Nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận quy trình xuất khẩu tôm hùm chính ngạch, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3 vừa phối hợp với UBND TX Sông Cầu tổ chức tập huấn về những quy định của Trung Quốc đối với tôm khi xuất khẩu sang thị trường này.
Tìm cách đáp ứng quy định của Trung Quốc
Phú Yên có hơn 21.000ha mặt nước đầm, vịnh, bãi triều, cửa sông… thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Nghề nuôi trồng thủy sản ở Phú Yên đã phát triển hơn 30 năm nay, trong cơ cấu kinh tế thủy sản của tỉnh, nuôi trồng chiếm khoảng 56% về giá trị sản xuất. Năm 2023, sản lượng thủy sản nuôi khoảng 17.500 tấn, trong đó tôm hùm hơn 2.000 tấn.
Theo UBND TX Sông Cầu, nghề nuôi tôm hùm đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 4.000 hộ dân, với khoảng 10.000 lao động trực tiếp nuôi tôm hùm. Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX Sông Cầu cho biết: Hiện nay, tôm hùm nuôi ở TX Sông Cầu xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc (chiếm khoảng 80-90%). Tuy nhiên, thị trường này thiếu ổn định bởi đa số xuất đi bằng đường tiểu ngạch.
Để phát triển nghề nuôi tôm hùm theo hướng bền vững, địa phương đang khắc phục những vướng mắc về công tác giao đất mặt nước, cấp giấy phép và mã số vùng nuôi, xây dựng chuỗi liên kết, cấp mã code cho doanh nghiệp… và tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm tôm hùm.
Đến nay, ở Phú Yên có duy nhất Công ty TNHH Tiến Kiều được cấp mã code để xuất khẩu tôm hùm chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Bà Nguyễn Thị Túy Kiều, Giám đốc Công ty TNHH Tiến Kiều cho biết: Để được xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp đã tìm hiểu những quy định của Việt Nam và cả Trung Quốc. Doanh nghiệp làm việc hơn 2 năm thì Trung Quốc mới đưa vào danh sách và đồng ý cấp mã code để công ty xuất khẩu tôm hùm sang thị trường này.
Theo ông Trần Văn Thơm, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Tôm hùm Sông Cầu, Trung Quốc vẫn là thị trường tiềm năng cho tôm hùm Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường này ngày càng khắt khe, yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, nguồn gốc. HTX đang đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà xưởng để đạt tiêu chuẩn và hoàn thiện các hồ sơ, quy định mà Trung Quốc yêu cầu để sớm được cấp mã code xuất khẩu tôm hùm tươi sống sang thị trường này.
Phát triển theo hướng bền vững
Nếu như vào tháng 7/2023, tôm hùm bông có giá từ 1,7-1,8 triệu đồng/kg thì hiện nay giảm còn dưới 1 triệu đồng/kg đối với tôm loại 1. Trong khi đó, tôm hùm xanh hiện ở mức 1,1-1,2 triệu đồng/kg. Nguyên nhân tôm hùm bông thương phẩm thấp hơn tôm hùm xanh là do Trung Quốc quy định cấm đánh bắt, sử dụng, kinh doanh, buôn bán đối với tôm hùm bông và các loài trong danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp cần bảo vệ.
Vì vậy, để xuất khẩu tôm hùm bông sang thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp phải chứng minh được là tôm không đánh bắt trực tiếp từ biển, có minh chứng quá trình nuôi rõ ràng, không sử dụng nguồn giống khai thác từ tự nhiên…
Theo Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3, Bộ NN&PTNT đang tiếp tục đàm phán về việc xuất khẩu tôm hùm bông với Trung Quốc. Ông Lê Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3 cho biết: Đến nay, thị trường Trung Quốc đã công nhận 850 cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam được sản xuất, xuất khẩu thủy sản vào thị trường này, trong đó có 57 cơ sở xuất khẩu thủy sản tươi sống (Phú Yên có 1 cơ sở).
Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025 là phát triển nuôi và xuất khẩu tôm hùm theo hướng bền vững và hiệu quả, bảo đảm an toàn thực phẩm, có thương hiệu, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; phấn đấu đưa tôm hùm trở thành đối tượng thủy sản nuôi chủ lực vào năm 2030. Mục tiêu đến năm 2025, thể tích lồng nuôi tôm hùm cả nước đạt 1,2 triệu m3, diện tích nuôi trong hệ thống trên bờ đạt 180ha, tổng sản lượng nuôi đạt 3.000 tấn/năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 200 triệu USD/năm.
Ông Trần Công Khôi, Trưởng phòng Giống và thức ăn (Cục Thủy sản)
Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3 đang phổ biến các quy định của Việt Nam và các nước trên thế giới trong xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Trung Quốc là một trong những thị trường tiềm năng cho mặt hàng thủy sản tươi sống, đặc biệt là tôm hùm. Do đó, các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu và cộng đồng ngư dân nuôi trồng thủy sản phải nắm những quy trình, quy định để thực hiện cho đúng, góp phần phát triển ngành thủy sản bền vững hơn.
Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu cho biết: Năm 2023, địa phương có khoảng 62.550 lồng nuôi tôm hùm, sản lượng 2.070 tấn (tôm hùm xanh chiếm 90%, tôm hùm bông 10%), doanh thu từ nuôi tôm hùm đạt trên 2.000 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm hiện nay còn nhiều thách thức như việc quản lý vùng nuôi, đặc biệt sản phẩm tôm hùm nuôi xuất khẩu theo đường chính ngạch còn hạn chế.
Địa phương luôn đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và người nuôi xác định các tiêu chuẩn, điều kiện cần để có thể xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc thuận lợi hơn. Đây cũng là mục tiêu của TX Sông Cầu nhằm phát triển nuôi và xuất khẩu tôm hùm theo hướng bền vững và hiệu quả.
Anh Ngọc
Báo Phú Yên
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt