (tôm cho bánh mì và salad) ở một số quốc gia châu Âu, như Vương quốc Anh. Cho đến nay, đây là thị trường lớn nhất cho tôm thịt nước lạnh hấp chín (C&P), chiếm 50% tổng giá trị tôm chế biến.
Một nguồn tin là thương nhân châu Âu cho biết, việc phục vụ ăn uống ngoài trời ở Anh vào giữa tháng 4 là nguyên nhân gây tăng giá tôm C&P sau nhiều tháng giảm. Công việc kinh doanh đang phát triển tốt và đơn đặt hàng đang đến “dày đặc và nhanh chóng”, mức độ hồi phục đã trở lại 80% so với trước dịch.
Cả hai nguồn tin đều cho biết bức tranh nguồn cung không thay đổi với việc Greenland đang xử lý ở “tốc độ tối đa” và Iceland và Na Uy cũng đang hoạt động, có lẽ chậm hơn một chút nhưng không đủ để tác động đến thị trường.
Dự kiến giá tăng nữa
Các nhà NK xác định 3 yếu tố chính tác động tăng giá: các quán bar và nhà hàng ở Vương quốc Anh mở cửa hoàn toàn từ ngày 17/5; Ngư dân Canada có thể giảm hoạt động đánh bắt thủy sản; và thỏa thuận thương mại giữa Vương quốc Anh và Greenland bị trì hoãn.
Năm 2020, việc đóng cửa lĩnh vực dịch vụ thực phẩm ở Anh đã gây hoảng loạn khiến các công ty đổ hàng tồn kho vào lĩnh vực bán lẻ ở nơi nào có thể, khiến giá giảm mạnh, có lúc giảm tới 30%. Bây giờ, nhiều đấu thầu bán lẻ hồi phục trở lại và lĩnh vực dịch vụ thực phẩm đang bắt đầu mua khá nhiều. Các nhà cung cấp sẽ không bán với giá như khi phải giải phóng hàng tồn kho trong lúc đang hoảng loạn. Vì vậy, chắc chắn giá sẽ tăng lên.
Một số nhà cung cấp theo hợp đồng bán lẻ và dịch vụ thực phẩm phải chấp nhận trả giá cao hơn để đảm bảo nguyên liệu, một tình huống có xu hướng làm tăng tất cả giá cả. Ngư dân tôm của Newfoundland và Labrador (NL) sẵn sàng găm hàng vì giá thấp.
Canada ngày càng chiếm tỷ trọng ít hơn trong thương mại tôm C&P toàn cầu – hạn ngạch cho các khu vực sản xuất chính ngoài NL dự kiến là 11.340 tấn vào năm 2021 – nhưng sự chậm trễ trong việc phân phối có thể làm phức tạp thêm vấn đề ở châu Âu.
Thiếu thỏa thuận Greenland-Vương quốc Anh không có lý do gì để hoảng sợ …
Một trong nhiều “vấn đề đau đầu” của Vương quốc Anh xung quanh chính quyền Brexit đã khiến việc mua hải sản Greenlandic bị dừng lại.
Tính đến ngày 5/5, các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang diễn ra. Điều này tiếp tục có nghĩa là lượng tôm được gửi từ Greenland đến Vương quốc Anh rất hạn chế, vì vẫn chưa có gì đảm bảo rằng các giao dịch sẽ được miễn thuế 20%.
Các nguồn tin cho biết, một số công ty ở Anh đang tung hàng nhập khẩu của họ từ các nước khác hoặc nhập khẩu một loại sản phẩm khác để chế biến tại Anh – một thủ tục được miễn thuế mua hàng. Một số công ty dự trữ tôm Greenland ở Anh vì Brexit, nhưng sẽ cạn kiệt trong thời gian ngắn. Do đó, sự chậm trễ từ nguồn cung cấp của Canada có thể làm trầm trọng thêm vấn đề đối với các nhà nhập khẩu ở Anh.
Nguồn: Vasep.com
- tôm nước lạnh li> ul>
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm và giải pháp phòng ngừa của Sando
- Quảng Ninh: Bán hàng chục tấn tôm thẻ giá rẻ sau bão Yagi, dân bấm bụng vớt vát
- Hà Tĩnh: Phát hiện EHP trên tôm nuôi
- Vietstock Awards 2024 mở đăng ký đề cử
- Thức ăn thủy sản năm 2023: Thị trường chững lại
- Nghệ An: Tự động hóa yếu tố môi trường trong nuôi tôm 3 giai đoạn
- Thu hoạch thủy sản tránh bão, lũ
Tin mới nhất
T6,20/09/2024
- Ảnh hưởng của mùa mưa đến ao nuôi tôm thương phẩm
- CP Foods: Đạt giải thưởng cao quý về quản lý lao động
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt