Ngành thủy sản của tỉnh Cà Mau vượt qua thách thức, khó khăn khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2022 đạt 1,08 tỷ USD.
Ảnh minh họa. (Nguồn: VASEP)
Vượt khó khăn, kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD
Trong hai năm liên tiếp 2020 và 2021, Cà Mau luôn là địa phương nổi bật trong xuất khẩu chung ngành thủy sản cả nước với kim ngạch luôn duy trì trên 1 tỷ USD.
Bước sang năm 2022, ngành thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, có thể kể đến như biến động thị trường do ảnh hưởng dịch bệnh hay xung đột vũ trang trên thế giới, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…
Tuy nhiên, ngành thủy sản của tỉnh Cà Mau vẫn vững vàng vượt qua thách thức khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,08 tỷ USD – Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh.
Như vậy, đây đã là năm thứ 3 liên tiếp, tỉnh Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 1 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào kết quả lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước vượt 10 tỷ USD.
Năm 2022 ghi nhận thành công với xuất khẩu nông sản, nhiều nhóm hàng đạt giá trị xuất khẩu vượt kế hoạch và ghi nhận những kỷ lục mới. Nổi bật trong đó có mặt hàng thủy sản.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, năm 2022, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 11 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu thủy sản vượt qua con số 10 tỷ – xác lập kỷ lục mới.
Đáng chú ý, với phân khúc thị trường xuất khẩu thủy sản trên thế giới, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 3, chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới.
Trong năm 2022, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh Cà Mau là 622.100 tấn, đạt 98,75% so kế hoạch, tăng 2,16% so với cùng kỳ.
Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 386.000 tấn với diện tích nuôi trồng đạt 304.911 ha.
Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, sản lượng khai thác thủy sản đạt 236.100 tấn. Năm 2022, Cà Mau có 100% số lượng tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (1.565 tàu).
Đối với lĩnh vực thủy sản, Cà Mau có 5 công ty chế biến xuất khẩu thủy sản phối hợp với các Ban quản lý rừng phòng hộ và các đơn vị có liên quan mở rộng diện tích liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tôm – rừng tăng thêm 9.089 ha và liên kết sản xuất tiêu thụ với 3 HTX quy mô 700 ha tôm lúa ở huyện Thới Bình nâng tổng diện tích liên kết là 22.337 ha.
Đặt mục tiêu cao hơn trong năm 2023
Bước sang năm 2023, tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản cao hơn so với năm trước, đạt 640.000 tấn, tăng 2,9%/năm (sản lượng tôm đạt 243.000 tấn, tăng 6,6%/năm).
Trong đó, sản lượng khai thác thủy sản đạt 235.000 tấn, tăng 2,9%/năm (sản lượng tôm đạt 243.000 tấn); Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 405.000 tấn, tăng 4,9%/năm (sản lượng tôm 233.000 tấn).
Hình ảnh minh họa – nguồn toquoc.vn
Trong năm 2023, tỉnh Cà Mau đề ra 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đối với ngành nông, lâm, thủy sản. Bao gồm, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hiện hành, đề xuất ban hành các cơ chế chính sách đặc thù tạo sự phát triển cho ngành.
Tỉnh tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, giá trị gia tăng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp phù hợp với điều kiện từng vùng, sản phẩm hàng hóa.
Lê Hải
Phapluatplus.vn
- Cà Mau li>
- thủy sản cà mau li> ul>
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt