Gặp khó với kế hoạch ‘giải cứu’ tôm hùm bông

Với việc giá tôm hùm bông đã tăng trở lại trong những ngày cận Tết, nhiều người nuôi tôm cho rằng kế hoạch “giải cứu” con tôm này có thể bị phá sản do giá được thương lái mua đã tăng cao hơn giá cam kết giữa các đơn vị tham gia chương trình.

Nhu cầu tiêu thụ trong nước cao trong những ngày cận Tết, giá tôm hùm bông tăng nhẹ nên kế hoạch “giải cứu” nhiều nguy cơ thất bại – Ảnh: M.CHIẾN

Ông Lê Ngọc Khải – người nuôi 10.000 con tôm bông trên vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) – cho hay trong những ngày cận Tết, thương lái mua nhiều hơn để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn… nhưng giá tôm vẫn dưới giá thành.

“Giá tôm hùm bông có tăng nhẹ so với tháng trước, lên khoảng 1.115.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với mức giá từ 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg, thậm chí có thời điểm 2,2 triệu đồng/kg của năm trước”, ông Khải nói.

Ông Nguyễn Ngọc Ý, trưởng Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết sau khi Trung Quốc ngừng nhập vào cuối năm 2023, có thời điểm địa phương này tồn hơn 300 tấn tôm hùm bông.

Tuy nhiên, đến nay lượng tôm tồn không nhiều khi thương lái tăng thu mua để tiêu thụ trong nước và xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc, chưa kể nhiều người nuôi chấp nhận xuất bán lỗ ngay sau khi thị trường xuất khẩu gặp khó.

“Từ nay đến sau Tết Nguyên đán, hơn 100 tấn tôm hùm bông trên địa bàn khả năng sẽ được tiêu thụ hết”, ông Ý nói. Bà Nguyễn Thị Toàn Thư – phó trưởng phòng nghiệp vụ thủy sản (Chi cục thủy sản, Sở NN&PTNT Khánh Hòa) – cũng cho hay không chỉ tiêu thụ trong nước tăng mà tôm hùm bông cũng được xuất bán theo dạng tiểu ngạch sang Trung Quốc nên số lượng tôm hùm bông tồn đọng không nhiều.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Thái – giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản du lịch Vân Phong – cho hay HTX này phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN thu mua tôm của các thành viên và các hộ nuôi để có thêm đầu ra.

Chi phí vận chuyển, giao hàng sẽ do Tập đoàn Thủy hải sản VN chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, do giá tôm hùm bông đã tăng lên khoảng 1.115.000 đồng/kg, cao hơn mức cam kết là khoảng 1.070.000 đồng/kg nên HTX không thể thu mua.

Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN đã gửi thư kêu gọi ủng hộ “Chiến dịch kết nối và tiêu thụ tôm hùm bông Khánh Hòa tại Hà Nội”.

Theo đó, từ ngày 31-1 đến 4-2, tôm hùm bông được đóng gói và vận chuyển tươi sống từ Khánh Hòa ra Hà Nội bằng đường hàng không, giao cho khách hàng trong nội thành Hà Nội với giá 1.549.000 đồng/kg loại 1 (từ 1,1 – 1,4kg/con), thời gian giao hàng từ 16h30 – 24h hằng ngày.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Hữu Kiên, tổng thư ký điều hành chiến dịch kết nối và tiêu thụ tôm hùm bông Khánh Hòa tại Hà Nội, cho biết sau khi Trung Quốc ngưng nhập khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam, hàng trăm tấn tôm hùm bông tại Khánh Hòa bị tồn đọng, quá thời kỳ xuất bán khiến người nuôi tôm hùm lâm vào cảnh khó khăn, càng nuôi tôm càng lỗ, dẫn đến nợ xấu ngân hàng.

Do đó, Công ty CP đầu tư thương mại Mega A, Công ty CP Bnafood VN, Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN và dự án “Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ tôm hùm – Bộ NN&PTNT” cùng hợp tác và đồng tổ chức chiến dịch với lời kêu gọi khách hàng tham gia, ủng hộ chiến dịch.

“Đây là chương trình kết nối và tiêu thụ giúp bà con, chúng tôi tuyên truyền tới các siêu thị, nhà hàng, các tổ chức, cá nhân đặt hàng nếu có nhu cầu”, ông Kiên nói.

Lượng tôm hùm bông tồn đọng ở Khánh Hòa không nhiều do việc tiêu thụ trong nước lẫn xuất khẩu tiểu ngạch tăng – Ảnh: MINH CHIẾN

Minh Chiến

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

 

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, trong chuyến công tác và làm việc của bộ tại Trung Quốc hồi giữa tháng 1 vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để ký nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên, trong đó có tôm hùm bông VN.

“Hai bên cũng thống nhất sẽ tạo điều kiện cho tôm hùm bông của VN tiếp tục trở lại thị trường Trung Quốc nhưng có điều kiện” – ông Nam cho biết.

Tin mới nhất

T7,20/07/2024