Hiện giá cá tra tại ĐBSCL đang tăng mạnh nhưng người nuôi vẫn đối mặt với thua lỗ. Theo thống kê của Sở NNPTNT An Giang, giá cá tra ngày 8.8 dao động ở mức 26.500 -28.000đ/kg. Mức giá này tăng 5.000đ/kg so cùng kỳ năm trước, Nhưng trớ trêu thay, trong lúc giá bán tăng mạnh thì người nuôi cá tra lại đối mặt với thua lỗ. Có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản là do giá đầu như xăng dầu, thức ăn tăng liên tục… Tất cả đã dồn đẩy giá thành chăn nuôi tăng mạnh.
Thu hoạch cá tra. Ảnh: TN
Theo nhận định của Hiệp hội Cá tra Việt Nam, hiện giá thành chăn nuôi cá tra thấp nhất cũng lên đến 27.000 đồng/kg. Điều này cho thấy lợi nhuận của người nuôi là khá mỏng và nguy cơ thua lỗ lại khá cao. Đây cũng là lý do khiến nhiều người nuôi ở các địa phương có thế mạnh về nuôi cá tra như An Giang, Đồng Tháp… sau khi thu hoạch xong vẫn chưa mạnh dạn thả nuôi vụ mới, thậm chí thu hẹp quy mô nuôi.
Việc nhiều người chậm xuống giống cá tra trở lại sau thu hoạch, không chỉ gây ảnh ảnh hưởng đến sản lượng cá tra toàn vùng mà hơn thế nữa. Bởi theo PGS.TS Nguyễn Phú Son (ĐH Cần Thơ), thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam đang tăng trên phạm vi toàn cầu.
Với việc mới tăng 5 thị trường, đã đưa tổng số thị trường xuất khẩu cá tra lên 117 quốc gia, vùng lãnh thổ. “Đặc biệt đối với thị trường Trung Quốc – Hồng Kông và Mỹ đang có dấu hiệu tăng trưởng ấn tượng”- PGS Son nhấn mạnh. Theo đó, Việt Nam là nhà cung cấp cá da trơn lớn nhất cho Hồng Kông. Riêng với thị trường Mỹ, Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm (Bộ Nông nghiệp Mỹ) vừa thông báo công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá tra vào thị trường này. Vì thế, nếu không có giải pháp can thiệp hữu hiệu, rất dễ xảy ra khả năng thiếu cá tra nguyên liệu vào dịp cuối năm. Khi đó, không chỉ có người nuôi mà cả doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cũng sẽ đối mặt với khó khăn.
TAM NÔNG
Nguồn tin: Lao Động
- giá cá tra li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt