Chuyên gia và người nuôi tôm

Hỏi: Xin được hỏi cách sử dụng cây tỏi và cây sài đất để phòng bệnh trên tôm nuôi như thế nào cho hiệu quả?

(Ông Đỗ Văn Lân, Nam Định)

Trả lời:

Để phòng bệnh cho tôm nuôi, người nuôi có thể áp dụng phương pháp ủ men tỏi, bổ sung cho tôm ăn. Khi ủ men tỏi, ngoài việc phòng một số bệnh do vi khuẩn, virus gây ra còn có tác dụng bổ sung thêm vi sinh vật có lợi vào trong hệ tiêu hóa, giúp ổn định hệ tiêu hóa của con tôm, từ đó kích thích tôm ăn nhiều hơn, phát triển tốt.

Có thể áp dụng công thức ủ như sau:

  • 10kg tỏi bóc vỏ, nghiền nhỏ
  • 1kg đường kính hoặc 3kg rỉ mật đường
  • 1 lít dấm
  • 16 lit nước

Tiến hành trộn đều những nguyên liệu trên rồi cho vào ủ trong thùng nhựa trong vòng 25-30 ngày (với mùa Đông nên ủ 30 ngày). Sau khi hỗn hợp đã ủ nhuyễn, có mùi thơm sẽ đưa ra sử dụng bổ sung cho tôm ăn với liều lượng 1 lít hỗn hợp sử dụng cho 1 tấn tôm trong 1 ngày, liên tục 10 ngày, mỗi tháng cho ăn như vậy 1 đợt.

Trong trường hợp không ủ được men tỏi, người nuôi có thể cho ăn bằng củ tỏi tươi (bóc vỏ, nghiền nhỏ) với liều lượng 100-150g/ 100kg tôm/ ngày, cho ăn liên tục trong vòng 10 ngày.

Với cây sài đất, hàm lượng kháng sinh thảo dược được tìm thấy ở loại cây này là rất cao. Người nuôi cũng có thể sử dụng cây sài đất để trộn vào thức ăn cho tôm bằng cách sử dụng cây sài đất tươi, nghiền nhỏ, lọc lấy nước để tẩm vào thức ăn cho tôm. Liều lượng 2kg sài đất/ 100kg tôm/ngày, cho ăn liên tục trong 10 ngày.

Tin mới nhất

T7,23/11/2024