Một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, gần đây phía Trung Quốc hạn chế nhập khẩu tôm hùm của Việt Nam, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước không kịp trở tay. Việc không xuất khẩu được khiến hàng tấn tôm hùm chết, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho doanh nghiệp.
Liên quan sự việc trên, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh có buổi làm việc với phóng viên Tiền Phong và khẳng định: thông tin phía nước bạn dừng nhập khẩu tôm hùm và một số mặt hàng đông lạnh là chưa đúng mà trên thực tế, phía bạn đang tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, nên việc thông quan các xe chở tôm hùm xuất khẩu bị chậm hơn bình thường.
“Thông tin tôm hùm chết hàng tấn là không đúng vì trên thực tế, hàng tươi sống như tôm hùm đa số xuất phát từ Khánh Hoà. Quãng đường vận chuyển đến cửa khẩu là khá xa nhưng họ chở bằng xe chuyên dụng nên đa số tôm vẫn khoẻ, chỉ lúc chuyển sang xe trung chuyển của Trung Quốc để nhập cảnh (loại xe không có máy làm mát) cộng với thời gian làm thủ tục lâu tôm sẽ yếu dần đi và có chết một số ít”, vị lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái nói.
Hoạt động xuất khẩu thuỷ hải sản vẫn diễn ra bình thường tại lối mở Km3+4. Ảnh: Hoàng Dương
Cũng theo vị này, thông thường mặt hàng tươi sống như tôm chỉ mất vài tiếng để được thông quan nhưng trong 2 ngày 20 và 21/9, phía bạn làm chặt khâu kiểm tra an toàn thực phẩm nên hàng xuất đi bị chậm. Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái đã có trao đổi với Hải quan phía Đông Hưng (Trung Quốc) và việc thông thương đã trở lại bình thường. Tính đến ngày 23/9, cửa khẩu không còn xe hàng hải sản bị ùn tắc.
Để minh chứng điều này, vị đại diện cung cấp số liệu xuất khẩu của Chi cục cho phóng viên. Cụ thể, từ 17/9 đến 23/9 có 871 xe được xuất khẩu. Trong đó hàng thủy hải sản tươi sống là 363 xe; tôm hùm tươi sống là 214 xe. Trung bình mỗi ngày xuất được 25 xe tôm hùm.
Riêng trong 2 ngày 20 và 21/9 chỉ xuất được 17 xe tôm hùm vì phía bạn tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm. Nhưng đến ngày 22 và 23/9, số lượng xuất khẩu tăng mạnh là 43 xe tôm hùm. Như vậy, lượng hàng xuất khẩu chỉ chậm cục bộ so với bình thường trong 2 ngày 20-21/9. Đánh giá tổng thể hoạt động xuất nhập khẩu qua lối mở Km3+4 là bình thường.
Hoàng Dương
Nguồn: Tienphong.vn
- tôm hùm chết li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt