[Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thay thế 50% thức ăn thương mại bằng tảo lục tươi Chaetomorpha clavata không làm giảm tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng.
Tảo lục tươi Chaetomorpha clavata (Ảnh: ST)
Tôm thẻ chân trắng P. vannamei (4,36 gam ± 0,40) được thu thập từ các trang trại nuôi tôm ở Santa Catarina, Brazil, được vận chuyển đến Phòng thí nghiệm nuôi trồng thủy sản bền vững, Đại học bang São Paulo (UNESP) tại São Vicente, Brazil.
Các loài động vật được cân và chia thành hai nhóm, với tám con vật cho mỗi lần xử lý. Xử lý một (đối chứng) là những con vật chỉ được cho ăn thức ăn thương mại và xử lý hai (thức ăn + tảo lớn) bao gồm những con vật được cho ăn 50% thức ăn thương mại và 50% tảo lớn C. clavata tươi được nuôi trong Phòng thí nghiệm Tảo và Thực vật Thủy sinh, UNESP.
Nó không những không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng hoặc tỷ lệ tử vong của tôm thẻ chân trắng P. vannamei mà còn không dẫn đến bất kỳ thay đổi đáng kể nào về các thông số sinh lý (trao đổi chất, bài tiết amoniac, chỉ số gan và ngân sách năng lượng).
Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng sự thay thế này có thể có lợi vì nó mang lại những lợi ích kinh tế và môi trường đáng kể vì thức ăn thương mại là chi phí sản xuất đắt nhất trong hoạt động nuôi trồng thủy sản.
Dinh dưỡng động vật thích hợp là một yếu tố quan trọng trong nuôi trồng thủy sản vì nó ảnh hưởng đến sự sống còn, tăng trưởng và sức khỏe của các loài nuôi. Các nhà khoa học quan sát thấy tỷ lệ tử vong của động vật đối chứng và những loài được cho ăn thức ăn thủy sản thương mại và tảo là tương tự nhau về mặt thống kê, mặc dù có xu hướng loài sau có tỷ lệ tử vong cao hơn, có thể là do số lượng bản sao.
Nhìn chung, nuôi kết hợp tôm thẻ chân trắng và tảo có thể tăng cường khả năng sống sót và tăng trưởng của tôm, đồng thời cải thiện chất lượng nước.
Các nhà nghiên cứu trong báo cáo cho biết: “Chúng tôi đã thay thế 50% thức ăn thương mại bằng tảo biển tươi, nhưng các nghiên cứu sau nên xem xét mức thay thế thấp hơn cho nuôi tôm thẻ chân trắng, vì tỷ lệ thay thế cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sống sót”.
Mặc dù khả năng sống sót, thức ăn và tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng không bị ảnh hưởng khi thay thế một phần thức ăn thương mại bằng tảo, các dữ liệu sinh lý như lượng oxy tiêu thụ, bài tiết nitơ, chỉ số gan và ngân sách năng lượng cung cấp thông tin quan trọng về cách động vật sử dụng năng lượng cho tăng trưởng, khả năng sống sót và sinh sản.
Các nhà khoa học cho rằng thay thế 50% thức ăn bằng tảo này là giải pháp tiềm năng để bổ sung thức ăn thủy sản, giúp giảm lượng thức ăn sử dụng và cải thiện chất lượng nước thải, từ đó nâng cao tính bền vững của môi trường.
Thái Ngân (Theo Hatchery International)
- Người nuôi tôm Quỳnh Lưu mòn mỏi chờ dự án cấp nước biển
- Infographic: Toàn cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2024
- Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long: Vươn mình lớn mạnh trong khó khăn
- Xu hướng giá tôm thẻ đầu năm
- La Nina tái xuất: Đề phòng nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng
- Giá tôm thẻ chân trắng biến động trong 10 ngày đầu năm 2025
- Tôm nổi trên mặt nước: 5 cách khắc phục
- Khả năng kháng bệnh ở tôm: Những khám phá mới về cơ chế di truyền
- AHPND: Khám phá nguyên nhân gây bệnh qua hành vi của Vibrio
- Hợp tác quốc tế để tăng cường năng lực chống kháng thuốc tại Việt Nam
Tin mới nhất
T3,21/01/2025
- Người nuôi tôm Quỳnh Lưu mòn mỏi chờ dự án cấp nước biển
- Infographic: Toàn cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2024
- Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long: Vươn mình lớn mạnh trong khó khăn
- Xu hướng giá tôm thẻ đầu năm
- La Nina tái xuất: Đề phòng nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng
- Giá tôm thẻ chân trắng biến động trong 10 ngày đầu năm 2025
- Tôm nổi trên mặt nước: 5 cách khắc phục
- Khả năng kháng bệnh ở tôm: Những khám phá mới về cơ chế di truyền
- AHPND: Khám phá nguyên nhân gây bệnh qua hành vi của Vibrio
- Hợp tác quốc tế để tăng cường năng lực chống kháng thuốc tại Việt Nam
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt