Xuất khẩu tôm Việt sẽ tăng trở lại vào những tháng cuối năm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bảy tháng đầu năm 2019 đã đi qua, giá trị xuất khẩu tôm Việt chỉ mới cán mốc 1.8 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, bước sang tháng 8, con số dần được cải thiện khi sản lượng xuất khẩu bắt đầu tăng trở lại, các đầu mối xuất khẩu và thị trường có những tín hiệu khởi sắc. Người nuôi tôm hoàn toàn có thể kỳ vọng vào kết quả tích cực hơn trong những tháng cuối năm này.

Bảy tháng đầu năm nay, trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, tôm chân trắng chiếm 68,2%, tôm sú chiếm 21,6% và còn lại là tôm biển. XK tôm chân trắng đạt 1,2 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái; XK tôm sú đạt gần 383,7 triệu USD, giảm 15%; XK tôm biển khác đạt 181 triệu USD, tăng 5%. XK tôm sú chế biến giảm mạnh nhất 34%. XK tôm biển chế biến đóng hộp tăng mạnh nhất 57%.

Đặc biệt, giá tôm nguyên liệu và giá tôm xuất khẩu không còn giảm mạnh như những tháng đầu năm nay và đã có chiều hướng tăng, nhịp thị trường phục hồi và khởi sắc trở lại là một trong những yếu tố giúp tôm Việt cải thiện được tình hình xuất khẩu.

Trong tháng 7/ 2019, lần đầu tiên kể từ đầu năm tới nay, xuất khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng dương tại 8 thị trường nhập khẩu chính (gồm EU, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, Đài Loan), tổng giá trị xuất khẩu đạt trên 334 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường EU

EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam. EU chiếm khoảng 31% tổng nhập khẩu tôm trên thế giới thì trong đó tới 23% là nguồn cung ứng tôm đến từ Việt Nam. Tháng 7/ 2019, tổng giá trị tôm xuất khẩu sang các nước EU gồm Anh, Đức, Hà Lan đạt 377.5 triệu USD, giảm 21.3%. Trong đó, xuất khẩu sang Anh và Đức tăng lần lượt 12.9% và 13% trong khi xuất khẩu vào thị trường Hà Lan giảm 12,8%.

Theo dự báo, tình hình xuất khẩu sang thị trường EU 4 tháng cuối năm cũng sẽ có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên mức tăng không hứa hẹn sẽ vượt qua được ngưỡng cân bằng để vươn tới tăng trưởng dương.

Thị trường Nhật Bản

Nhật Bản vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam (tính trong 7 tháng đầu năm nay). Tháng 7/ 2019, giá trị xuất khẩu tăng 2.2%, đạt gần 56 triệu USD. Mặc dù sản lượng xuất khẩu sang thị trường Nhật tăng không nhiều, nhưng vẫn duy trì được sự ổn định 3 tháng liên tục, đó là tháng 5, tháng 6 và tháng 7. Trong 3 tháng cuối năm, xuất khẩu dự kiến vẫn giữ phong độ thậm chí tăng mạnh hơn khi xu hướng tiêu dùng thường tăng.

Thị trường Mỹ và Trung Quốc

Xuất khẩu tôm Việt sang mỹ trong 7 tháng năm nay tăng 37.2%; đạt 77 triệu USD. Dự báo trong những tháng cuối sẽ tăng mạnh bởi nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ đang tăng lên do tồn kho giảm, trong khi đó, Mỹ cũng đang giảm nhập khẩu từ các nước Ấn Độ, Thái Lan. Đặc biệt, giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 7/2019 tăng 47,7% đạt 51,6 triệu USD. 7 tháng đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt trên 285 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 7 năm nay, Trung Quốc tăng mạnh NK tôm từ Việt Nam do giảm NK từ các nguồn cung khác. Nguồn cung tôm lớn thứ hai cho Trung Quốc là Ấn Độ dự báo giảm sản lượng trong năm nay do thời tiết xấu và dịch bệnh. Argentina đứng thứ 4 về cung cấp tôm cho Trung Quốc cũng công bố giảm sản lượng khai thác tôm do sinh khối tôm tại ngư trường khai thác của nước này giảm.

Kim Thu

Tin mới nhất

T5,25/07/2024