Nhiều công ty tỉ đô tham gia nghiên cứu ngành tôm

[Người nuôi tôm] –  Đây được nhận định là một thay đổi lớn của ngành tôm thế giới năm 2019, theo ông Bill Hoenig, một chuyên gia ngành công nghiệp ở Mỹ Latinh.

Nhiều công ty tỉ đô tham gia nghiên cứu ngành tôm

Ông cũng nhấn mạnh cách các doanh nghiệp hàng tỉ USD đang tham gia đầu tư vào ngành tôm và thúc đẩy cải tiến công nghệ. Phần lớn doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Cargill, công ty sản suất thức ăn chăn nuôi tư nhân lớn nhất thế giới, gần đây đã xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn lớn ở Ecuador và BioMar Group và Nutreco, hai công ty khai thác thủy sản lớn nhất thế giới, đang đầu tư vào thị trường Ecuador.

Ngoài ra còn có Cooke, một trong những vùng nuôi cá hồi lớn nhất đang thực hiện ký kết hợp đồng với Seajoy Group, một nhà sản xuất lớn ở Honduras và Nicaragua.

Một ý kiến được nêu ra trong hội thảo: “Những công ty tỉ đô đang tham gia và sẽ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển ngành tôm. Điều này chưa từng xảy ra trước đây. Họ càng đầu tư, sản xuất sẽ càng phát triển”.

Đã có sự thay đổi trong cách nhìn về vai trò của thức ăn đối với ngành tôm. «Chi phí thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất, vì vậy những người sản xuất cố gắng hạn chế lượng thức ăn ít nhất có thể. Thức ăn chất lượng và được sử dụng đúng cách sẽ đảm bảo sản lượng đầu ra», ông Hoenig cho biết.

Sản lượng tôm của Ecuador là một câu chuyện đáng chú ý với sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018. Ecuador là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực nuôi trồng và sản xuất tôm. Nước này luôn cố gắng tìm ra những loại tôm có khả năng kháng bệnh. Trong năm 2012 khi dịch EMS (Hội chứng tôm chết sớm) xuất hiện, tôm của nước này có biểu hiện kháng bệnh với dịch EMS và ngành tôm Ecuador không bị ảnh hưởng.

Một xu hướng khác mà các thành viên tham gia hội thảo lưu ý, đó là việc người nông dân tập trung gia tăng sản xuất tôm kích cỡ lớn, mang lại lợi nhuận cao hơn.

T.H (th)

Tin mới nhất

T7,20/07/2024