[Người nuôi tôm] – Nắng nóng luôn tiềm ẩn những mối nguy cho bà con nuôi tôm đặc biệt cho một số bệnh thường xảy ra như: đốm trắng, phân trắng, hoại tử gan tụy, đầu vàng, đỏ thân trên tôm sú. Chính vì vậy, để bước vào vụ nuôi tôm sú năm 2019 gặp nhiều thuận lợi bà con cần hiểu rõ và nắm được các giải pháp phòng chống thích hợp.
ĐỐI VỚI AO NUÔI
Đối với ao nuôi tôm sú bán thâm canh và thâm canh bà con cần chủ động nạo vét loại bỏ các chất thải tồn dư của vụ nuôi trước ra khỏi ao nuôi, phơi khô đáy ao nuôi càng kỹ càng tốt. Gia cố, kiểm tra bờ ao nuôi để chống thất thoát nước trong quá trình nuôi, tìm cách tiêu diệt các vật chủ trung gian trong vụ nuôi trước như: ốc, cua, còng, trứng cá..
Đối với những ao nuôi có rong tảo phát triển nhiều trong vụ nuôi trước như: rong mền, rong đuôi chồn… cần phải loại bỏ ra khỏi ao nuôi và phơi nắng cho các bào tử của rong chết hết, trường hợp ao nuôi không phơi được thì phải dùng hóa chất để xử lý diệt rong trước khi cấp nước vào nuôi. Trong vụ nuôi cần cấp nước đủ từ 1,2 – 1,5m và gây màu để tránh hiện tượng rong, tảo phát triển ở đáy ao gây ảnh hưởng cho tôm sú.
Bà con cần dành từ 20 – 30% diện tích phù hợp để làm ao chứa, ao lắng đây là vấn đề rất cần thiết cho quá trình cấp nước và xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi nhằm hạn chế những rủi ro do dịch bệnh gây ra.
ĐỐI VỚI NGUỒN NƯỚC CẤP VÀO
Bước vào vụ nuôi 2019, nguồn nước để cấp vào nuôi tôm sú trên địa bàn toàn tỉnh rất chủ động, hiện nay độ mặn tại các vùng nuôi tôm sú trên địa bàn đạt: 10 – 150/00, có những vùng nuôi lên đến trên 200/00. Tuy nhiên, đây là một trong những vấn đề gây nhiều bất lợi cho bà con nuôi tôm sú. Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, thời tiết trên địa bàn toàn tỉnh gặp nhiều bất lợi rét đậm, rét hại, mưa gió, lũ lụt như các năm trước không xảy ra, hạn hán kéo dài nên nguồn nước phục vụ cho nuôi tôm sú năm 2019 luôn luôn có và ổn định, đây là một trong những nguyên nhân bước đầu gây bất lợi cho vụ nuôi tôm sú năm nay. Vì nguồn nước là một yếu tố ban đầu rất quan trọng, nếu không xảy ra hiện tượng lũ lụt như các năm trước để đẩy tất cả những tồn dư, dịch bệnh của vụ nuôi trước ra biển trả lại cho các nhánh sông, kênh rạch một môi trường an toàn về dịch bệnh thì môi trường đó vẫn tồn tại và càng phát triển ở các nhánh sông, kênh rạch cho vụ nuôi tôm sú những năm tiếp theo.
Để đảm bảo cho tính an toàn tuyệt đối cho vụ nuôi tôm sú chính vụ, bà con cần chủ động trong việc lựa chọn những con nước tốt để cấp vào ao nuôi. Việc cấp nước vào ao nuôi cần có tính đồng bộ và theo dõi kỷ các con nước lên xuống trong ngày.
Quá trình cấp nước vào ao nuôi bà con cần kiểm soát chặt chẻ các đối tượng là vật chủ trung gian như cua, còng, cá… là nguồn gây bệnh chính trên tôm sú nuôi. Cấp nước vào ao phải qua túi lắng lọc nhiều lớp.
Cấp nước vào một lần đạt yêu cầu từ: 1,2 – 1,5m, sau đó tiến hành xử lý nước trước khi thả tôm bằng các hóa chất có trên thị trường như: Clorin, Thuốc tím, ….
Gây màu nước tốt trước khi thả tôm giống là vấn đề cần thiết đối với nuôi tôm sú, màu nước tạo điều kiện cho phiêu sinh vật phát triển, giảm độ trong của nước, che bớt ánh sáng, hạn chế sự phát triển của rong, tảo ở đáy ao, giảm sự dao động nhiệt độ nước, tăng lượng ôxy hòa tan, màu nước trong ao tốt, thức ăn tự nhiên trong ao xuất hiện nhiều rất có lợi cho tôm, nhất là giai đoạn đầu khi thả tôm giống, sinh vật phù du phát triển sẽ làm giảm các chất độc hại, tránh gây sốc cho tôm.
Kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi đảm bảo các thông số kỹ thuật trước khi thả giống.
ĐỐI VỚI CON GIỐNG
Trên địa bàn tỉnh ta việc nuôi tôm sú thâm canh trong ao đất mỗi năm chỉ một vụ nuôi vì vậy để chuẩn bị tốt cho vụ nuôi đạt hiệu quả cao thì vấn đề về con giống là khâu quan trọng quyết định đến 60 – 70% sự thành công. Hiện nay đối với nguồn tôm sú giống trên địa bàn tỉnh ta rất ít đơn vị sản xuất giống tôm sú, chính vì vậy đa số bà con nuôi tôm chủ yếu tập trung vào bắt giống tại các địa bàn như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận những tỉnh này là một trong những cái nôi cung cấp giống tôm sú cho cả nước. Nguồn tôm giống tại các cơ sở cung cấp này có rất nhiều nguồn khác nhau như giống tôm chợ để thả cho các khu vực miền tây nuôi theo hình thức tự nhiên xen ghép tôm cua cá, giá tôm này rất rẻ chỉ từ 20 – 30đồng/con, nguồn tôm giống nuôi theo hình thức bán thâm canh có giá từ 40 – 50đồng/con và không có kiểm dịch, cuối cùng là nguồn tôm giống nuôi theo hình thức thâm canh có giá từ 80 – 120đồng/con. Để lựa chọn được nguồn tôm giống tốt bà con cần trực tiếp đi bắt để kiểm tra kỷ trước khi mua là vấn để cần thiết. Nếu không có điều kiện để đi bắt thì bà con có thể gửi giống tại các cơ sở chuyên đi bắt giống để có được chất lượng con giống tốt nhất.
Để có con giống tốt, con giống phải khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, không phân đàn, được mua từ những cơ sở và công ty có uy tín. Trước khi mua tôm phải chắc chắn rằng lô tôm giống đó đã được kiểm dịch, không ủ bệnh, có thể kiểm tra sức khỏe của tôm bằng phương pháp sốc formol, sốc nước ngọt, sau cùng là kiểm tra con giống bằng phương pháp PCR. Cần kiểm tra độ mặn và pH nước của nơi sản xuất giống và ao nuôi của mình để có sự điều chỉnh cho phù hợp trước khi thả giống.
Mật độ thả tùy vào mức đầu tư và kinh nghiệm kỹ thuật của bà con nông dân. Có thể thả từ 15 – 30 con/m2.
Phan Văn Phương
TTKKN Quảng Trị
- ao nuôi tôm sú li>
- nuôi tôm sú li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt