Ngày 5/7, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng đã diễn ra cuộc họp trao đổi và đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề trong nuôi tôm. Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự và chủ trì hội nghị. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện: Trần Đề, Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu.
Quang cảnh cuộc họp trao đổi và đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề trong nuôi tôm. Ảnh: THÚY LIỄU
Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích thả tôm nuôi trên địa bàn tỉnh hơn 32.000/51.000ha kế hoạch, trong đó diện tích thiệt hại 839ha. Tôm nuôi nước lợ bị thiệt hại chủ yếu do bệnh đốm trắng, yếu tố môi trường, bệnh vi bào tử trùng… Diện tích tôm trên đồng còn trên 24.000ha. Giá tôm nguyên liệu giảm 16.000 – 42.000 đồng so cùng kỳ năm 2022. Hiện tại, tôm có size 60 con/kg, giá bán 80.000 đồng/kg, với giá bán trên hộ nuôi tôm có lời rất ít.
Đại biểu đề xuất, tỉnh cần có văn bản kiến nghị Trung ương hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hộ nuôi tôm trong điều kiện giá thức ăn, con giống, thuốc thủy sản… tăng cao; có chính sách phát triển thị trường tiêu thụ, tăng sản lượng tôm; có ý kiến đến các công ty, doanh nghiệp ưu tiên thu mua tôm nguyên liệu trong nước; tạo điều kiện cho hộ nuôi tôm tiếp cận nguồn vốn vay, với mức lãi suất 7%/năm…
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã thông tin, mùa vụ thả nuôi tôm năm 2023 trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, bởi thời điểm đầu vụ độ mặn nước không đảm bảo, ảnh hưởng đến tiến độ thả nuôi tôm. Cùng với đó, giá thức ăn tăng cao, giá tôm nguyên liệu giảm, tác động lớn đến hộ dân nuôi tôm, đây chính là vấn đề trăn trở của ngành Nông nghiệp tỉnh. Để hỗ trợ hộ nuôi tôm phát triển bền vững, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tái cấu trúc lại “nghề” nuôi tôm, để giúp hộ nuôi tôm giảm giá thành, tăng năng suất, chất lượng tôm, giảm rủi ro dịch bệnh, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Trước mắt, ngành Nông nghiệp tỉnh hỗ trợ người nuôi tôm thông qua việc chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm; tổ chức liên kết giữa công ty, hộ dân, tổ hợp tác, hợp tác xã thu mua tôm sau thu hoạch. Phối hợp các đơn vị liên quan và địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chất lượng thức ăn thủy sản, con giống đảm bảo sản phẩm tốt nhất cung cấp đến hộ dân…
THÚY LIỄU
- vay vốn hộ nuôi tôm li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt