Giá hải sản tăng vọt

Trong khi giá hải sản cả nhập khẩu lẫn trong nước tại TP.HCM tăng 20-30% thì ở Đồng bằng sông Cửu Long lại giảm nhẹ.

Thông thường, giá hải sản sẽ giảm sau các kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, từ sau dịp 30/4-1/5 đến nay, đà tăng giá trên thị trường tại TP.HCM chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Trần Văn Trường, CEO Hải sản Hoàng Gia, cho biết giá hải sản trong nước và nhập khẩu đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua. Đặc biệt, những khó khăn về thời tiết và biến động giá xăng dầu khiến giá một số loại hải sản trong nước vượt hàng ngoại nhập như cua, ghẹ.

Hiện giá bán lẻ cua thịt loại 1 ở nhiều nơi tại TP.HCM lên đến 730.000-850.000 đồng/kg, cua gạch giá 720.000-900.000 đồng/kg, ghẹ loại 1 giá 790.000-850.000 đồng/kg.

Xác nhận tình trạng này, ông Nguyễn Đình Thiện, chủ một vựa hải sản và nhà hàng ở TP Thủ Đức (TP.HCM), cho hay tất cả hải sản đều đang đồng loạt tăng 20-30% giá bán so với cùng kỳ năm trước. Điển hình, thời điểm này năm ngoái tôm tít có giá 1,1 triệu đồng/kg, nay lên đến 1,4 triệu đồng/kg, còn sò dương cũng tăng từ khoảng 180.000-200.000 đồng/kg lên mức 300.000-320.000 đồng/kg.


Chị Thu Hồng bán tôm hùm một con 0,5 kg giá 299.000 đồng. Ảnh: Nhật Tân.

Trong khi đó, tại miền Tây, giá các loại hải sản lại có xu hướng giảm. Chị Thu Hồng, chủ vựa hải sản ở phường 2, TP Sóc Trăng cho biết sau lễ 30/4, giá nhiều loại hải sản giảm nhẹ. Tôm sú loại 10 con/kg được chị Hồng bán giá 450.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng so với một tuần trước.

“Tôm sú loại 30 con giá 240.000, giảm 20.000 đồng. Giá ghẹ cũng giảm nhẹ, loại 4 con/kg 680.000 đồng, trước đây 720.000 đồng. Cua gạch giảm từ 650.000 đồng xuống 550.000 đồng/kg; cua thịt 3 con/kg giá 350.000 đồng, loại 1-2 con/kg giá 450.000 đồng, giảm 30.000-50.000 đồng”, chị Hồng nói.

Đối với tôm hùm xanh “bao ăn chắc thịt”, sáng 27/5, chị Hồng bán mỗi con 0,5 kg với giá 299.000 đồng.

Còn tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc (Kiên Giang), chủ Free Beach Phú Quốc Resort Phạm Văn Sỹ, cho biết ghẹ 6-7 con/kg giá 370.000 đồng, loại 5 con/kg giá 550.000 đồng.

“Mực trứng tươi sống ở Phú Quốc sáng 16/5 là 320.000 đồng/kg, mực lá 150.000-160.000 đồng/kg. Cá bớp róc hết xương giá 300.000/kg, loại cắt khúc còn xương 200.000 đồng/kg, trước đây 180.000 đồng”, anh Sỹ cho hay.

Với tôm nguyên liệu, chiều 26/5, công nhân của Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) kéo 2 ao tôm thẻ loại 45-50 con/kg tại xã Viên Bình và thị trấn Trần Đề. 10 tấn tôm được người dân nuôi 80-90 ngày được doanh nghiệp mua với giá 123.000-128.000 đồng/kg.

Tôm thẻ loại 25 con/kg được doanh nghiệp ở Sóc Trăng mua với giá 175.000 đồng, 30 con/kg 144.000 đồng. Tôm thẻ loại kích cỡ nhỏ 80 con/kg giá 111.000 đồng, 90 con/kg 102.000 đồng và 100 con 97.000 đồng.

Việt Tường – Lan Anh

Zingnews.vn

Tin mới nhất

CN,24/11/2024