Trong khi giá hải sản cả nhập khẩu lẫn trong nước tại TP.HCM tăng 20-30% thì ở Đồng bằng sông Cửu Long lại giảm nhẹ.
Thông thường, giá hải sản sẽ giảm sau các kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, từ sau dịp 30/4-1/5 đến nay, đà tăng giá trên thị trường tại TP.HCM chưa có dấu hiệu dừng lại.
Ông Trần Văn Trường, CEO Hải sản Hoàng Gia, cho biết giá hải sản trong nước và nhập khẩu đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua. Đặc biệt, những khó khăn về thời tiết và biến động giá xăng dầu khiến giá một số loại hải sản trong nước vượt hàng ngoại nhập như cua, ghẹ.
Hiện giá bán lẻ cua thịt loại 1 ở nhiều nơi tại TP.HCM lên đến 730.000-850.000 đồng/kg, cua gạch giá 720.000-900.000 đồng/kg, ghẹ loại 1 giá 790.000-850.000 đồng/kg.
Xác nhận tình trạng này, ông Nguyễn Đình Thiện, chủ một vựa hải sản và nhà hàng ở TP Thủ Đức (TP.HCM), cho hay tất cả hải sản đều đang đồng loạt tăng 20-30% giá bán so với cùng kỳ năm trước. Điển hình, thời điểm này năm ngoái tôm tít có giá 1,1 triệu đồng/kg, nay lên đến 1,4 triệu đồng/kg, còn sò dương cũng tăng từ khoảng 180.000-200.000 đồng/kg lên mức 300.000-320.000 đồng/kg.
Chị Thu Hồng bán tôm hùm một con 0,5 kg giá 299.000 đồng. Ảnh: Nhật Tân.
Trong khi đó, tại miền Tây, giá các loại hải sản lại có xu hướng giảm. Chị Thu Hồng, chủ vựa hải sản ở phường 2, TP Sóc Trăng cho biết sau lễ 30/4, giá nhiều loại hải sản giảm nhẹ. Tôm sú loại 10 con/kg được chị Hồng bán giá 450.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng so với một tuần trước.
“Tôm sú loại 30 con giá 240.000, giảm 20.000 đồng. Giá ghẹ cũng giảm nhẹ, loại 4 con/kg 680.000 đồng, trước đây 720.000 đồng. Cua gạch giảm từ 650.000 đồng xuống 550.000 đồng/kg; cua thịt 3 con/kg giá 350.000 đồng, loại 1-2 con/kg giá 450.000 đồng, giảm 30.000-50.000 đồng”, chị Hồng nói.
Đối với tôm hùm xanh “bao ăn chắc thịt”, sáng 27/5, chị Hồng bán mỗi con 0,5 kg với giá 299.000 đồng.
Còn tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc (Kiên Giang), chủ Free Beach Phú Quốc Resort Phạm Văn Sỹ, cho biết ghẹ 6-7 con/kg giá 370.000 đồng, loại 5 con/kg giá 550.000 đồng.
“Mực trứng tươi sống ở Phú Quốc sáng 16/5 là 320.000 đồng/kg, mực lá 150.000-160.000 đồng/kg. Cá bớp róc hết xương giá 300.000/kg, loại cắt khúc còn xương 200.000 đồng/kg, trước đây 180.000 đồng”, anh Sỹ cho hay.
Với tôm nguyên liệu, chiều 26/5, công nhân của Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) kéo 2 ao tôm thẻ loại 45-50 con/kg tại xã Viên Bình và thị trấn Trần Đề. 10 tấn tôm được người dân nuôi 80-90 ngày được doanh nghiệp mua với giá 123.000-128.000 đồng/kg.
Tôm thẻ loại 25 con/kg được doanh nghiệp ở Sóc Trăng mua với giá 175.000 đồng, 30 con/kg 144.000 đồng. Tôm thẻ loại kích cỡ nhỏ 80 con/kg giá 111.000 đồng, 90 con/kg 102.000 đồng và 100 con 97.000 đồng.
Việt Tường – Lan Anh
Zingnews.vn
- giá hải sản miền Tây giảm li>
- giá hải sản tăng li>
- hải sản nhập khẩu tăng li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt