[Người Nuôi Tôm] – Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian vừa qua giá tôm giảm mạnh so với thời điểm trước giãn cách. Tôm cỡ nhỏ từ 60 con/kg trở xuống có giá bán thấp hơn từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, tôm cỡ lớn giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm trước dịch. Tuy nhiên, mức giá tôm cỡ lớn được cho là ổn định hơn, và được các nhà máy chế biến sản xuất tập trung thu mua, bởi vậy nhu cầu trên thị trường đối với loại tôm này là rất lớn
CP khuyến khích và trao phần thưởng cho những khách hàng nuôi tôm về size lớn – Ảnh: Hoàng Diệu
Thời điểm hiện tại, hoạt động thả nuôi đang có chiều hướng giảm, một phần bởi các doanh nghiệp thu mua, chế biến, dịch vụ cung cấp vật tư đầu vào phải tạm ngừng hoạt động do Covid-19 dẫn đến tâm lý e ngại của người nuôi. Dự báo các tháng cuối năm sẽ khan hiếm tôm nguyên liệu. Trong khi đó, thị trường các nước châu Âu đang mở cửa trở lại, nhu cầu của thế giới về sản phẩm tôm, nhất là tôm cỡ lớn đang tăng cao.
Đối với Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, ông lớn trong ngành chế biến thủy sản cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng , hiện tại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, phải thực hiện giãn cách xã hội, lượng nhân công phục vụ cho sản xuất 3 tại chỗ của công ty giảm mạnh, chỉ chiếm khoảng 25% nhân công, sản lượng đạt 50%.
Chia sẻ tại một Diễn đàn tôm Việt, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn cho biết, nhà máy không sản xuất được hết công suất nên việc thu mua tôm cũng bị ảnh hưởng. Chính vì lý do này khiến giá tôm giảm sâu, bà con e dè trong việc xuống giống. Điều này rất có thể sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung tôm nguyên liệu những tháng cuối năm. Bởi đây là thời điểm tiêu thụ tôm mạnh của thị trường. Đối mặt với những thách thức trên, Minh Phú đã quyết định đầu tư tập trung vào tôm cỡ lớn, gia tăng sản lượng sản xuất. Khi nhà máy thu mua tôm ổn định, hi vọng bà con sẽ yên tâm xuống giống phục vụ cho thị trường tôm cuối năm.
“Thời điểm hiện tại, giá tôm size lớn đang rất ổn định, nhu cầu cao, các đơn hàng tôm kích cỡ lớn đổ về nhiều. Khách hàng muốn ký hợp đồng rất nhiều nhưng doanh nghiệp không dám ký, chỉ dám ký khoảng 50-70% công suất nhà máy. Doanh nghiệp không lo không bán được hàng, chỉ lo không chế biến được. Nhu cầu thị trường đang tăng, đặc biệt thị trường Mỹ có nhu cầu tôm cỡ lớn rất mạnh. Để tăng công suất nhà máy ở thời điểm hiện tại, khi nguồn nhân công bị hạn chế, Minh Phú đã chọn biện pháp tăng cường tập trung thu mua tôm cỡ lớn (từ 10-40 con/kg), bởi thời gian chế biến 1 kg tôm nhỏ có thể làm được 3kg tôm lớn”, ông Quang chia sẻ.
Ông Lê Văn Quang cũng khuyến cáo, bà con cần nuôi để thu hoạch chậm nhất trong tháng 11, kịp chế biến bán cho thị trường châu Âu cuối năm. Bên cạnh đó, đại diện Minh Phú cũng đưa ra lời khuyên cho bà con nông dân nên tiếp tục thả nuôi tôm vụ mới, nhưng duy trì ở mật độ thưa hơn để đảm bảo năng suất. Đối với nuôi tôm siêu thâm canh mật độ cao, nên giảm mật độ nuôi từ 250 -300 con/m2 về 100-150 con/m2, và nuôi về size từ 10-30 con/kg sẽ cho giá bán rất tốt.
Một số công ty lớn như CP cũng khuyến khích người nuôi nuôi mật độ thưa, duy trì tôm về kích cỡ lớn. Nhằm khuyến khích khách hàng của mình đạt được mục tiêu, CP đã đưa ra những chính sách khuyến mại cũng như phần thưởng dành cho những trang trại nuôi đạt kích cỡ từ 15 con/kg trở về lớn.
Thời điểm hiện tại, Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng nặng nề đối với toàn ngành tôm. Đứt gãy chuỗi sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các khâu như nuôi trồng, chế biến, sản xuất… Các chuyên gia kinh tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp đã đưa ra đánh giá, nếu chúng ta không nhanh chóng có những giải pháp mạnh tay, thức thời thì đến giai đoạn những tháng cuối năm, việc thiếu tôm nguyên liệu là điều chắc chắn.
Ngô Quân
- C.P li>
- tôm size lớn li>
- xuất khẩu li> ul>
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt