Các nhà nhập khẩu Trung Quốc tăng mua để đảm bảo nguồn cung tôm tại triển lãm hải sản lớn nhất châu Á giữa lúc tồn kho giảm và giá tăng cao, mặc dù một số nhà nhập khẩu bày tỏ sự thận trọng về chi phí tăng trước giai đoạn tết Nguyên đán.

Công ty xuất khẩu tôm lớn thứ hai của Ecuador, Omarsa, đã nhận được những đơn hàng lớn tại Triển lãm Hải sản và Thủy sản Trung Quốc (CFSE), với giá tăng hơn 1,20 USD/kg kể từ tháng 8. Một số nhà xuất khẩu lưu ý rằng chi phí nguyên liệu của họ hiện tại đã tương đương với giá sản phẩm cuối cùng trước đây.
Trung Quốc đã nhập khẩu tôm từ Ecuador với khối lượng thấp hơn trong 6 tháng qua, tạo ra một sự thiếu hụt nhất định trong thị trường. Các công ty xuất khẩu của Ecuador đang đối mặt với sự trì trệ trong vận chuyển, đặc biệt tại các bến cảng tại Mexico, do vậy, nhiều đơn hàng sẽ không thể tới nơi trước Tết Nguyên đán, CEO của Omarsa cho biết.
Nhiều yếu tố đang làm giảm nguồn cung, bao gồm cả cuộc khủng hoảng năng lượng của Ecuador, sự thiếu hụt thức ăn và công suất đông lạnh bị hạn chế. Điều kiện mùa đông lạnh giá ở Nam Mỹ cũng dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm hơn và tỉ lệ tôm chết cao hơn.
Các nhà đóng gói Ecuador đã tăng giá tôm có vỏ, có đầu size 30/40 lên 5,80 USD/kg tại Triển lãm, tăng 0.20 USD so với mức trước triển lãm. Giá cho tôm size 40-50 tăng lên 5,30 USD/kg, size 50-60 lên 4,80 USD/kg và size 60-70 lên 4,25 USD/kg.
Tuy nhiên, một số người mua Trung Quốc đang phản đối mức giá leo thang. Giá tôm trong nước đã giảm xuống dưới chi phí nhập khẩu, với chi phí vận chuyển và giao hàng cho một đơn hàng 12kg đạt 510 NDT (71,90 USD/kg) trong khi giá bán buôn trong nước đạt 495 NDT.
Nhà nhập khẩu Trung Quốc đã trở nên thận trọng với tôm Ecuador. Nếu giá của tôm size 30/40 vượt quá 5,50 USD/kg, họ sẽ rơi vào tình thế bị động, vì thị trường nội địa không chấp nhận bất kỳ mức tăng giá nào.
Thời điểm diễn ra triển lãm vào cuối tháng 10 rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung trước Tết Nguyên đán và người mua Trung Quốc biết rằng họ cần đưa sản phẩm ra thị trường.
Mặt khác, nhu cầu đối với tôm đông lạnh bỏ đầu của Ấn Độ không chuyển hóa thành các đơn hàng chắc chắn do người tiêu dùng đã thận trọng hơn so với trước đây.
Những trận lũ lụt gần đây đã ảnh hưởng đến các trang trại tôm ở Ấn Độ thuộc các vùng Nellore và Krishna, khiến cho khối lượng tôm chế biến sụt giảm so với công suất ban đầu. Dự kiến khi mùa thu hoạch mới bắt đầu, họ sẽ có khối lượng nguyên liệu thô lớn hơn.
Theo Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của nước này hiện giảm 24% so với cùng kì năm ngoái xuống 66.149 tấn trong tháng 9, trong khi giá trị NK giảm 26% xuống 327 triệu USD. Ecuador vẫn là nhà cung cấp lớn nhất mặc dù giảm 12% trong tháng 9 xuống 49.956 tấn, chiếm khoảng 75% tổng lượng nhập khẩu tôm của Trung Quốc.
Xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc giảm 48% xuống còn 9.505 tấn, trong khi khối lượng của Indonesia giảm 80% xuống chỉ còn 365 tấn. Venezuela nổi lên là nhà cung cấp chính duy nhất ghi nhận tăng trưởng tích cực, với khối lượng tăng 22% lên 296 tấn.
Thị trường Mỹ cũng đang cho thấy những dấu hiệu cải thiện khi trước đó, tồn kho của Mỹ rất thấp do do nhà NK ngại mua khi phải trả thuế CVD và AD cao hơn trước. Hiện dịp lễ Tạ ơn sắp đến, họ sẽ cần bổ sung hàng tồn kho càng nhanh càng tốt.
