[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu của Promthale et al. (2019) đã sử dụng nguồn Protein đơn bào,như những hạt flocs, biofloc đơn giản thay thế protein trong thức ăn tôm sau đó đánh giá các thông số tăng trưởng và miễn dịch so với tôm được cho ăn bột cá bình thường.
Biofloc là các cụm kết dính gồm vi khuẩn, vi tảo, động vật nguyên vi sinh và các vi sinh vật khác cùng với các mảnh vụn hữu cơ kết thành các hạt biofloc có đường kính 0,1 đến vài mm (Acnimelech et al.2015)
>>> Kinh nghiệm thành công từ mô hình nuôi tôm theo công nghệ BIOFLOC
Công nghệ Biofloc là quá trình tự Nitrat hóa chuyển đổi chất thải nitơ độc hại thành protein trong ao nuôi tôm mà không cần thay nước. Các loại vi khuẩn trong biofloc (vi khuẩn dị dưỡng) có khả năng chuyển hóa vật chất hữu cơ thành sinh khối của chúng thường rất giàu đạm từ 25-61% protein và là nguồn vitamin, khoáng cần thiết cho tôm, đặc biệt là phospho (Avnimelech, 2012). Biofloc có thể hoạt động như môt nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh cho các sinh vật dưới nước, cùng với một số hợp chất hoạt tính sinh học sẽ tăng cường cơ chế tăng trưởng, sinh tồn và bảo vệ cơ thể vật nuôi bằng cách kích thích hệ miễn dịch bẩm sinh.
Gần đây các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thiết về khả năng kích thích miễn dịch của các Biofloc dẫn đến tăng cường khả năng miễn dịch của các Bioflocs dẫn đến tăng cường khả năng miễn dịch và chống oxy hóa của tôm và cá để bổ cung cấp sức đề kháng trên diện rộng đối với nhiều bệnh nhiễm trùng (Crab dt al., 2012; Xu và Pan 2013; Ahmad et al., 2016).
Sinh khối vi sinh vật dị dưỡng vó khả năng kiểm soát đối với vi khuẩn gây bệnh. ju et al. (2008) báo cáo rằng floc carotenoids đã được chứng minh là cung cấp dinh dưỡng thiết yếu và kích thích hệ thống miễn dịch của động vật. Khi nuôi tôm bằng công nghệ biofloc và cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio harveyi, kết quả tôm có khả năng kháng lại mầm bệnh (Crab et al., 2010). nghiên cứu của Jang et al. (2011) cho thấy rằng biểu hiện của Enzym hoạt hóa oxy hóa (lvPPAE1) trong tế bào máu của L.vannamei đã được tăng cường khi tôm được nuôi trong điều kiện biofloc.
Nghiên cứu này đã đánh giá các thành phần và hiệu quả dinh dưỡng của Biofloc, đươc sử dụng để thay thế protein bột cá. Hiệu quả của chế độ ăn Bioflocs đối với hiệu suất tăng trưởng, tỷ lệ sống và đáp úng miễn dịch ở tôm so với thức ăn bột cá bình thường đã xác định.
>>> Vai trò của Carbohydrate trong nuôi tôm công nghệ Biofloc
N.N.T (lược dịch)
- công nghệ biofiloc li>
- công nghệ nuôi tôm li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt