Khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2024

Theo dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 1- 6/2024, trạng thái khí quyển và đại dương đang ở pha El Nino. Trong ba tháng đầu năm 2024, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 90%; trong các tháng mùa khô năm 2023 – 2024 nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Để xây dựng và chủ động mùa vụ nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, tận dụng lợi thế ngành tôm cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đảm bảo kế hoạch năm 2024, Cục Thủy sản hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2024 và một số nội dung quản lý giống, vật tư đầu vào dùng trong nuôi tôm nước lợ như sau:

Thực hiện thả giống đúng quy trình nhằm đảm bảo sức khoẻ tôm nuôi

1. Khung lịch mùa vụ thả giống tôm năm 2024

a. Đối với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế

* Đối với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa

– Nuôi tôm sú: Thả giống từ tháng 3 đến hết tháng 9.

– Nuôi tôm thẻ chân trắng chính vụ: Thả giống từ đầu tháng 3 đến tháng 9.

– Nuôi tôm nước lợ vụ đông: Thả giống từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2024 (Áp dụng đối với cơ sở có điều kiện cơ sở nuôi chủ động kiểm soát được nhiệt độ, và các điều kiện nuôi khác trong mùa đông có thể thả nuôi tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng).

* Đối với các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế

– Nuôi tôm sú: Thả giống từ tháng 01 đến hết tháng 6.

– Nuôi tôm thẻ chân trắng chính vụ: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 4.

– Nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông: Thả giống từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2024 (Áp dụng đối với cơ sở có điều kiện cơ sở nuôi chủ động kiểm soát được nhiệt độ, và các điều kiện nuôi khác trong mùa đông).

b. Đối với các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên

– Nuôi tôm sú: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 7 năm 2024.

– Nuôi tôm thẻ chân trắng: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 8 năm 2024. Đối với vùng nuôi cơ sở hạ tầng đảm bảo, chủ động nguồn nước, giải pháp kỹ thuật nuôi phù hợp, có thể thả giống đến tháng 10 năm 2024.

c. Đối với các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận

– Tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 8 năm 2024.

– Tôm sú nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến: Thả giống từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2024 (đối với vùng nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến hết tháng 9 năm 2024).

– Tôm thẻ chân trắng: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 9 năm 2024 (đối với vùng nuôi ít chịu ảnh hưởng của lũ lụt, điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến tháng 12 năm 2024).

d. Đối với các tỉnh Đông Nam Bộ (Bà Rịa – Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh)

– Tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 7 năm 2024.

– Tôm sú nuôi kết hợp với cua, cá; nuôi tôm rừng: Thả giống từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 8 năm 2024.

– Tôm thẻ chân trắng: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 8 năm 2024. Đối với vùng nuôi có điều kiện hạ tầng đảm bảo có thể thả giống đến tháng 10 năm 2024.

đ. Đối với các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL

– Tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 10 năm 2024. Đối với vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, kiểm soát được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vu nuôi có thể thả giống quanh năm.

– Tôm sú nuôi kết hợp với cua, cá; nuôi tôm rừng: Thả giống quanh năm, tuy nhiên để đảm bảo an toàn dịch bệnh, người nuôi cần ngắt vụ để cải tạo ao (tối thiểu 30 ngày), diệt mầm bệnh ít nhất 01 lần/năm.

– Nuôi luân canh tôm – lúa: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 6 năm 2024, (Lưu ý phải thả giống và thu hoạch tôm trước tháng 9 để kịp vụ lúa).

– Tôm thẻ chân trắng: Thả giống từ tháng 01 đến tháng 10 năm 2024 (Đối với các trang trại, vùng nuôi có điều kiện độ mặn phù hợp, chủ động trữ nước, xử lý được nguồn nước và thực hiện tốt việc cải tạo, diệt mầm bệnh giữa các vụ nuôi có thể rải vụ thả giống quanh năm nhưng phải có giải pháp ứng phó kịp thời khi điều kiện thời tiết bất lợi xảy ra).

e. Đối với hình thức nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát hoàn toàn điều kiện nuôi

Các địa phương có cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao; cơ sở hạ tầng đảm bảo không chịu ảnh hưởng của thời tiết; chủ động kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường, dịch bệnh có thể thả giống quanh năm.

  1. Quản lý mùa vụ thả giống và các yếu tố đầu vào

a. Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ven biển:

– Căn cứ vào khung mùa vụ chung và tình hình thực tế ở từng địa phương để xây dựng lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ cụ thể, phù hợp cho từng vùng sinh thái trên địa bàn. Chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và tổ chức triển hai quan trắc cảnh báo môi trường và các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

– Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương phổ biến lịch mùa vụ, hướng dẫn kỹ thuật, quản lý tốt việc thả giống, điều chỉnh lịch thời vụ kịp thời khi cần thiết để phù hợp với thực tế sản xuất.

– Khuyến cáo các cơ sở/vùng nuôi tôm liên kết với Hiệp hội tôm giống/cơ sở sản xuất giống có uy tín để có con giống chất lượng tốt phục vụ sản xuất; Tổ chức liên kết sản xuất, giảm các khâu trung gian trong cung ứng con giống, thức ăn, vật tư đầu vào để giảm chi phí sản xuất.

– Khuyến cáo người nuôi thực hiện quy trình nuôi nhiều giai đoạn và thả giống cỡ lớn để nuôi thương phẩm, thực hiện cải tạo ao đầm nuôi kỹ để loại bỏ mầm bệnh trong ao, quản lý điều kiện môi trường ao nuôi và sức khỏe tôm nuôi thường xuyên.

– Tăng cường kiểm tra điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở sản xuất giống thủy sản; kiểm soát tốt chất lượng giống, kiểm dịch giống đảm bảo không mang các mầm bệnh nguy hiểm, bệnh EHP theo hướng dẫn của cơ quan quản lý thú y thủy sản;

b. Đối với những tỉnh trọng điểm về sản xuất tôm giống như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang…: Ngay từ đầu vụ cần tăng cường kiểm tra điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh giống; kiểm tra việc sử dụng tôm bố mẹ theo quy định để đảm bảo chất lượng tôm giống.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Tin mới nhất

T7,20/07/2024