Phát triển công nghệ chẩn đoán bệnh đốm trắng và IHHNV trên tôm

Công ty CSIRO, tại Australia vừa phát triển công nghệ mới chẩn đoán bệnh chính xác, giúp người nuôi tôm có thể tăng doanh thu tới 67.000 USD/ha.

Công nghệ Shrimp MultiPath được phát triển để phục vụ cho  ngành tôm nuôi tại Australia khi liên tục phải đối mặt với tổn thất từ dịch bệnh hơn suốt 3 năm qua. Shrimp MultiPath có thể phát hiện chính xác 13 loại bệnh trên tôm, trong đó có cả dịch đốm trắng từng khiến ngành tôm Australia bị thiệt hại nặng nề vào năm 2016 và bệnh hoại tử gan tụy (IHHNV).

Theo CSIRO, Shrimp MultiPath đã được sử dụng thí điểm tại một số trại nuôi tôm như một công cụ quản lý dịch bệnh IHHNV. Kết quả cho thấy, Shrimp MultiPath giúp trại nuôi tăng sản lượng 3.7 tấn/ha, năng suất nuôi tôm toàn vùn tăng thêm 50%. TS Larry Marshall, Giám đốc Công ty CSIRO chia sẻ, Genics – đơn vị chịu trách nhiệm kinh doanh cho CSIRO đã đưa ra kết quả mang tính đột phá của Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia vào ứng dụng thực tiễn trên thị trường.

Các xét nghiệm nhanh của Genics giúp người nuôi tôm đưa ra quyết định quản lý trang trại nuôi tốt hơn, giảm thiểu tổn thất do tôm chết, bệnh; tăng sản lượng và giảm phụ thuộc vào nguồn tôm nhập khẩu. Từ đó mang lại các sản phẩm tôm nuôi chất lượng cao tại nội địa tới người tiêu dùng.

Shrimp MultiPhath phát hiện được bệnh đốm trăng và nhiều mầm bệnh nước ngoài chưa từng xuất hiện tại Australia. Công nghệ này cũng được các cơ quan an toàn sinh học sử dụng như một hệ thống phát hiện sớm nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh có thể gây tổn hại cho ngành tôm trong tương lai.

V.N

Tin mới nhất

CN,21/07/2024