Các dữ liệu mới nhất cho thấy áp lực nguồn cung và cuộc chiến về giá từ tôm Ecuardo và Ấn Độ đang dần suy yếu. Điều này sẽ hỗ trợ thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam trong năm 2024.
Nguồn cung từ Ecuardo và Ấn Độ dần suy yếu, cuộc chiến về giá hạ nhiệt
Hoạt động xuất khẩu tôm kỳ vọng sẽ hồi phục dần trong năm 2024 khi áp lực nguồn cung từ Ecuador và Ấn Độ suy giảm.
Theo báo cáo mới đây của ngân hàng Rabobank (Hà Lan), sản lượng tôm toàn cầu trong năm 2023 ước tính giảm 0,4% so với năm 2022 nhưng sẽ tăng 4,8% trong năm 2024. Trong đó, sản lượng tôm tại hai nước sản xuất lớn là Ecuador và Ấn Độ sẽ tăng trưởng chậm lại.
Cụ thể, ngành tôm của Ecuador hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng giá thấp trong khi chi phí tăng cao. Theo một số ước tính, ngành tôm nước này đã lỗ ròng gần 1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023. Bên cạnh đó, hàng tồn kho ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ trọng điểm của Ecuador, tiếp tục gia tăng càng gây áp lực giảm giá cho tôm xuất khẩu.
Chính phủ Ecuador cũng đã bỏ trợ cấp dầu diesel cho các trang trại nuôi tôm. Ngoài ra, hiện tượng El Nino khiến dịch bệnh lây lan tại nhiều vùng nuôi ở Ecuador. Áp lực giá xuất khẩu tôm giảm cùng chi phí tăng cao đang khiến các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp tại Ecuador trở nên ngần ngại hơn trong việc thả nuôi.
Theo Rabobank, dự kiến tốc độ tăng trưởng sản lượng tôm của Ecuador trong năm 2023 và năm 2024 sẽ lần lượt đạt 6,3% và 6,5% – thấp hơn đáng kể so với các năm trước đây. Nguồn cung ra thị trường chậm lại sẽ tạo điều kiện hỗ trợ giá xuất khẩu tôm của Ecuador hồi phục dần.
Lượng tôm giống nhập khẩu của Ecuador và Ấn Độ đã giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2023 là tín hiệu sớm cho thấy sản lượng tôm nguyên liệu của hai nước này sẽ giảm xuống. (Nguồn: Agromonitor, CEIC, Investing.com, VCBS)
Tại Ấn Độ, trước lo ngại cung vượt cầu và tình trạng giá xuất khẩu thấp, ngành tôm nước này đang áp dụng thả nuôi theo từng giai đoạn. Sản lượng tôm thẻ chân trắng trong năm 2023 của Ấn Độ ước tính giảm 12,4% so với năm 2022.
Tuy nhiên, sản lượng tôm sú của Ấn Độ được nhận định duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực khi nhu cầu từ thị trường châu Á vẫn ở mức tốt. Chỉ trong vòng nửa đầu năm 2023, nước này đã xuất khẩu tới 12.000 tấn tôm sú, tăng 137% so với cùng kỳ năm 2022.
Dự báo sản lượng tôm trong năm 2024 của Ấn Độ sẽ phục hồi nhẹ 2%. Dự kiến giá tôm xuất khẩu của Ấn Độ dự kiến không biến động quá mạnh trong thời gian tới nhờ chiến lược điều tiết thả nuôi tốt, theo Rabobank.
Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích từ hãng Chứng khoán Vietcombank (VCBS), sản lượng tôm của hai quốc gia lớn là Ecuador và Ấn Độ nhìn chung vẫn còn dư thừa để đáp ứng nhu cầu toàn cầu trong năm 2024. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh về giá sẽ hạ nhiệt do nguồn cung không còn tăng mạnh như giai đoạn trước đây.
Đáng chú ý, Ecuador đang dần chuyển hướng sang sản phẩm chế biến sâu để nhắm vào thị trường châu Âu và Mỹ. Hãng chế biến xuất khẩu tôm lớn hàng đầu Ecuador là Songa đang đầu tư dây chuyền chế biến tôm GTGT với công suất 91 tấn tôm thẻ chân trắng nguyên liệu/ngày. Điều này sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ và châu Âu. |
Xuất khẩu tôm Việt Nam kỳ vọng tăng tốc trong năm 2024
Giá tôm thẻ xuất khẩu (bên trái) và giá tôm sú xuất khẩu (bên phải) của Việt Nam qua các tháng. (Nguồn: Agromonitor, VCBS)
Hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam được kỳ vọng sẽ dần phục hồi khi mặt bằng giá xuất khẩu và nhu cầu tại loại thị trường lớn dần hồi phục trong bối cảnh lạm phát đã hạ nhiệt rõ rệt.
Một số doanh nghiệp đầu ngành như Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã cổ phiếu FMC) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (mã cổ phiếu MPC) đang triển khai nhiều hoạt động nhằm sẵn sàng đón đầu cơ hội khi thị trường khởi sắc trở lại.
Trong đó, Thực phẩm Sao Ta đang dồn lực phát triển tại thị trường Nhật Bản nhằm tránh cạnh tranh về giá trực tiếp với Ecuador tại thị trường Mỹ. Thị trường Nhật Bản có nhu cầu cao về các sản phẩm chế biến sâu vốn là thế mạnh của Thực phẩm Sao Ta. Đặc biệt, Thực phẩm Sao Ta đã xây dựng quan hệ kinh doanh thành công với một số đối tác có nền tảng tốt, giúp đảm bảo đầu ra tại Nhật Bản.
Dự báo sản lượng tôm chế biến và tiêu thụ của Thực phẩm Sao Ta trong những năm tới đây. (Nguồn: Thực phẩm Sao Ta, VCBS)
Bên cạnh đó, vùng nuôi mới rộng 203 ha của Thực phẩm Sao Ta đã được cấp chứng nhận ASC, giúp mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Tây Âu.
Hiện Thực phẩm Sao Ta đang hoàn thiện công tác vận hành tại hai nhà máy mới: Tam An và Sao Ta 2 với tổng công suất thiết kế 20.000 tấn/ngày. Trong đó, nhà máy Tam An và Sao Ta 2 đã vận hành lần lượt được 20% và 2% công suất thiết kế.
Theo VCBS, doanh thu thuần và lãi ròng của Thực phẩm Sao Ta trong năm 2024 có thể lần lượt đạt 6.259 tỷ đồng và 340 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 28% và 22% so với năm 2023.
Dự báo sản lượng tôm chế biến và tiêu thụ của Thuỷ sản Minh Phú trong những năm tới đây. (Nguồn: Thực phẩm Sao Ta, VCBS)
Đối với Thủy sản Minh Phú, dự kiến nhà máy mới Minh Phát sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm 2024, giúp nâng tổng sản lượng tôm sản xuất lên 62.220 tấn.
Ngoài ra, hai dự án nhà máy khác của Thủy sản Minh Phú là nhà máy Minh Quý và nhà máy Minh Phú với tổng công suất thiết kế khoảng 30.000 tấn thành phẩm/năm dự kiến sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động vào giữa năm 2025 – 2027.
VCBS dự báo doanh thu thuần và lãi ròng của Thủy sản Minh Phú trong năm 2024 lần lượt đạt 16.622 tỷ đồng và 832 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 63% và 142% so với năm 2023.
Duy Quang
Nguồn: tapchicongthuong.vn
- tôm Ecuador li>
- tôm Việt Nam li> ul>
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm và giải pháp phòng ngừa của Sando
- Quảng Ninh: Bán hàng chục tấn tôm thẻ giá rẻ sau bão Yagi, dân bấm bụng vớt vát
- Hà Tĩnh: Phát hiện EHP trên tôm nuôi
- Vietstock Awards 2024 mở đăng ký đề cử
- Thức ăn thủy sản năm 2023: Thị trường chững lại
- Nghệ An: Tự động hóa yếu tố môi trường trong nuôi tôm 3 giai đoạn
- Thu hoạch thủy sản tránh bão, lũ
Tin mới nhất
T5,19/09/2024
- Ảnh hưởng của mùa mưa đến ao nuôi tôm thương phẩm
- CP Foods: Đạt giải thưởng cao quý về quản lý lao động
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt