Để hạn chế những tác động tiêu cực từ thời tiết, dưới hướng dẫn của ngành thủy sản Hà Tĩnh, người nuôi tôm đã tích cực thực hiện các giải pháp chống nóng có hiệu quả.
Thời điểm hiện nay, Hà Tĩnh đang trong giai đoạn nắng nóng kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến các đối tượng nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm nuôi. Để hạn chế những tác động tiêu cực từ thời tiết, dưới hướng dẫn của ngành thủy sản, người nuôi tôm đã tích cực thực hiện các giải pháp chống nóng có hiệu quả.
Đã nhiều năm thành công trong nghề nuôi tôm, anh Nguyễn Xuân Thủy tại thị trấn Thạch Hà có nhiều kinh nghiệm về việc chăm sóc tôm trong mùa nắng nóng. Đối với ao nuôi là ao bạt, anh sử dụng lưới lam chống nắng căng phủ phía trên để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, giảm tăng nhiệt nước ao, hạn chế tảo phát triển và tránh gây sốc cho tôm. Còn đối với những ao nuôi là ao đất, anh luôn quan tâm cung cấp đủ nước, đảm bảo độ sâu và tăng cường quạt nước sục khí làm mát nước để tránh hiện tượng phân tầng nhiệt độ, cũng như cung cấp dưỡng khí cho tôm nuôi.
Cơ sở nuôi tôm của anh Phan Văn Nhì – xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà. Ảnh Thành Trung/BNEWS/TTXVN
Anh Thủy còn thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn đàn tôm nuôi như: giảm ăn về buổi trưa khoảng 20%, dùng vitamin C, khoáng vi lượng và men tiêu hóa trộn xen kẽ vào các bữa cho ăn.
Kinh nghiệm cho thấy khi nhiệt độ tăng cao kéo dài và kèm theo các trận mưa dông bất chợt tảo phát triển nhiều và tàn nhanh nên tôm hay bị dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính. Vì vậy, về mùa này để hạn chế sự phát triển của tảo, anh thay nước vào buổi tối và sử dụng chế phẩm sinh học để duy trì các yếu tố môi trường nước nuôi nằm trong khoảng thích hợp.
Với diện tích 2,3 ha, cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng của anh Phan Văn Nhì, xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà là cơ sở nuôi tôm hoàn toàn ở ngoài trời. Anh Nhì cho biết trước đây nơi này vốn là đồng muối cho nên mùa hè nước rất mặn và việc cấp nước cho hệ thống nuôi cũng rất khó khăn. Vì vậy, khi xây dựng cơ sở hạ tầng, anh dành 60% diện tích để làm ao chứa và xử lý nước, 40% diện tích còn lại làm ao nuôi tôm.
Ngoài ra anh còn đầu tư hệ thống giếng khoan để lấy nước ngọt hạ độ mặn trong ao khi độ mặn tăng cao. Trong quá trình nuôi anh đã sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn khép kín tái tạo nguồn nước sử dụng với mục đích tiết kiệm nước, chủ động nước cấp cho ao nuôi tôm đầy đủ và hạn chế sự tác động của các yếu tố bên ngoài.
Thời điểm nắng nóng như hiện nay anh chú trọng sử dụng nhiều giải pháp đồng thời như tăng cường sục khí, quạt nước và cấp nước cho ao đầy đủ để làm mát nước; sử dụng chế phẩm sinh học nhiều hơn để phân hủy các chất hữu cơ và hạn chế tảo phát triển.
Ngoài những vấn đề trên thì thức ăn cho tôm được ưu tiên sử dụng là thức ăn của các nhãn hiệu có uy tín, chất lượng cao, độ bụi ít, tan chậm trong nước và có hệ số chuyển đổi thấp; các bữa cho tôm ăn bổ sung men tiêu hóa, vitamin để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Chính vì vậy mà môi trường nước ao nuôi (ôxy, độ mặn, pH, kiềm, tảo,…) luôn nằm trong khoảng cho phép và tôm nuôi phát triển ổn định.
Anh Dương Quốc Khánh đầu tư xây dựng cơ sở nuôi tôm công nghệ cao hơn 4 ha tại Đồng Ghè, Thạch Hạ. Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, để hạ nhiệt trong ao nuôi và hạn chế tảo trong ao nuôi phát triển mạnh, gia đình anh đã đầu tư hàng trăm m2 lưới và bạt che nắng cho tôm.
Anh Dương Quốc Khánh đầu tư xây dựng cơ sở nuôi tôm công nghệ cao hơn 4 ha tại Đồng Ghè, Thạch Hạ. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN
Mực nước trong bể nuôi luôn đạt 1,3 – 1,4m, sục khí, quạt nước thường xuyên để làm mát môi trường nước và cung cấp đủ oxy cho tôm. Mật độ thả tôm vừa phải để giảm stress cho tôm khi trời nóng và cho tôm ăn đúng khẩu phần phù hợp với quy trình, tránh cho ăn dư thừa. Khi trời nắng nóng, nhiệt độ tăng, tôm sẽ giảm ăn, do vậy chỉ cho tôm ăn lượng thức ăn bằng 70 – 80% lượng thức ăn so với bình thường và tăng lượng thức ăn, cữ ăn khi trời mát.
Anh Khánh cho biết thêm, khi cấp nước cho ao nên cấp vào buổi tối vì khi đó nhiệt độ giữa ao chứa nước đã xử lý và ao nuôi cân bằng để tránh ảnh hướng đến các yếu tô thủy lý, thủy hóa và đặc biệt là tảo (vì khi nhiệt độ tăng cao tảo sẻ phát triển nhiều hơn trong môi trường nước). Để hạn chế tảo phát triển nhiều trong ao nuôi, anh thường sử dụng chế phẩm EM xử lý vào thời điểm 21 giờ hoặc 1 – 2 giờ sáng. Nhờ áp dụng đồng thời các giải pháp trên nên đã cải thiên tốt sức khỏe con tôm cũng như các yếu tố môi trường.
Theo ông Lương Sỹ Công – Phó Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, trong điều kiện thời tiết nắng nóng có thể kéo dài như hiện nay, thì việc áp dụng các giải pháp trên là hết sức cần thiết.
Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương đang tích cực tuyên truyền cho người dân áp dụng các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó, đặc biệt tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi trồng an toàn để giúp người dân phòng chống nắng nóng hiệu quả, hạn chế rủi ro cho nghề nuôi tôm./.
Thành Trung
Nguồn Bnews.vn
- nuôi tôm mùa nắng nóng li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt