Mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa đang được bà con nông dân vùng sản xuất lúa – tôm trên địa bàn huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) nhân rộng. Ðể giúp tôm nuôi phát triển tốt, thu hoạch đạt năng suất cao và tiết kiệm chi phí sản xuất, ông Mai Văn Quốc, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú đã áp dụng giải pháp ngâm ủ lúa mọng làm thức ăn bổ sung cho tôm nuôi, mang lại kết quả hết sức khả quan và được ngành chuyên môn đánh giá cao, khuyến cáo nông dân áp dụng.
Cách nay khoảng 5 năm, ông Mai Văn Quốc tình cờ phát hiện lúa mộng là nguồn thức ăn khoái khẩu đối với các đối tượng thuỷ sản, trong đó có tôm càng xanh, tôm sú và cua nuôi.
Ông Mai Văn Quốc chia sẻ sáng kiến ngâm ủ lúa mộng làm thức ăn cho các đối tượng thuỷ sản.
Theo lời ông kể, trước đó, trong quá trình gieo sạ vụ lúa trên đất nuôi tôm, không may gặp mưa lớn kéo dài làm cho ruộng lúa – tôm sau khi gieo sạ bị ngập úng cục bộ. Sau nhiều ngày bơm tát cạn nước, lúa mộng bị tôm ăn gần như hoàn toàn. Nhận thấy điều này, ông tiến hành thử nghiệm dùng lúa mộng làm thức ăn bổ sung cho tôm càng xanh, kết quả mang lại hết sức khả quan, tôm nuôi nhanh lớn, tỷ lệ đạt đầu con cao và năng suất cải thiện hơn so với trước đây.
Từ đó đến nay, ông Quốc duy trì giải pháp ngâm ủ lúa mộng làm thức ăn bổ sung cho tôm càng xanh, góp phần nâng cao năng suất và sản lượng tôm nuôi, tiết kiệm chi phí so với sử dụng thức ăn công nghiệp.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng trạm Khuyến nông huyện, cho biết: “Khi hạt lúa nảy mầm, có rất nhiều chất dinh dưỡng, tôm càng rất thích. Ðây là một trong những giải pháp giúp nông dân tự tạo nguồn thức ăn tự nhiên bổ sung cho tôm nuôi, với giá thành thấp, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Qua đây, khuyến cáo bà con vùng sản xuất lúa – tôm kết hợp, khi áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa, có thể ngâm ủ lúa mộng làm thức ăn bổ sung cho tôm”.
Cái hay của giải pháp nói trên là khi đưa vào vuông tôm trong điều kiện môi trường nước ngọt thì lúa mộng tiếp tục phát triển, tôm càng xanh có thể sử dụng liên tục trong nhiều ngày, không phải lo ngại ô nhiễm môi trường như thức ăn công nghiệp bị dư thừa. Thêm nữa, về mặt chi phí, giá thức ăn công nghiệp cho tôm nuôi được bán trên thị trường từ 35-40 ngàn đồng/kg; còn áp dụng giải pháp ngâm ủ lúa mộng làm thức ăn cho tôm càng xanh nuôi xen canh trong ruộng lúa thì chỉ với 7-8 ngàn đồng/kg lúa sẽ tạo ra hơn 1 kg lúa mộng, tiết kiệm chi phí rất nhiều.
Không dừng lại đó, ông Mai Văn Quốc còn ngâm ủ lúa mộng làm thức ăn cho tôm sú quảng canh cải tiến, cải tiến 2 giai đoạn và thức ăn cho cua nuôi. Ngoài thành phần dinh dưỡng protein có sẵn trong tinh bột hạt lúa, trong quá trình ngâm ủ lúa mộng, hạt lúa chuyển hoá còn tạo ra hàm lượng kali và canxi, giúp các đối tượng nuôi phát triển.
Trong điều kiện giá thức ăn công nghiệp phục vụ nuôi tôm trên thị trường thường xuyên ở mức cao, việc ngâm ủ lúa mộng làm thức ăn bổ sung cho tôm càng xanh nuôi xen canh trong ruộng lúa, tôm sú quảng canh cải tiến, cải tiến 2 giai đoạn và cua trở thành giải pháp canh tác thông minh và sáng tạo, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân./.
Việt Huỳnh
Báo Cà Mau
- lúa mộng li>
- thức ăn cá li> ul>
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt