[Người nuôi tôm] – Đây được nhận định là một thay đổi lớn của ngành tôm thế giới năm 2019, theo ông Bill Hoenig, một chuyên gia ngành công nghiệp ở Mỹ Latinh.
Ông cũng nhấn mạnh cách các doanh nghiệp hàng tỉ USD đang tham gia đầu tư vào ngành tôm và thúc đẩy cải tiến công nghệ. Phần lớn doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Cargill, công ty sản suất thức ăn chăn nuôi tư nhân lớn nhất thế giới, gần đây đã xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn lớn ở Ecuador và BioMar Group và Nutreco, hai công ty khai thác thủy sản lớn nhất thế giới, đang đầu tư vào thị trường Ecuador.
Ngoài ra còn có Cooke, một trong những vùng nuôi cá hồi lớn nhất đang thực hiện ký kết hợp đồng với Seajoy Group, một nhà sản xuất lớn ở Honduras và Nicaragua.
Một ý kiến được nêu ra trong hội thảo: “Những công ty tỉ đô đang tham gia và sẽ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển ngành tôm. Điều này chưa từng xảy ra trước đây. Họ càng đầu tư, sản xuất sẽ càng phát triển”.
Đã có sự thay đổi trong cách nhìn về vai trò của thức ăn đối với ngành tôm. «Chi phí thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất, vì vậy những người sản xuất cố gắng hạn chế lượng thức ăn ít nhất có thể. Thức ăn chất lượng và được sử dụng đúng cách sẽ đảm bảo sản lượng đầu ra», ông Hoenig cho biết.
Sản lượng tôm của Ecuador là một câu chuyện đáng chú ý với sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018. Ecuador là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực nuôi trồng và sản xuất tôm. Nước này luôn cố gắng tìm ra những loại tôm có khả năng kháng bệnh. Trong năm 2012 khi dịch EMS (Hội chứng tôm chết sớm) xuất hiện, tôm của nước này có biểu hiện kháng bệnh với dịch EMS và ngành tôm Ecuador không bị ảnh hưởng.
Một xu hướng khác mà các thành viên tham gia hội thảo lưu ý, đó là việc người nông dân tập trung gia tăng sản xuất tôm kích cỡ lớn, mang lại lợi nhuận cao hơn.
T.H (th)
- ngành tôm li>
- ngành tôm phát triển li> ul>
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
Tin mới nhất
T5,16/05/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh trên tôm hùm
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt