Các nhà nhập khẩu Trung Quốc tăng mua để đảm bảo nguồn cung tôm tại triển lãm hải sản lớn nhất châu Á giữa lúc tồn kho giảm và giá tăng cao, mặc dù một số nhà nhập khẩu bày tỏ sự thận trọng về chi phí tăng trước giai đoạn tết Nguyên đán.
Công ty xuất khẩu tôm lớn thứ hai của Ecuador, Omarsa, đã nhận được những đơn hàng lớn tại Triển lãm Hải sản và Thủy sản Trung Quốc (CFSE), với giá tăng hơn 1,20 USD/kg kể từ tháng 8. Một số nhà xuất khẩu lưu ý rằng chi phí nguyên liệu của họ hiện tại đã tương đương với giá sản phẩm cuối cùng trước đây.
Trung Quốc đã nhập khẩu tôm từ Ecuador với khối lượng thấp hơn trong 6 tháng qua, tạo ra một sự thiếu hụt nhất định trong thị trường. Các công ty xuất khẩu của Ecuador đang đối mặt với sự trì trệ trong vận chuyển, đặc biệt tại các bến cảng tại Mexico, do vậy, nhiều đơn hàng sẽ không thể tới nơi trước Tết Nguyên đán, CEO của Omarsa cho biết.
Nhiều yếu tố đang làm giảm nguồn cung, bao gồm cả cuộc khủng hoảng năng lượng của Ecuador, sự thiếu hụt thức ăn và công suất đông lạnh bị hạn chế. Điều kiện mùa đông lạnh giá ở Nam Mỹ cũng dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm hơn và tỉ lệ tôm chết cao hơn.
Các nhà đóng gói Ecuador đã tăng giá tôm có vỏ, có đầu size 30/40 lên 5,80 USD/kg tại Triển lãm, tăng 0.20 USD so với mức trước triển lãm. Giá cho tôm size 40-50 tăng lên 5,30 USD/kg, size 50-60 lên 4,80 USD/kg và size 60-70 lên 4,25 USD/kg.
Tuy nhiên, một số người mua Trung Quốc đang phản đối mức giá leo thang. Giá tôm trong nước đã giảm xuống dưới chi phí nhập khẩu, với chi phí vận chuyển và giao hàng cho một đơn hàng 12kg đạt 510 NDT (71,90 USD/kg) trong khi giá bán buôn trong nước đạt 495 NDT.
Nhà nhập khẩu Trung Quốc đã trở nên thận trọng với tôm Ecuador. Nếu giá của tôm size 30/40 vượt quá 5,50 USD/kg, họ sẽ rơi vào tình thế bị động, vì thị trường nội địa không chấp nhận bất kỳ mức tăng giá nào.
Thời điểm diễn ra triển lãm vào cuối tháng 10 rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung trước Tết Nguyên đán và người mua Trung Quốc biết rằng họ cần đưa sản phẩm ra thị trường.
Mặt khác, nhu cầu đối với tôm đông lạnh bỏ đầu của Ấn Độ không chuyển hóa thành các đơn hàng chắc chắn do người tiêu dùng đã thận trọng hơn so với trước đây.
Những trận lũ lụt gần đây đã ảnh hưởng đến các trang trại tôm ở Ấn Độ thuộc các vùng Nellore và Krishna, khiến cho khối lượng tôm chế biến sụt giảm so với công suất ban đầu. Dự kiến khi mùa thu hoạch mới bắt đầu, họ sẽ có khối lượng nguyên liệu thô lớn hơn.
Theo Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của nước này hiện giảm 24% so với cùng kì năm ngoái xuống 66.149 tấn trong tháng 9, trong khi giá trị NK giảm 26% xuống 327 triệu USD. Ecuador vẫn là nhà cung cấp lớn nhất mặc dù giảm 12% trong tháng 9 xuống 49.956 tấn, chiếm khoảng 75% tổng lượng nhập khẩu tôm của Trung Quốc.
Xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc giảm 48% xuống còn 9.505 tấn, trong khi khối lượng của Indonesia giảm 80% xuống chỉ còn 365 tấn. Venezuela nổi lên là nhà cung cấp chính duy nhất ghi nhận tăng trưởng tích cực, với khối lượng tăng 22% lên 296 tấn.
Thị trường Mỹ cũng đang cho thấy những dấu hiệu cải thiện khi trước đó, tồn kho của Mỹ rất thấp do do nhà NK ngại mua khi phải trả thuế CVD và AD cao hơn trước. Hiện dịp lễ Tạ ơn sắp đến, họ sẽ cần bổ sung hàng tồn kho càng nhanh càng tốt.
Nguồn: VASEP
- Đẩy mạnh số hoá trong quản lý nuôi trồng và khai thác thủy sản
- Nuôi tôm kiếm bạc tỷ ở vùng ngọt quanh năm: Lợi trước, hại sau?
- ‘Bà đỡ’ của người nuôi trồng thủy sản đất Cảng
- Galactic Holdings hợp tác cùng Thủy sản Tân An triển khai mô hình nuôi tôm sinh học G-Farm tại Quảng Ninh
- Thủy sản Việt tăng tốc ấn tượng, VASEP kiến nghị Thủ tướng có biện pháp bảo vệ
- Nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản vùng Đồng bằng sông Hồng
- Khởi đầu vững chắc: Dinh dưỡng giai đoạn sớm đóng vai trò then chốt trong nuôi trồng thủy sản
- Progressus Agrischool: Khóa học về dinh dưỡng thủy sản 2025
- Ngành tôm Việt Nam: Cần “xanh hóa” để có “giấy thông hành”
- Mô hình nuôi cá trắm đen Thăng Long: Tối ưu chi phí – tối đa hiệu quả
Tin mới nhất
T6,27/06/2025
- Đẩy mạnh số hoá trong quản lý nuôi trồng và khai thác thủy sản
- Nuôi tôm kiếm bạc tỷ ở vùng ngọt quanh năm: Lợi trước, hại sau?
- ‘Bà đỡ’ của người nuôi trồng thủy sản đất Cảng
- Galactic Holdings hợp tác cùng Thủy sản Tân An triển khai mô hình nuôi tôm sinh học G-Farm tại Quảng Ninh
- Thủy sản Việt tăng tốc ấn tượng, VASEP kiến nghị Thủ tướng có biện pháp bảo vệ
- Nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản vùng Đồng bằng sông Hồng
- Khởi đầu vững chắc: Dinh dưỡng giai đoạn sớm đóng vai trò then chốt trong nuôi trồng thủy sản
- Progressus Agrischool: Khóa học về dinh dưỡng thủy sản 2025
- Ngành tôm Việt Nam: Cần “xanh hóa” để có “giấy thông hành”
- Mô hình nuôi cá trắm đen Thăng Long: Tối ưu chi phí – tối đa hiệu quả
- “Đôi bạn cùng tiến” có lợi cho nuôi tôm?
- Làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao
- Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Bình Định tăng cường quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản
- Thủy sản Việt Nam tìm cách thoát ‘bẫy phụ thuộc’
- Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Người nuôi tôm phập phồng với “ngày nắng, đêm mưa”
- Động lực phát triển đột phá ngành thủy sản
- Công nghệ sinh học toàn diện: Giải pháp nuôi tôm thành công từ Tâm Việt
- Biện pháp kiểm soát khí độc Nitrite (NO2) trong mô hình nuôi tôm TLSS-547
- Ngành chức năng và nông dân Quảng Nam cùng gỡ khó cho nuôi tôm nước lợ
- Thời tiết bất lợi gây thiệt hại hơn 27 triệu con tôm sú, tôm thẻ nuôi
- [Tuyển dụng] – Công ty TNHH Seven Hills Trading tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn trong năm 2025
- Nhiều diện tích tôm nuôi của Nghệ An bị bệnh đốm trắng
- Nuôi tôm càng xanh VietGAP: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận
- Thời tiết bất lợi, người nuôi tôm treo đùng
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân