Tảo biển tươi: Tiềm năng thay thế 50% thức ăn truyền thống

[Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thay thế 50% thức ăn thương mại bằng tảo lục tươi Chaetomorpha clavata không làm giảm tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng.

Tảo lục tươi Chaetomorpha clavata (Ảnh: ST)

 

Tôm thẻ chân trắng P. vannamei (4,36 gam ± 0,40) được thu thập từ các trang trại nuôi tôm ở Santa Catarina, Brazil, được vận chuyển đến Phòng thí nghiệm nuôi trồng thủy sản bền vững, Đại học bang São Paulo (UNESP) tại São Vicente, Brazil.

Các loài động vật được cân và chia thành hai nhóm, với tám con vật cho mỗi lần xử lý. Xử lý một (đối chứng) là những con vật chỉ được cho ăn thức ăn thương mại và xử lý hai (thức ăn + tảo lớn) bao gồm những con vật được cho ăn 50% thức ăn thương mại và 50% tảo lớn C. clavata tươi được nuôi trong Phòng thí nghiệm Tảo và Thực vật Thủy sinh, UNESP.

Nó không những không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng hoặc tỷ lệ tử vong của tôm thẻ chân trắng P. vannamei mà còn không dẫn đến bất kỳ thay đổi đáng kể nào về các thông số sinh lý (trao đổi chất, bài tiết amoniac, chỉ số gan và ngân sách năng lượng).

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng sự thay thế này có thể có lợi vì nó mang lại những lợi ích kinh tế và môi trường đáng kể vì thức ăn thương mại là chi phí sản xuất đắt nhất trong hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dinh dưỡng động vật thích hợp là một yếu tố quan trọng trong nuôi trồng thủy sản vì nó ảnh hưởng đến sự sống còn, tăng trưởng và sức khỏe của các loài nuôi. Các nhà khoa học quan sát thấy tỷ lệ tử vong của động vật đối chứng và những loài được cho ăn thức ăn thủy sản thương mại và tảo là tương tự nhau về mặt thống kê, mặc dù có xu hướng loài sau có tỷ lệ tử vong cao hơn, có thể là do số lượng bản sao.

Nhìn chung, nuôi kết hợp tôm thẻ chân trắng và tảo có thể tăng cường khả năng sống sót và tăng trưởng của tôm, đồng thời cải thiện chất lượng nước.

Các nhà nghiên cứu trong báo cáo cho biết: “Chúng tôi đã thay thế 50% thức ăn thương mại bằng tảo biển tươi, nhưng các nghiên cứu sau nên xem xét mức thay thế thấp hơn cho nuôi tôm thẻ chân trắng, vì tỷ lệ thay thế cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sống sót”.

Mặc dù khả năng sống sót, thức ăn và tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng không bị ảnh hưởng khi thay thế một phần thức ăn thương mại bằng tảo, các dữ liệu sinh lý như lượng oxy tiêu thụ, bài tiết nitơ, chỉ số gan và ngân sách năng lượng cung cấp thông tin quan trọng về cách động vật sử dụng năng lượng cho tăng trưởng, khả năng sống sót và sinh sản.

Các nhà khoa học cho rằng thay thế 50% thức ăn bằng tảo này là giải pháp tiềm năng để bổ sung thức ăn thủy sản, giúp giảm lượng thức ăn sử dụng và cải thiện chất lượng nước thải, từ đó nâng cao tính bền vững của môi trường.

Thái Ngân (Theo Hatchery International)

Tin mới nhất

T3,21/01/2025