Nguồn: VASEP
- Giá tôm thế giới tiếp tục giảm, Ecuador duy trì lợi thế cạnh tranh
- Liên kết doanh nghiệp phát triển 1.500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế
- “Thủ phủ tôm” Cà Mau: Tăng tốc chuyển đổi số ngành tôm
- Hà Tĩnh: Chất lượng nước các vùng nuôi tôm cơ bản đảm bảo cho sản xuất
- “Vua tôm” Minh Phú thừa thắng xông lên, doanh thu lãi đậm gấp 12 lần
- Giá tôm trong nước vẫn tiếp tục tăng nhẹ so với giữa tháng 4/2026
- Lệnh 280 của Trung Quốc có hiệu lực từ 1/6: Những điểm doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần lưu ý
- Học sinh Đà Nẵng ứng dụng IoT và biofloc hỗ trợ số hóa nghề nuôi tôm
- Các mô hình nuôi tôm hiện đại dưới góc nhìn bền vững
- Giá tôm thẻ tại Đồng bằng sông Cửu Long ngày 25/05: Giảm nhẹ khi vào chính vụ
Tin mới nhất
CN,31/05/2026
- Giá tôm thế giới tiếp tục giảm, Ecuador duy trì lợi thế cạnh tranh
- Liên kết doanh nghiệp phát triển 1.500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế
- “Thủ phủ tôm” Cà Mau: Tăng tốc chuyển đổi số ngành tôm
- Hà Tĩnh: Chất lượng nước các vùng nuôi tôm cơ bản đảm bảo cho sản xuất
- “Vua tôm” Minh Phú thừa thắng xông lên, doanh thu lãi đậm gấp 12 lần
- Giá tôm trong nước vẫn tiếp tục tăng nhẹ so với giữa tháng 4/2026
- Phương pháp kiểm soát tổng chất hữu cơ trong ao nuôi tôm
- Hội chứng phân trắng trên tôm: Nhận diện sớm để giảm thiệt hại
- Lệnh 280 của Trung Quốc có hiệu lực từ 1/6: Những điểm doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần lưu ý
- Quản lý thức ăn trong nuôi tôm: Quyết định FCR, chi phí và thành – bại
- Liên kết doanh nghiệp phát triển 1.500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế
- “Thủ phủ tôm” Cà Mau: Tăng tốc chuyển đổi số ngành tôm
- “Vua tôm” Minh Phú thừa thắng xông lên, doanh thu lãi đậm gấp 12 lần
- Giá tôm trong nước vẫn tiếp tục tăng nhẹ so với giữa tháng 4/2026
- EHP và áp lực dịch bệnh: Hướng tiếp cận mới và toàn diện
- Con tôm sú thế hệ mới là thứ tôm gì mà ở Cần Thơ “nghe tên mà ham”, nhà nào nuôi là trúng?
- Ngành tôm miền Bắc: Nuôi bài bản, đẩy lùi rào cản
- Nông dân đổi đời nhờ mô hình canh tác hiện đại
- Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Giải mã nguyên nhân gây chết hàng loạt cá Nâu nuôi tại Huế
- Bình Định tăng cường quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản
- Thủy sản Việt Nam tìm cách thoát ‘bẫy phụ thuộc’
- Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Giá tôm thế giới tiếp tục giảm, Ecuador duy trì lợi thế cạnh tranh
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- DOGACA – Giải pháp thảo dược giúp đường ruột tôm khỏe, giảm phụ thuộc kháng sinh
- TOPGEN giới thiệu dòng tôm sú gia hóa thế hệ mới, ký kết hợp tác chiến lược với doanh nghiệp giống
- Thành lập Hiệp hội Tôm Việt Nam: Ngành tôm chính thức có tổ chức đại diện cấp quốc gia
- Giá tôm xuất khẩu tăng mạnh, tạo động lực phục hồi sản xuất và nâng tầm giá trị ngành tôm
- Gần 500 hộ nuôi khẳng định hiệu quả Advance Pro – Tiến bộ kỹ thuật của Grobest
- Người nuôi tôm phập phồng với “ngày nắng, đêm mưa”
- Động lực phát triển đột phá ngành thủy sản
- Công nghệ sinh học toàn diện: Giải pháp nuôi tôm thành công từ Tâm Việt
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân





















