Ngành tôm toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm giá và nhu cầu giảm cùng với sự gia tăng chi phí thức ăn và sản xuất.
McIntosh, Giám đốc điều hành của Homegrown Shrimp USA, trang trại nuôi tôm theo hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn của CP Foods ở bang Florida, Mỹ, đã được Trung tâm Thủy sản có trách nhiệm vinh danh Giải thưởng Thành tựu trọn đời tại Hội nghị Thượng đỉnh Tôm năm 2023 vì cam kết đối với sản xuất tôm bền vững. Theo CP Foods, những đổi mới của ông đã tác động đáng kể đến ngành thủy sản toàn cầu, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Mục tiêu sắp tới của công ty là ứng dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản cho nuôi tôm thương mại, bao gồm cải thiện an toàn sinh học thông qua tăng cường kiểm soát mầm bệnh và quản lý chất thải đồng thời giảm thiểu việc sử dụng nước.
Ngành nuôi tôm đã trải qua một quá trình phát triển từ phụ thuộc phần lớn vào tôm đánh bắt tự nhiên sang tăng nuôi trồng thuỷ sản với sản lượng không ngừng tăng. Tuy nhiên, những thách thức gần đây, bao gồm dịch bệnh bùng phát, biến động thị trường và chi phí sản xuất tăng cao làm giảm lợi nhuận của ngành. Tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, vốn mang đến những hiện tượng bất thường về thời tiết thường xuyên và dữ dội hơn, càng khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Dù những tiến bộ công nghệ có thể giải quyết một số vấn đề này, làm tăng đáng kể sản lượng tôm toàn cầu trong 10 năm qua nhưng lại làm gia tăng chi phí sản xuất, thực tế đã tăng nhanh hơn giá tôm được bán trên thị trường toàn cầu.
Trước tình hình khó khăn, các nhà sản xuất nên tập trung vào những vấn đề cơ bản như quản lý thức ăn và môi trường ao nuôi và sức khoẻ con giống và mật độ thả. Khả năng chứa của ao đề cập đến sinh khối tối đa mà ao có thể duy trì mà không làm đàn bị chết vì bệnh tật hoặc các biến chứng khác. Một ao rộng sẽ có sức chứa thấp hơn so với ao được thông khí tốt, trong khi các cơ sở thâm canh trong nhà thường có sức chứa cao hơn do người nuôi có khả năng kiểm soát điều kiện nước hiệu quả, do đó giảm căng thẳng cho tôm. Ngoài ra, giảm căng thẳng cho tôm cũng là một yếu tố quan trọng duy trì tôm khỏe. Căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của tôm và khiến chúng dễ mắc bệnh hơn. Nuôi tôm khỏe mạnh không chỉ đơn thuần là những con không có mầm bệnh mà còn ở trạng thái không bị căng thẳng.
Thùy Linh
Nguồn: Vasep.com.vn
- ngành tôm li>
- phát triển ngành tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt