Với việc giá tôm hùm bông đã tăng trở lại trong những ngày cận Tết, nhiều người nuôi tôm cho rằng kế hoạch “giải cứu” con tôm này có thể bị phá sản do giá được thương lái mua đã tăng cao hơn giá cam kết giữa các đơn vị tham gia chương trình.
Nhu cầu tiêu thụ trong nước cao trong những ngày cận Tết, giá tôm hùm bông tăng nhẹ nên kế hoạch “giải cứu” nhiều nguy cơ thất bại – Ảnh: M.CHIẾN
Ông Lê Ngọc Khải – người nuôi 10.000 con tôm bông trên vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) – cho hay trong những ngày cận Tết, thương lái mua nhiều hơn để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn… nhưng giá tôm vẫn dưới giá thành.
“Giá tôm hùm bông có tăng nhẹ so với tháng trước, lên khoảng 1.115.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với mức giá từ 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg, thậm chí có thời điểm 2,2 triệu đồng/kg của năm trước”, ông Khải nói.
Ông Nguyễn Ngọc Ý, trưởng Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết sau khi Trung Quốc ngừng nhập vào cuối năm 2023, có thời điểm địa phương này tồn hơn 300 tấn tôm hùm bông.
Tuy nhiên, đến nay lượng tôm tồn không nhiều khi thương lái tăng thu mua để tiêu thụ trong nước và xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc, chưa kể nhiều người nuôi chấp nhận xuất bán lỗ ngay sau khi thị trường xuất khẩu gặp khó.
“Từ nay đến sau Tết Nguyên đán, hơn 100 tấn tôm hùm bông trên địa bàn khả năng sẽ được tiêu thụ hết”, ông Ý nói. Bà Nguyễn Thị Toàn Thư – phó trưởng phòng nghiệp vụ thủy sản (Chi cục thủy sản, Sở NN&PTNT Khánh Hòa) – cũng cho hay không chỉ tiêu thụ trong nước tăng mà tôm hùm bông cũng được xuất bán theo dạng tiểu ngạch sang Trung Quốc nên số lượng tôm hùm bông tồn đọng không nhiều.
Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Thái – giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản du lịch Vân Phong – cho hay HTX này phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN thu mua tôm của các thành viên và các hộ nuôi để có thêm đầu ra.
Chi phí vận chuyển, giao hàng sẽ do Tập đoàn Thủy hải sản VN chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, do giá tôm hùm bông đã tăng lên khoảng 1.115.000 đồng/kg, cao hơn mức cam kết là khoảng 1.070.000 đồng/kg nên HTX không thể thu mua.
Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN đã gửi thư kêu gọi ủng hộ “Chiến dịch kết nối và tiêu thụ tôm hùm bông Khánh Hòa tại Hà Nội”.
Theo đó, từ ngày 31-1 đến 4-2, tôm hùm bông được đóng gói và vận chuyển tươi sống từ Khánh Hòa ra Hà Nội bằng đường hàng không, giao cho khách hàng trong nội thành Hà Nội với giá 1.549.000 đồng/kg loại 1 (từ 1,1 – 1,4kg/con), thời gian giao hàng từ 16h30 – 24h hằng ngày.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Hữu Kiên, tổng thư ký điều hành chiến dịch kết nối và tiêu thụ tôm hùm bông Khánh Hòa tại Hà Nội, cho biết sau khi Trung Quốc ngưng nhập khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam, hàng trăm tấn tôm hùm bông tại Khánh Hòa bị tồn đọng, quá thời kỳ xuất bán khiến người nuôi tôm hùm lâm vào cảnh khó khăn, càng nuôi tôm càng lỗ, dẫn đến nợ xấu ngân hàng.
Do đó, Công ty CP đầu tư thương mại Mega A, Công ty CP Bnafood VN, Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN và dự án “Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ tôm hùm – Bộ NN&PTNT” cùng hợp tác và đồng tổ chức chiến dịch với lời kêu gọi khách hàng tham gia, ủng hộ chiến dịch.
“Đây là chương trình kết nối và tiêu thụ giúp bà con, chúng tôi tuyên truyền tới các siêu thị, nhà hàng, các tổ chức, cá nhân đặt hàng nếu có nhu cầu”, ông Kiên nói.
Lượng tôm hùm bông tồn đọng ở Khánh Hòa không nhiều do việc tiêu thụ trong nước lẫn xuất khẩu tiểu ngạch tăng – Ảnh: MINH CHIẾN
Minh Chiến
Nguồn: Báo Tuổi trẻ
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, trong chuyến công tác và làm việc của bộ tại Trung Quốc hồi giữa tháng 1 vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để ký nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên, trong đó có tôm hùm bông VN.
“Hai bên cũng thống nhất sẽ tạo điều kiện cho tôm hùm bông của VN tiếp tục trở lại thị trường Trung Quốc nhưng có điều kiện” – ông Nam cho biết.
- tôm hùm bông li>
- xuất khẩu tôm hùm li> ul>
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
Tin mới nhất
T3,03/12/2024
- Tầm quan trọng của bóng mát trong nuôi tôm biofloc
- Hệ thống biofloc trong nuôi tôm: Đánh giá toàn diện tiềm năng và hạn chế
- Benchmark: Chuyển nhượng mảng kinh doanh di truyền cho Novo Holdings
- Sự cố ao nuôi: Phát hiện sớm qua những dấu hiệu đặc trưng
- Nông dân nuôi tôm xuất sắc: Công nghệ là “chìa khóa” thành công
- Bột trứng: Nguồn protein tiềm năng trong nuôi tôm
- Ninh Thuận: Mục tiêu sản xuất 50 tỷ tôm giống vào năm 2025
- Ảnh hưởng của 25-Hydroxyvitamin D3 trong khẩu ăn lên tăng trưởng, chuyển hóa canxi-phospho và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus Vannamei nuôi ở độ mặn thấp
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt