Một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, gần đây phía Trung Quốc hạn chế nhập khẩu tôm hùm của Việt Nam, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước không kịp trở tay. Việc không xuất khẩu được khiến hàng tấn tôm hùm chết, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho doanh nghiệp.
Liên quan sự việc trên, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh có buổi làm việc với phóng viên Tiền Phong và khẳng định: thông tin phía nước bạn dừng nhập khẩu tôm hùm và một số mặt hàng đông lạnh là chưa đúng mà trên thực tế, phía bạn đang tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, nên việc thông quan các xe chở tôm hùm xuất khẩu bị chậm hơn bình thường.
“Thông tin tôm hùm chết hàng tấn là không đúng vì trên thực tế, hàng tươi sống như tôm hùm đa số xuất phát từ Khánh Hoà. Quãng đường vận chuyển đến cửa khẩu là khá xa nhưng họ chở bằng xe chuyên dụng nên đa số tôm vẫn khoẻ, chỉ lúc chuyển sang xe trung chuyển của Trung Quốc để nhập cảnh (loại xe không có máy làm mát) cộng với thời gian làm thủ tục lâu tôm sẽ yếu dần đi và có chết một số ít”, vị lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái nói.
Hoạt động xuất khẩu thuỷ hải sản vẫn diễn ra bình thường tại lối mở Km3+4. Ảnh: Hoàng Dương
Cũng theo vị này, thông thường mặt hàng tươi sống như tôm chỉ mất vài tiếng để được thông quan nhưng trong 2 ngày 20 và 21/9, phía bạn làm chặt khâu kiểm tra an toàn thực phẩm nên hàng xuất đi bị chậm. Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái đã có trao đổi với Hải quan phía Đông Hưng (Trung Quốc) và việc thông thương đã trở lại bình thường. Tính đến ngày 23/9, cửa khẩu không còn xe hàng hải sản bị ùn tắc.
Để minh chứng điều này, vị đại diện cung cấp số liệu xuất khẩu của Chi cục cho phóng viên. Cụ thể, từ 17/9 đến 23/9 có 871 xe được xuất khẩu. Trong đó hàng thủy hải sản tươi sống là 363 xe; tôm hùm tươi sống là 214 xe. Trung bình mỗi ngày xuất được 25 xe tôm hùm.
Riêng trong 2 ngày 20 và 21/9 chỉ xuất được 17 xe tôm hùm vì phía bạn tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm. Nhưng đến ngày 22 và 23/9, số lượng xuất khẩu tăng mạnh là 43 xe tôm hùm. Như vậy, lượng hàng xuất khẩu chỉ chậm cục bộ so với bình thường trong 2 ngày 20-21/9. Đánh giá tổng thể hoạt động xuất nhập khẩu qua lối mở Km3+4 là bình thường.
Hoàng Dương
Nguồn: Tienphong.vn
- tôm hùm chết li> ul>
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
Tin mới nhất
T5,16/05/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt