Tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Giáp, thôn 7, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức đã chọn mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản để khởi nghiệp.
Huyện Tuy Đức có nhiều diện tích sình lầy bị bỏ hoang, canh tác lúa kém hiệu quả. Từ thực tế này, anh Nguyễn Văn Giáp đã khai thác diện tích đất sinh lầy thực hiện mô hình phát triển kinh tế hoàn toàn mới ở Đắk Nông là nuôi tôm càng xanh kết hợp nuôi ốc đặc sản.
Để phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp ốc đặc sản, anh Giáp đã cải tạo, phát triển tổng cộng 3 ao nuôi, với tổng diện tích gần 7.000m2. Nguồn nước tuần hoàn là thuận lợi lớn để cung cấp môi trường sinh trưởng an toàn cho vật nuôi.
Sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi, tháng 3/2023, anh Giáp mạnh dạn thả khoảng 1.000 con giống tôm càng xanh nhập từ tỉnh Đồng Tháp về nuôi. Anh Giáp cũng nhập trứng ốc bươu đen, ốc lác Thái Lan từ Hà Tĩnh để ấp với khoảng 10.000 con nuôi thử nghiệm.
Trong lần đầu thử nghiệm, do nguồn nước chưa được xử lý đúng kỹ thuật, nguồn thức ăn và phòng bệnh chưa đạt chuẩn nên con giống thất thoát, hao hụt một phần. Tuy nhiên, tôm sau hơn 8 tháng nuôi cho chất lượng tốt, với trọng lượng đạt từ 100- 150g/con, cá biệt có những con lên đến 200g… Ốc sau khi được ấp thả cũng bắt đầu sinh trưởng và phát triển tốt với trọng lượng khoảng 40- 50 con/kg, với thời gian nuôi từ 5- 6 tháng/lứa.
Tuy số lượng ốc, tôm thu về chưa được như mong muốn nhưng anh Giáp vẫn không nản chí mà vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có thể chuyển sang nuôi với số lượng lớn.
Sau nhiều lần thử nghiệm, anh Giáp đã có những kinh nghiệm quý báu trong quá trình vận chuyển, nhân giống và chăm sóc con giống. Đến nay, anh Giáp đã thả tổng cộng 30.000 con tôm càng xanh giống để nuôi đại trà.
Từ cuối năm 2023, anh Giáp đã bắt đầu thu hoạch ốc để bán ra thị trường với giá bán từ 50.000 – 80.000 đồng/kg và thời gian nuôi từ 5 – 6 tháng/lứa. Số tôm càng xanh của anh Giáp cũng đang sinh trưởng tốt dự kiến khoảng 4 tháng nữa có thể thu hoạch để bán ra thị trường.
Vừa chăm sóc, anh Giáp vừa học hỏi, hoàn thiện quy trình phối trộn thức ăn, theo dõi khả năng sinh trưởng, phòng bệnh và cải tạo vệ sinh môi trường khu vực nuôi trồng. Thức ăn cho ốc và tôm được anh Giáp tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương như lá sắn, bắp cải, lúa, khoai lang, chuối… Anh Giáp cho biết: “Nhiều lần nuôi thử nghiệm thất bại đã cho tôi nhiều kinh nghiệm và quyết tâm thành công với mô hình nuôi tôm, ốc của mình. Lứa ốc đầu tiên cho thu hoạch để bán chỉ vài kg/ngày nhưng đây là nguồn động lực để tôi tin tưởng với hướng đi đã chọn”.
Mô hình nuôi tôm càng xanh và ốc của anh Giáp vừa bước qua giai đoạn thử nghiệm và hiện đang trong vụ sản xuất đại trà đầu tiên, kì vọng là hướng phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp tiềm năng cho các bạn trẻ và người dân trên địa bàn. Anh Võ Đình Chung, Phó Bí thư Huyện đoàn Tuy Đức đánh giá, anh Giáp là thanh niên có bản lĩnh, dám nghĩ, giám làm khi là người đầu tiên đưa tôm càng xanh vào phát triển kinh tế ở huyện Tuy Đức. Thời gian tới, Huyện đoàn, Đoàn xã tiếp tục quan tâm, đồng hành hỗ trợ, tạo điều kiện để anh Giáp có thể được tiếp cận nguồn vốn, phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh và ốc để khởi nghiệp, lập nghiệp.
Báo Đắk Nông
- Đăk Nông li>
- Huyện Tuy Đức li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt