Các doanh nghiệp thủy sản cho rằng tôm thương phẩm của Việt Nam rất khó cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador vì giá thành cao hơn.
Trong lần gặp mặt lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, các doanh nghiệp thủy sản trình bày những khó khăn trong chuỗi nuôi trồng, chế biến tôm xuất khẩu.
Giá và sản lượng tôm giảm mạnh
Theo bảng báo giá của một doanh nghiệp thu mua thủy sản ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng), giá tôm thẻ loại 20 con/kg đã giảm từ 200.000 đồng/kg xuống 160.000 đồng/kg. So với cuối tháng 1, giá mỗi kg giảm đến 130.000 đồng.
Không chỉ tôm kích cỡ lớn mà tôm loại nhỏ cũng giảm giá thê thảm. Nếu như cuối tháng 1, tôm thẻ loại 50 con/kg có giá 128.000 đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 90.000 đồng/kg; loại 60 con từ 118.000 đồng/kg giảm xuống còn 88.000 đồng/kg; loại 100 con giảm từ 92.000 đồng/kg xuống 76.000 đồng/kg.
Ngành nuôi tôm ở miền Tây đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Việt Tường.
“Với mỗi tấn tôm loại 20 con/kg, nông dân mất 130 triệu đồng so với giá nửa năm trước. Tôm 90-100 con giảm ít hơn nhưng cũng mất trên 15 triệu đồng/tấn”, một doanh nghiệp nuôi thủy sản nói.
Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam, sản lượng tôm 6 tháng đầu năm 2023 giảm 17% so với cùng kỳ. Theo ông Nam, giá tôm thương phẩm giảm mạnh khiến người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên, tỉnh đang kỳ vọng đến cuối năm sản lượng tôm nước lợ của Sóc Trăng sẽ đạt kế hoạch khoảng 200.000 tấn.
Tôm giống nhiễm bệnh từ bố mẹ
Một khó khăn khác, theo tổng giám đốc một công ty thực phẩm tại Khu công nghiệp An Nghiệp, là nhiều nông dân và doanh nghiệp đang bị thua lỗ vì mua phải tôm giống nhiễm bệnh.
Theo nữ CEO, tôm giống nhiễm bệnh từ bố mẹ nên nuôi không lớn, thường bị bệnh, tốn nhiều chi phí thuốc thú y thủy sản khiến giá thành tăng cao.
“Nhiều doanh nghiệp cung ứng con giống đã thừa nhận mầm bệnh nhiễm từ tôm bố mẹ. Nguồn bệnh từ vi sinh vật trong đất. Ao nuôi quá lâu năm, con tôm bố mẹ ăn những vi sinh vật trong đất của ao nên nhiễm bệnh. Con giống bị bệnh và tôm nguyên liệu đang giảm giá, nếu mình rướn tới thì nguy cơ khó khăn thêm, còn không nuôi thì phải treo ao”, nữ doanh nghiệp chia sẻ.
Là doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y thủy sản và có vùng nuôi tại Sóc Trăng, bà Phan Bảo Trân (Công ty TNHH Trân An Phú, TP.HCM) cho biết giá tôm giảm khiến nông dân gặp nhiều khó khăn, nhất là những hộ không có điều kiện mua thức ăn bằng tiền mặt.
Theo bà Trân, nếu nông dân mua thức ăn bằng tiền mặt thì giá chỉ 28.000-30.000 đồng/kg. Nhưng khi mua theo hình thức ghi nợ, các đại lý bán với giá 38.000-40.000 đồng/kg. Với thuốc thú y thủy sản, mức chênh lệch đến 30%.
“Chúng tôi mong tỉnh tạo điều kiện cho người nuôi tiếp cận nguồn vốn của các gói tín dụng để khi người nuôi có tiền mặt mua thức ăn và thuốc thú y thủy sản thì mới có thể cạnh tranh giá thành với các nước khác. Tôm của Ecuador và Ấn Độ có giá thành thấp hơn Việt Nam vài chục nghìn đồng mỗi kg”, bà Trân nhấn mạnh.
Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, nói rằng cả nước có trên 2.000 cơ sở sản xuất tôm giống với 150 tỷ con mỗi năm. Trong đó, nhiều cơ sở xuất ra thị trường con giống kém chất lượng.
“Chúng tôi từng có chiến dịch kiểm tra con giống, phát hiện nhiều mẫu kém chất lượng, không kiểm dịch. Vấn đề này, ngành nông nghiệp đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Tổng cục Thủy sản can thiệp, loại bỏ triệt để các cơ sở sản xuất tôm giống kém chất lượng, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh”, ông Nhã nói.
Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, tỷ lệ nuôi tôm thành công tại Việt Nam thấp hơn Ấn Độ và Ecuador vì những nước này chủ động được công nghệ sản xuất tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh. Đối với Việt Nam, con giống không sạch bệnh kéo theo tỷ lệ nuôi thành công thấp, lợi nhuận thấp, rủi ro cao và giá thành cao.
Việt Tường
Nguồn: Zingnews.vn
- khó khăn bủa vây ngành tôm li> ul>
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
Tin mới nhất
T5,16/05/2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt