Quy mô thực hiện đề án trên diện tích 17.000ha, bao gồm toàn bộ vùng sản xuất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên tại địa bàn 9 xã…
Những ngày đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng, thống nhất chủ trương phát triển vùng sản xuất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng tiến tới xây dựng thương hiệu lúa – tôm cho tỉnh.
Đặc biệt vừa qua, với sự kiện giống lúa ST25 (một trong nhóm lúa ST rất thích hợp với vùng đất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên) đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới năm 2019, thì việc xây dựng đề án phát triển sản xuất tôm – lúa tại huyện này là hết sức cần thiết. Vì vậy, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT phối hợp với các đơn vị và địa phương xây dựng đề án để phát vùng sản xuất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.
Trên tinh thần đó, mới đây Sở NN-PTNT tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn thống nhất xây dựng đề án. Các đại biểu đã bàn bạc, thống nhất xác định đề án với tên gọi: “Phát triển vùng sản xuất lúa thơm – tôm sạch huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2035”.
Về quy mô thực hiện đề án trên diện tích 17.000ha, bao gồm toàn bộ vùng sản xuất tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên tại địa bàn 9 xã Ngọc Tố, Ngọc Đông, Hòa Tú 1, Hòa Tú 2, Gia Hòa 1, Gia Hòa 2, Thạnh Phú, Thạnh Quới và Tham Đôn. Về thời gian thực hiện, từ 2020 – 2025, đặt tầm nhìn đến năm 2035.
Về cơ sở hạ tang sẽ phối hợp với các viện nghiên cứu, các cơ quan liên quan khảo sát, đề xuất cụ thể khi xây dựng đề án. Sẽ chú trọng vấn đề cơ giới hóa trong sản xuất lúa, nhất là việc gieo cấy và khâu thu hoạch.
Về xây dựng thương hiệu lúa – tôm và phát triển các chuỗi sản xuất, sẽ phối hợp với Sở KH-CN, Sở Công thương… để xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, dựa trên một số chuỗi giá trị đã và đang được hình thành.
Ông Đào Đắc Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên đề nghị đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2 sớm hoàn thành đề án trong tháng 5/2020 để kịp trình HĐND tỉnh kỳ họp giữa năm để thông qua. Giao Phòng NN-PTNT huyện Mỹ Xuyên tham mưu giúp UBND huyện các hồ sơ, thủ tục để đề nghị Sở NN-PTNT, trình UBND tỉnh cho chủ trương và cấp kinh phí xây dựng Đề án.
- Giá tôm tăng cao, doanh nghiệp chế biến đối mặt với thách thức
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
Tin mới nhất
T4,04/12/2024
- Lá đu đủ: Giải pháp tự nhiên bảo vệ tôm
- Kháng thể tự nhiên của tôm thẻ chân trắng đối với EHP
- Giá tôm tăng cao, doanh nghiệp chế biến đối mặt với thách thức
- Ao lót bạt: Giải pháp giảm phát thải đơn giản và hiệu quả
- Tầm quan trọng của bóng mát trong nuôi tôm biofloc
- Hệ thống biofloc trong nuôi tôm: Đánh giá toàn diện tiềm năng và hạn chế
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Sự cố ao nuôi: Phát hiện sớm qua những dấu hiệu đặc trưng
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Bột trứng: Nguồn protein tiềm năng trong nuôi tôm
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt