Năm nay, lượng tôm nước ấm nhập khẩu vào Trung Quốc tăng đột biến và sẽ còn tăng mạnh tới hết năm. Đây là cơ hội để Việt Nam tăng xuất tôm sang Trung Quốc.
Theo Bộ Công Thương, trong 9 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc tăng đột biến về lượng.
Cụ thể, lượng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu vào nước này đạt 433.000 tấn, tăng tới 227% so với cùng kỳ năm 2018.
2 nước cung cấp tôm chính cho Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2019 là Ecuador và Ấn Độ, lần lượt đạt 217.000 tấn và 108.000 tấn tôm, chiếm 76% tổng lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc.
Tuy nhiên, nhập khẩu tôm từ Ecuador và Ấn Độ vào Trung Quốc đang suy giảm. Tháng 9, do ảnh hưởng của việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu đối với 4 công ty Ecuador vì phát hiện mầm bệnh trong một số lô hàng của những công ty này, nhập khẩu tôm từ Ecuador vào Trung Quốc đã giảm 17% so với tháng 8, xuống còn 30.000 tấn.
Trong 2 tháng 8 và 9, nhập khẩu tôm từ Ấn Độ vào Trung Quốc cũng liên tục giảm mạnh. Tháng 8 đạt 16.400 tấn so với 18.100 tấn trong tháng 7. Tháng 9 giảm 24% xuống còn 12.500 tấn.
Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu tôm từ Ấn Độ có nguyên nhân không nhỏ từ việc sản lượng tôm Ấn Độ trong năm nay giảm khá nhiều do nông dân giảm thả nuôi vì giá thấp và dịch bệnh.
Tôm thẻ chân trắng tại Ấn Độ đang thất thu nghiêm trọng do dịch bệnh, gió mùa sớm đã tạo điều kiện cho mầm bệnh xuất hiện và lây lan.
Lũ lụt cũng khiến tình trạng dịch bệnh đốm trắng (WSSV) trở nên khó kiểm soát. Mưa gió ở vùng Tây Bắc bang Gujarat và Andhra Pradesh của Ấn Độ, đã phá hủy hàng ngàn trang trại sản xuất tôm lớn.
Kết quả kiểm tra mẫu của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, cho thấy, tất cả ao nuôi tại Ấn Độ đều có các mầm bệnh phổ biến trên tôm như: Bệnh đốm trắng (WSSV), bệnh đen mang (BGD), hội chứng lỏng vỏ (LSS), bệnh phân trắng (WFS), bệnh trắng cơ (WMD), bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHN) …
Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, ước tính việc giảm thả nuôi và dịch bệnh làm giảm từ 20-30% sản lượng tôm của Ấn Độ.
Việc Trung Quốc giảm nhập tôm từ 2 nguồn cung chính là Ecuador và Ấn Độ, đang tạo cơ hội lớn cho tôm Việt Nam
Bằng chứng là trong tháng 9, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc đã tăng tới 40% so với tháng 8 và đạt hơn 5.000 tấn.
Nhờ vậy, tuy thị phần của tôm Việt Nam trong tổng lượng tôm nước ấm nhập khẩu của Trung Quốc còn khá khiêm tốn (8%), nhưng Việt Nam đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu tôm lớn thứ 3 vào Trung Quốc, vượt xa thị phần của 2 nước đứng sau là Thái Lan (3%) và Argentina (2%).
Theo nhận định của Bộ Công Thương, trong những tháng cuối năm 2019, nhập khẩu tôm của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán 2020, trong khi tồn kho tôm ở nước này đang ở mức thấp.
Theo thông lệ, nhu cầu nhập khẩu tôm kích cỡ lớn vào Trung Quốc sẽ gia tăng trong những tháng cuối năm. Đây là cơ hội để Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Trung Quốc từ nay đến hết năm.
Dự báo, lượng tôm nước ấm nhập khẩu của Trung Quốc năm 2019 sẽ đạt khoảng 600 nghìn tấn. Dự kiến, tổng lượng tôm nhập khẩu (tôm nước ấm và tôm nước lạnh) của Trung Quốc trong cả năm nay có thể lên tới 800 ngàn tấn.
Một điều rất đáng chú ý là do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, năm nay, lượng tôm từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm mạnh. 8 tháng đầu năm nay, lượng tôm Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm tới 53% so với cùng kỳ 2018. Vậy mà Trung Quốc vẫn phải tăng rất mạnh lượng tôm nước ấm nhập khẩu.
Điều này cho thấy nhu cầu tôm ở Trung Quốc đang ngày càng vượt xa so với khả năng sản xuất trong nước. Do đó, Trung Quốc đang là một thị trường rất tiềm năng cho tôm Việt Nam trong thời gian tới.
- cơ hội xuất khẩu tôm li>
- người nuôi tôm li>
- tôm xuất khẩu li>
- xuất khẩu tôm sang trung quốc li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt