Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản gửi Hải quan Nam Ninh – Trung Quốc) đề nghị làm rõ thông tin về kiểm dịch trong quá trình thông quan thủy sản Việt Nam và đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu.
Theo phản ánh của số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tươi sống tại cửa khẩu Móng Cái – Quảng Ninh, trong mấy ngày qua, Hải quan cửa khẩu Đông Hưng, thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thông báo hạn chế sản lượng thông quan hàng hóa theo ngày, đồng thời tăng thời gian kiểm tra hàng hóa dẫn đến tình trạng ách tắc kéo dài khiến thủy sản sống bị chết.
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đề nghị các Trung tâm chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng cung cấp thông tin cập nhật đến các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục cấp chứng thư, đề nghị doanh nghiệp chủ động thông tin, kế hoạch xuất khẩu, điều kiện vận chuyển bảo quản để tránh rủi ro thiệt hại.
Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động thông tin liên lạc với nhà nhập khẩu Trung Quốc để cập nhật tình hình, khả năng thông quan trước khi thống nhất đơn hàng, tổ chức vận chuyển, bao gói xuất khẩu thủy sản sống qua cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng.
Xe tải chờ xuất hàng sang Trung Quốc tại lối mở Km3+4, phường Hải Yên, TP.Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu.
Các doanh nghiệp cũng được khuyến cáo có phương án dự phòng để lô hàng thủy sản sống được bảo quản trong điều kiện tốt nhất nhằm duy trì khả năng sống của thủy sản trong điều kiện thời gian vận chuyển, chờ kiểm tra thông quan nhập khẩu bị kéo dài.
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cũng đề nghị phía Hải quan Nam Ninh – Trung Quốc làm rõ thông tin về kiểm dịch và đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu.
Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết, mấy ngày gần đây việc thông quan các xe chở tôm hùm xuất khẩu bị chậm hơn bình thường là do phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát dịch bệnh kỹ hơn. Song hiện tại hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn TP. Móng Cái đã trở lại bình thường.
Theo thống kê của cơ quan chức năng Trung Quốc, tổng kim ngạch thủy sản được nước này nhập khẩu năm 2022 là 19,13 tỷ USD. Các quốc gia cung ứng thủy sản chủ chốt cho Trung Quốc là Ecuador (chiếm 18,6%), Nga (chiếm 14,4%), Việt Nam (chiếm 8,8%), Ấn Độ (chiếm 6,6%); nguồn cung từ Nhật Bản khoảng 3%.
Dương Hưng
Nguồn: Tienphong.vn
- kiểm dịch thủy sản li> ul>
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
Tin mới nhất
T5,16/05/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt