Nghệ An xuất khẩu thuỷ sản còn gặp khó

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Việc thay đổi chính sách nhập khẩu nguồn hải sản Việt Nam từ phía thị trường Trung Quốc khiến ngành thuỷ sản Việt nói chung và đặc biệt là tỉnh Nghệ An nói riêng đang gặp nhiều bất lợi.

Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) là một trong những địa phương có truyền thống xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc. Hiện nay, cả xã có 143 tài công suất lớn đánh bắt xa bờ, 20 tàu công suất vừa và nhỏ đồng thời có gần 200 bè đánh bắt gần ở. Trung bình mỗi năm, toàn xã đánh bắt được trên 30.000 tấn hải sản các loại, khoảng 70% trong số đó xuất khẩu sang Trung Quốc, chủ yếu là theo đường tiểu ngạch, số còn lại phục vụ tiêu thụ nội địa.

Tuy nhiên, từ tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu hải sản tiểu ngạch khiến ngư dân và thương lái lâm vào cảnh khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Nam, ngư dân đánh bắt ở huyện Quỳnh Lập, Tiền hải cho hay, từ khi Trung Quốc cấm nhập khẩu tiểu ngạch, hải sản khi về đến bến đậu đều bị thương lái ép giá, trong khi đó thu hoạch thì phải xuất bán ngay không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, dẫn đến hư hỏng thì giá sẽ còn thấp hơn. Những mặt hàng giảm giá mạnh là cá hố 120.000 đồng/ kg chỉ còn 60 – 80.000 đồng/ kg, cá cơm từ 13.000 đồng còn 8.000 đồng/ kg.

Trước đây, hải sản sau khi thu mua sẽ được cho vào khay cấp đông vận chuyển ra cửa khẩu Móng Cái và đi đường đò để sang Trung Quốc. Bây giờ, phải đóng hàng cẩn thận vào các thùng xốp sau đó cho vào bao bì, khi ra đến cửa khẩu phải thuê xe để đi đường bộ sang Trung Quốc, điều này làm chi phí tăng lên rất nhiều lần. Do chi phí tăng lên, trong khi đó chưa chắc hàng xuất đi đã thuận lợi 100% vì phải chịu rủi ro nhiều vì thế cũng buộc phải hạ giá thu mua để bù đắp – chị Trần Thị Hải, một tiểu thương thu mua hải sản cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Lập – phó GĐ Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An chia sẻ, Trung Quốc hiện nay không còn là thị trường “dễ tính”, vì thế cần có những thay đổi về yêu cầu của thị trường sẽ làm cho nông dân chuyển đổi tư duy sản xuất, khắc phục được tình trạng nhỏ lẻ, manh mún, tăng liên kết với các doanh nghiệp, xây dựng các chuỗi sản xuất, khắc phục được khó khăn trong suốt thời gian qua.

Hiện nay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành và bà con ngư dân hướng dẫn cho từng tàu thuyền khai thác hải sản đúng địa chỉ, nguồn gốc hợp pháp, đặc biệt hướng dẫn các đơn vị chế biến hải sản các thủ tục, công đoạn truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Tin mới nhất

CN,21/07/2024