Mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú được đánh giá là bền vững, chi phí thấp, hiệu quả cao, có thể áp dụng và nhân rộng cho bà con nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn do vấn đề dịch bệnh trên tôm sú.
Tại Bạc Liêu, mô hình nuôi sò huyết kết hợp với tôm sú trong ao tôm quảng canh cải tiến (QCCT) chủ yếu tập trung ở các xã An Phúc, An Trạch, Định Thành, Định Thành A… của huyện Đông Hải. Với năng suất dao động từ 400 – 600 kg/1.000m2, giá sò huyết thương phẩm loại 80 con/kg dao động từ 130.000 – 140.000 đồng/kg. Như vậy, sau mỗi vụ nuôi (7-9 tháng), người nuôi sò huyết sẽ thu lãi từ 40 – 60 triệu đồng/1.000m2.
Mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm QCCT của anh Hà Văn Nắm(ấp Hoàng Minh A, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu)
Để nâng cao năng suất sò huyết trong mô hình cho vụ nuôi năm 2021 và những năm tiếp theo, người nuôi cần chú ý một số giải pháp:
– Theo dõi diễn biến thời tiết cũng như lịch thời vụ thả giống sò huyết hàng năm.
– Cải tạo ao nuôi đảm bảo các yếu tố: ao nuôi không bị rò rỉ nước và mực nước tối thiểu trong ao nên dao động từ 60-80 cm tính từ mặt trảng để tránh tình trạng dao động nhiệt độ giữa sáng và chiều chênh lệch quá cao; Chủ động cung cấp nước cho các ao nuôi, với diện tích nuôi 10.000 m2, người nuôi cần thiết kế 1 ao chứa nước mặn diện tích khoảng 1.000 m2 (độ mặn từ 15‰– 30‰).
– Áp dụng hình thức nuôi sò huyết kết hợp tôm sú trong ao tôm QCCT theo hướng khép kín, sử dụng vi sinh, công nghệ sinh học Bồ đề và bổ sung thức ăn công nghiệp. Cụ thể như sau:
+ Chuẩn bị nước ao nuôi đảm bảo độ mặn 20 – 30‰. Trước khi lấy nước vào ao, người nuôi nên rải vôi CaO với liều lượng 50-70 kg/10002 để diệt ấu trùng địch hại, mầm rong và ổn định độ kiềm, pH… Trước khi thả sò giống 5 ngày người nuôi cần phải gây màu nước để tạo thức ăn tự nhiên cho sò huyết theo công thức: 2 lít sản phẩm Công nghệ sinh học Bồ Đề/1000 m3 nước, kết hợp ủ vi sinh, mật đường và cám ủ (2 kg cám/1000m3) trong 24 giờ, sau đó xử lý lúc 8-9 giờ. Có thể xử lý 1-2 lần đến khi tảo trong ao nuôi phát triển tốt.
+ Người nuôi nên chọn giống tại những bãi sò giống của địa phương, có uy tín. Nên chọn sò giống có kích cỡ khoảng 800-1000 con/kg.
+ Mật độ thả nuôi: Với ao nuôi có diện tích 2.000 m2 khuyến cáo người nuôi nên thả khoảng 150 – 200 kg sò giống.
Lưu ý thời gian vận chuyển giống không quá 5 giờ. Trong quá trình vận chuyển giống, tránh nước mưa rơi vào trong sò huyết.
+ Thả giống: Trước khi thả giống nên lấy nước ngoài ao nuôi rắc đều trên sò huyết giống và để khoảng 60 phút để sò huyết thích nghi với môi trường ao nuôi, cân bằng nhiệt độ.
Khi thả sò huyết cần rải đều và nhẹ.
Sau khi thả giống sò huyết từ 4-5 giờ cần xuống ao mò sò giống xem sò vùi xuống chưa. Nếu sò huyết đã vùi cho thấy sò huyết đã thích nghi tốt với môi trường ao nuôi.
+ Để sò huyết không bị sốc và chết (chỉ bổ sung nước từ ao chứa sang ao nuôi khi cần thiết). Nước ao nuôi có màu vàng nhạt hoặc xanh vỏ đậu, độ trong dưới 15 cm là đạt yêu cầu và đảm bảo nguồn thức ăn cho sò huyết.
Định kỳ 7 ngày sử dụng 2 kg thức ăn công nghiệp số 0 của tôm sú pha đều tạt khắp vuông để cho sò huyết ăn. Sau khi sử dụng thức ăn công nghiệp 3 – 4 ngày tiến hành ủ vi sinh + 3 kg cám + 3 kg mật đường (ủ 24 giờ), xử lý lúc 8 giờ sáng (liều lượng trên dành cho vuông nuôi sò huyết có diện tích 2.000 m2).
Định kỳ 7-10 ngày, sử dụng 2 lít sản phẩm Công nghệ sinh học Bồ Đề/2000 m2 nhằm cung cấp khoáng chất có lợi cho sò huyết, ổn định pH, tái tạo dinh dưỡng môi trường, cung cấp oxy đáy vuông…
Định kỳ 15 ngày/lần sử dụng Yucca kết hợp với Zeoline theo liều lượng: 1 lít Yucca + 20 kg Zeoline/2.000 m2 để hạn chế sự ô nhiễm hữu cơ trong ao nuôi, hạn chế sự phát triển của rong đáy, rong nhớt.
+ Định kỳ 3-5 ngày nên kiểm tra sò huyết một lần, 4-5 ngày/lần nên kiểm tra độ kiềm, độ pH, khí độc NO2… Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao trên 38 độ C nên sử dụng 5 kg vitamin C tạt cho ao 2.000 m2 lúc 15 giờ.
Nếu người nuôi nghiêm túc thực hiện các giải pháp kỹ thuật trên, chắc chắn năng suất sò huyết trong ao nuôi tôm sú QCCT sẽ cao hơn, qua đó giúp người dân ven biển Bạc Liêu vươn lên làm giàu tại chính quê hương mình./.
Nguyễn Đức Khoa
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu
- nuôi sò huyết li>
- tôm sú li> ul>
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
Tin mới nhất
T3,23/04/2024
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản lại gặp khó vì chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline
- Phụ gia: Tăng cường sức khỏe, tăng giá trị thức ăn vi lượng cho tôm
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Mô hình nuôi tôm Thăng Long Smart System (TLSS): Chìa khóa vượt qua khó khăn
- Tôm hùm: Cần thực hiện tốt công tác cảnh báo môi trường
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt