Trong một diễn biến gần đây, Mỹ cáo buộc rằng xuất khẩu tôm của Ấn Độ được trợ cấp, gây lo ngại về khả năng Ấn Độ bị áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD). Nếu Ấn Độ không thuyết phục được Mỹ và bị áp các mức thuế này, chi phí xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ có thể tăng từ 6 đến 10%.
Hiệp hội các nhà chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã khởi xướng động thái này bằng cách kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ áp thuế đối với tôm nhập khẩu từ các quốc gia cụ thể, với lý do gây tổn hại cho ngư dân địa phương. Tháng 11/2023, Bộ đã chấp nhận yêu cầu này và mở cuộc điều tra đối với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, Ecuador, Indonesia và Việt Nam, những quốc gia chiếm 90% tổng lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ.
Ấn Độ, với giá trị xuất khẩu tôm hàng năm khoảng 2,4 tỷ USD, sẽ phải đối mặt với tác động đáng kể nếu Mỹ quyết định áp thuế. Chỉ riêng bang Gujarat đã đóng góp khoảng 72 triệu USD vào giá trị xuất khẩu này. Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (SEAI) và Cơ quan Phát triển xuất khẩu sản phẩm thủy sản Ấn Độ (MPEDA) đang tích cực hợp tác với các cơ quan Hoa Kỳ, cung cấp dữ liệu cần thiết và phản bác các cáo buộc do ASPA đưa ra.
Jagdish Fofandi, Phó Chủ tịch MPEDA và Chủ tịch SEAI, giải trình sau tuyên bố của ASPA rằng xuất khẩu của Ấn Độ được chính phủ Ấn Độ trợ cấp thông qua chương trình RoDTEP. Fofandi nhấn mạnh rằng họ đang nỗ lực thuyết phục các nhà chức trách Hoa Kỳ rằng chương trình này phù hợp với sự tuân thủ của WTO và nhằm mục đích hoàn trả thuế nội địa cho các nhà xuất khẩu.
Nếu Ấn Độ không thuyết phục được chính quyền Mỹ và bị áp đặt thuế, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ. Mức thuế được đề xuất 6% đến 10% sẽ làm tăng giá thành sản phẩm của Ấn Độ tại thị trường Mỹ, đòi hỏi phải giảm giá thu mua và ảnh hưởng trực tiếp đến ngư dân Ấn Độ.
Diễn biến này làm tăng thêm những thách thức mà các nhà xuất khẩu Ấn Độ phải đối mặt, bao gồm cả suy thoái kinh tế ở Trung Quốc (thị trường NK 50% lượng xuất khẩu của Gujarat) và nhu cầu chậm chạp từ thị trường châu Âu bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Với lượng khách đến nhà hàng giảm trong giai đoạn nhu cầu thủy sản Ấn Độ tăng, tình hình này đặt ra thách thức kép cho các nhà xuất khẩu thủy sản ở Ấn Độ.
Kim Thu
Nguồn: vasep.com.vn
- xuất khẩu tôm li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt