Nhiều nông dân ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, bà con phấn khởi vì tôm đạt năng suất cao và được giá.
Tại huyện Hồng Dân, vùng sản xuất lúa – tôm lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu, nông dân đang thu hoạch tôm càng xanh với sản lượng cao, bình quân 400 – 500kg/ha; trừ chi phí, bà con đạt lợi nhuận khoảng 40%.
Tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) không khí thu hoạch tôm càng xanh đang rất nhộn nhịp. Theo ông Đặng Văn Tức (ngụ ấp Lộ Xe, xã Vĩnh Lộc A), người nuôi tôm rất phấn khởi vì sản lượng cao, tôm được giá. “Gia đình tôi có 2ha tôm – lúa, đợt này thu tôm đạt gần 500kg/ha. Tôi bán được gần 130 triệu đồng, trừ chi phí gia đình còn lãi trên 60 triệu đồng” – ông Tức cho hay.
Anh Nông Văn Thái (cùng ngụ ấp Lộ Xe) cho biết: “Để thu hoạch tôm càng xanh thì ngay từ sáng sớm nông dân xả hết nước dưới ruộng, chỉ chừa lại một ít. Sau đó, dùng máy khuấy bùn khiến tôm ngạt ô-xy dạt vào bờ. Tôm sau khi bắt lên phải được rửa sạch sẽ, tạo ô-xy lại cho tôm sống để bán được giá cao. Hiện thương lái đang thu mua tôm càng xanh loại từ 40 con/kg trở lên giá từ 120.000-130.000 đồng/kg, giá này đảm bảo mức lãi khá cho nông dân”.
Nông dân huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu phấn khởi khi trúng mùa tôm, được giá. Ảnh: phunuonline.com.vn
Anh Nông Văn Thạch – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp tổng hợp Ba Đình (ấp Bến Bào, xã Vĩnh Lộc A, ) – cho biết, hiện hợp tác xã có 198 thành viên, diện tích canh tác theo mô hình tôm – lúa là 450ha. Đây là mô hình sản xuất được đánh giá là hiệu quả, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long. Bình quân 1ha sản xuất lúa – tôm giúp nông dân thu được lợi nhuận từ 80-100 triệu đồng/năm, khá cao so với các mô hình sản xuất khác.
Tại hội thảo về thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Sóc Trăng mới đây, ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam – nhận định, mô hình tôm – lúa ở Việt Nam, cụ thể là ở đồng bằng sông Cửu Long rất độc đáo, riêng biệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nghiên cứu, quy hoạch vùng nuôi tôm – lúa đi kèm chứng nhận bền vững thể hiện tính đặc thù của mô hình nuôi.
An Khương
Báo Phụ Nữ
- tôm càng xanh li>
- tôm càng xanh được mùa li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt