Người tiêu dùng từ lâu xem màu sắc là thước đo sự tươi mới của thực phẩm. Ðối với tôm xuất khẩu như tôm thẻ, tôm sú, màu sắc là yếu tố quan trọng giúp tăng giá trị con tôm.
Hiện nay, tại một số trại tôm thực hiện quy trình nuôi siêu thâm canh (STC) trên địa bàn tỉnh Cà Mau, việc bổ sung dinh dưỡng giúp tôm khoẻ, có màu sắc tươi, đẹp, được người nuôi chú trọng.
Mô hình nuôi tôm STC mang lại hiệu quả bền vững cho nhiều nông hộ tại huyện Phú Tân.
Chất Astaxanthin được xem là chất màu chính có trong vỏ tôm, giúp con tôm sau khi chế biến có màu sắc hấp dẫn. Thông thường, tôm nuôi không kiếm được các nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng mà phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng từ thức ăn viên. Do đó, tôm nuôi thường có màu sắc nhạt hơn so với tôm tự nhiên, vì thiếu các chất tạo màu, chống ô xy hoá trong khẩu phần ăn. Thiếu hụt Astaxanthin trong thức ăn có thể dẫn đến mất cân bằng trong sức khoẻ sinh sản, màu sắc nhợt nhạt và giảm khả năng chống chọi bệnh tật.
Bằng việc áp dụng công nghệ mới, nâng tầm giá trị con tôm, một số trại nuôi tôm STC trên địa bàn huyện Phú Tân đã đưa các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng và tạo màu cho tôm, giúp vỏ tôm chắc khoẻ và có màu sắc đẹp.
Astaxathin được tạo ra bởi tảo biển và vi khuẩn, chuyển qua chuỗi thức ăn tích tụ trong vỏ của tôm. Ðây cũng chính là hợp chất tạo nên màu đỏ của cá hồi, được xem như một loại vitamin tự nhiên, an toàn, bột có màu đỏ sẫm được các trại nuôi tôm sử dụng rộng rãi, nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng tạo màu cho tôm.
Nhờ sử dụng phương pháp này, tôm có thể tăng từ 1-5 điểm màu tuỳ vào liều lượng và thời gian cho ăn. Bổ sung Astaxanthin trong thức ăn còn giúp tôm khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng và chống ô xy hoá, tôm với màu cam đỏ có giá trị cao hơn trên thị trường.
Màu sắc của tôm cũng là tiêu chí để quyết định giá trị con tôm thương phẩm trên thị trường.
Hữu Nghĩa
Baocamau.com.vn
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt