Những ngày này, hàng trăm hộ nuôi tôm ở các xã Quảng Chính, Quảng Trung (Quảng Xương) như ngồi trên đống lửa. Bởi, tôm đã đến kỳ thu hoạch nhưng đầu mối tiêu thụ là các khu du lịch trong tỉnh đang vắng du khách do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên không có thương lái thu mua.
Hàng ngày anh Nguyễn Văn Nam, xã Quảng Trung vẫn phải cho tôm ăn, hy vọng giá bán sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới.
Những ngày này, ông Mai Ngọc Chinh, thôn Đa Phúc, xã Quảng Chính đứng ngồi không yên, vì 8ha nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè của gia đình đã đến kỳ thu hoạch, nhưng vẫn chưa có thương lái đến hỏi mua. Ông cho biết: Mọi năm vào dịp này, cánh đồng tôm nhộn nhịp kẻ bán người mua. Năm nay chỉ có người nuôi tôm thở dài, mong ngóng thương lái đến thu mua. Theo ông Chinh, để có tiền đầu tư vào 8ha nuôi trồng thủy sản (NTTS), ngoài vốn tự có, vay bạn bè, anh em, ông còn vay ngân hàng để có 1,2 tỷ đồng cải tạo ao nuôi, xây dựng hạ tầng, thuê nhân công… Hơn 3 tháng nuôi, tôm của ông đến kỳ thu hoạch với trọng lượng đạt 30 – 40 con/kg. Số tiền gia đình ông đã bỏ ra đầu tư cho vụ tôm này chưa biết đến bao giờ mới thu hồi được.
Không chỉ gia đình ông Chinh mà gần 80 hộ NTTS ở xã Quảng Chính đều đang đứng ngồi không yên. Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thủy sản xã Quảng Chính, ông Phạm Bá Thảo cho biết: Vụ Xuân hè, xã Quảng Chính có 176,5ha NTTS chủ yếu nuôi tôm, cua và cá đối mục, theo hình thức thâm canh, bán thâm canh và quảng canh cải tiến. Thức ăn dùng NTTS chủ yếu là dắt và cá con nên chất lượng tôm, cua, cá đối mục không chỉ ngon mà còn được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Chất lượng đảm bảo, lại tươi sống, nên mỗi năm hải sản của bà con xã Quảng Chính được các nhà hàng, khách sạn ở các khu du lịch: Sầm Sơn (TP Sầm Sơn), Hải Tiến (Hoằng Hóa), Tiên Trang (Quảng Xương), Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn) đặt mua với số lượng lớn – chiếm trên 80% trong tổng sản lượng hơn 200 tấn hải sản của địa phương. Năm nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các khu du lịch trên địa bàn tỉnh vắng khách, nên vấn đề tiêu thụ hải sản của địa phương gặp nhiều khó khăn. Để tìm đầu ra, HTX đã tích cực đấu mối, đến điểm thu gom hải sản ở các chợ đầu mối của huyện, thị, thành phố trong tỉnh, nhưng số lượng không được nhiều và giá bán thấp hơn so với năm 2020 khoảng 35%. Cụ thể, 1kg tôm sú (loại 40 con/kg) hiện tại có giá bán 160.000 – 180.000 đồng, thấp hơn so với năm 2020 từ 80.000 – 90.000 đồng/kg. Chính vì giá thấp và ít người mua nên đa số hộ NTTS ở xã Quảng Chính chưa vội thu hoạch, mà chờ dịch lắng xuống, hy vọng giá bán tăng cao. Tuy nhiên, tiền thức ăn mỗi ngày phải chi ra cũng không hề nhỏ.
Vụ xuân hè này, xã Quảng Trung có 340ha NTTS theo hình thức quảng canh cải tiến. Ông Lê Đình Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Lẽ ra vào thời điểm này, tôm đang được bà con thu hoạch rộ. Năm nay, giá bán hải sản chỉ bằng 1/3 so với những năm trước, nên mới lác đác vài hộ thu hoạch. Tôm khó bán và bán với giá thấp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nhà hàng, khách sạn ở các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh vắng khách. Bên cạnh đó, việc hạn chế tập trung đông người cũng khiến việc tiêu thụ hải sản bị hạn chế. Khi nhu cầu hạn chế, nguồn cung dồi dào thì giá bán thấp là điều tất yếu của quy luật thị trường.
Là một trong số hơn 60 hộ nuôi tôm của xã Quảng Trung đang gặp khó vì giá cả thấp và đầu ra của sản phẩm, anh Nguyễn Văn Nam cho hay: Anh nhận thầu 14ha đất bồi ven sông Ghép để đầu tư NTTS. Trên diện tích này, anh nuôi tôm sú, tôm rảo và cua. Hiện trọng lượng của tôm đạt 40 con/kg. Nếu không ảnh hưởng bởi dịch bệnh, anh đã thu hoạch và thu lợi nhuận vài trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí. Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ khó khăn, nên anh chưa vội thu hoạch đại trà, mà chờ dịch được khống chế, giá bán sẽ cao hơn.
Người dân xã Quảng Khê cũng nằm trong tình cảnh tương tự. Bà Vũ Thị Ánh Nguyệt, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Xương, cho biết: Trong số 1.317ha NTTS của huyện, có 742ha NTTS nước mặn, lợ, diện tích còn lại là NTTS nước ngọt. Vụ xuân hè này, huyện Quảng Xương đưa vào nuôi thả 45 triệu con tôm sú (đạt 100% kế hoạch), 10 triệu con tôm thẻ chân trắng (đạt 40% kế hoạch). Hiện tôm thả vụ xuân hè đang bắt đầu vào kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá tôm xuống thấp và tiêu thụ khó, vì 70% – 80% sản lượng tôm của bà con cung cấp cho nhà hàng, khách sạn ở các khu, điểm du lịch.
Khắc phục tình trạng này theo bà Vũ Thị Ánh Nguyệt, chính quyền địa phương, đầu mối là các HTX cần thâm nhập thị trường bán lẻ trong tỉnh là các chợ truyền thống, siêu thị nhằm tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Về lâu dài, phải tính đến sự liên kết với doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm, nhất là doanh nghiệp tham gia xuất khẩu tôm. Để làm được điều đó, vùng NTTS phải được quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình nuôi…
Hàng ngày anh Nguyễn Văn Nam, xã Quảng Trung vẫn phải cho tôm ăn, hy vọng giá bán sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới.
Nguồn: Báo Thanh Hóa
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt